21/01/2023 11:34 GMT+7

Xả hàng hoa 30 Tết: 'Không mặc cả, mệt lắm rồi'

Sáng 30 Tết, nhiều tuyến đường nội thành Hà Nội vắng lặng, nhiều điểm bán hoa Tết cũng không tránh khỏi không khí ảm đạm, những cành đào rừng vẫn đang xếp hàng dài tìm chủ.

Xả hàng hoa 30 Tết: Không mặc cả, mệt lắm rồi - Ảnh 1.

Một cửa hàng bán đào rừng trên đường Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội) treo biển xả hàng vào sáng 30 Tết - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Ghi nhận tại nhiều điểm bán hoa Tết trên địa bàn Hà Nội, đào rừng được các tiểu thương bày bán rất nhiều, tuy nhiên đến sáng 30 Tết còn tồn không ít.

Anh Vũ Thành Toàn, quê Hưng Yên, mở quầy hoa Tết bán đào rừng tại đường Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội), cho biết năm nay gia đình anh nhập 1.000 cành đào rừng, đến sáng nay (30 Tết) vẫn còn khoảng 400 cành chưa bán được.

Để vận hành quầy hoa Tết này, gia đình anh Toàn phải thuê mặt bằng với giá 10 triệu đồng và thuê 6 người đứng bán bắt đầu từ ngày 10 tháng chạp với tiền công 500.000 đồng/ngày.

"Do dọc đường Lạc Long Quân thường dọn đường sớm để bắn pháo hoa đêm 30, do vậy khoảng 14h chiều nay là chúng tôi phải dọn hàng. Bán hàng đến hôm nay là quá mệt mỏi, anh em ai cũng muốn về với gia đình rồi nên đành phải xả hàng đồng giá 300.000 đồng/cành đào rừng và ghi dòng chữ 'không mặc cả, mệt lắm rồi', còn đâu đến lúc cuối giờ là phải cưa, cắt hủy bỏ và cho hết lên xe rác", anh Toàn tâm sự.

Tương tự, nhập 500 cành đào rừng, đến sáng 30 Tết, anh Nguyễn Văn Thắng (Chương Mỹ, Hà Nội) vẫn còn khoảng 150 cành bày bán trên đường Lạc Long Quân chưa tìm được chủ.

Anh Thắng chia sẻ: "Dù đã là ngày cuối rồi nhưng người mua hoa rất ít, đường phố rất vắng vẻ. Khoảng 14h chiều cửa hàng sẽ dọn hàng để trả lại mặt bằng. Những ngày qua, số hoa bán được mới đủ tiền gốc, còn lại ngày hôm nay bán được bao nhiêu thì mới có lãi, nhưng trông chờ lãi vào ngày tận cuối của năm như thế này thì rất buồn".

Trên đường Âu Cơ (quận Tây Hồ), anh Thắng, chủ một điểm bán hoa đào rừng ven đường, cũng nhập 150 cành mà chỉ bán được 20. Trong sáng nay, anh Thắng đã cùng nhân viên dọn hàng về nhà và ngừng bán, chấp nhận thua lỗ.

Xả hàng hoa 30 Tết: Không mặc cả, mệt lắm rồi - Ảnh 3.

Một điểm bán đào rừng trên đường Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội) treo biển "Mua cành hoa tặng chậu" nhưng vắng bóng cả khách lẫn chủ - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Xả hàng hoa 30 Tết: Không mặc cả, mệt lắm rồi - Ảnh 4.

Anh Nguyễn Văn Thắng (Chương Mỹ, Hà Nội) vẫn còn khoảng 150 cành đào rừng bày bán trên đường Lạc Long Quân vào sáng 30 Tết - Ảnh NGUYÊN BẢO

Xả hàng hoa 30 Tết: Không mặc cả, mệt lắm rồi - Ảnh 5.

Nhiều điểm bán đào rừng trên đường Âu Cơ (Tây Hồ) chung cảnh đìu hiu ngày 30 Tết - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Xả hàng hoa 30 Tết: Không mặc cả, mệt lắm rồi - Ảnh 6.

Đã có tiểu thương chặt bỏ các cành đào rừng tồn để về nhà ăn Tết - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Xả hàng hoa 30 Tết: Không mặc cả, mệt lắm rồi - Ảnh 7.

Nhiều điểm bán đành xả hàng để nghỉ Tết - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Xả hàng hoa 30 Tết: Không mặc cả, mệt lắm rồi - Ảnh 8.

Các mặt hàng được viết giá rõ ràng, khác với những ngày trước đó - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Xả hàng hoa 30 Tết: Không mặc cả, mệt lắm rồi - Ảnh 9.

Cửa hàng lan hồ điệp trên đường Nghi Tàm cũng giảm giá sâu để xả hàng ngày cuối năm - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Chợ hoa Đà Nẵng: vẫn rợp trời nhưng rất ít người mua

Tại các chợ hoa trung tâm Đà Nẵng như đường 2-9, khu trung tâm hành chính quận Liên Chiểu, Thanh Khê…, hoa tươi và cây cảnh cũng tồn dư rất nhiều.

Mức giá phổ biến mỗi chậu quất, mai được hạ xuống dưới 1 triệu đồng. Người bán liên tục đứng ra đường vẫy tay mời chào, chưng biển đại hạ giá nhưng người ghé vào mua rất ít.

Tới trưa 30 Tết, đi dọc các tuyến đường chính ở Đà Nẵng vẫn còn rất nhiều điểm bán hoa cúc, mai Bình Định chưa bán hết hàng. Mỗi cặp hoa cúc 1 triệu đồng nay chỉ còn 300.000 - 400.000 đồng nhưng người dân cũng không mấy quan tâm.

Cảnh tượng buôn bán ế ẩm khiến nhiều người lao động làm các công việc ăn theo chợ hoa như dọn vệ sinh, vận chuyển cây cảnh về nhà khách hàng cũng ít thu nhập hơn.

"Mỗi năm tôi chở một ngày được vài triệu đồng. Nhưng từ đầu phiên chợ tới giờ ngày kiếm nhiều lắm cũng chỉ được 700.000 - 800.000 đồng" - một người chạy xe lôi chở cây cảnh thuê buồn buồn nói.

Xả hàng hoa 30 Tết: Không mặc cả, mệt lắm rồi - Ảnh 10.

Chợ hoa xuân tại quận Liên Chiểu tới trưa 30 Tết vẫn còn rất nhiều chậu quất - Ảnh: B.D.

Xả hàng hoa 30 Tết: Không mặc cả, mệt lắm rồi - Ảnh 11.

"Rầu" nhất trong mùa bán hoa Tết năm nay là các điểm mai vàng Bình Định, hoa bán được dường như không đáng kể - Ảnh: B.D.

Xả hàng hoa 30 Tết: Không mặc cả, mệt lắm rồi - Ảnh 12.

Khu vực bán đào từ các tỉnh phía Bắc tới trưa 30 Tết vẫn tồn hàng rất nhiều - Ảnh: B.D.

Xả hàng hoa 30 Tết: Không mặc cả, mệt lắm rồi - Ảnh 13.

Hoa tươi cũng chung cảnh tượng ế ẩm - Ảnh: B.D.

Săn mai rừng ở đảo Nam DuSăn mai rừng ở đảo Nam Du

30 Tết, những nhánh mai rừng ở đảo Nam Du được người dân đốn về chưng đã nở rộ. Mai nở nhiều như báo hiệu một năm mới tràn đầy may mắn và bình an.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận