20/01/2023 11:13 GMT+7

Hoa Tết ở Đà Nẵng đồng loạt 'đại hạ giá', 'sale sập sàn'

Dù chưa đến đỉnh điểm của ngày sắm Tết nhưng nhiều chợ hoa ở Đà Nẵng đã bắt đầu xả hàng, đại hạ giá.

Hoa Tết ở Đà Nẵng đồng loạt đại hạ giá, sale sập sàn - Ảnh 1.

Gian quất trên đường Nam Trân (Đà Nẵng) chưng bảng xả hàng với mức giá 500.000 đồng/chậu - Ảnh: B.D.

Đại hạ giá khắp chợ hoa Đà Nẵng

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online tại các khu chợ Tết ở quận Liên Chiểu, Thanh Khê… (Đà Nẵng) sáng 29 Tết cho thấy không khí khá trầm lắng. Sức mua năm nay được đánh giá là chậm và ảm đạm hơn nhiều năm trong khi giá cả một số mặt hàng như quất, đào, mai… giá cao hơn các năm trước từ 30-50%.

Tại chợ hoa xuân dọc đường Yên Thế, Bắc Sơn… lượng người đến mua sắm khá ít. Ông Lê Hữu Hạnh - người buôn quất cảnh - cho biết ông nhập 400 chậu quất từ Cẩm Hà (Hội An) đem ra Đà Nẵng bán dịp Tết nhưng tới sáng 29 Tết mới chỉ bán được chưa đầy một nửa.

Hoa Tết ở Đà Nẵng đồng loạt đại hạ giá, sale sập sàn - Ảnh 2.

Không chỉ quất, đào mà hoa mai cũng đại hạ giá - Ảnh: B.D.

"Năm nay quất giá cao hơn 30% so với năm trước do giống cao, thời tiết không thuận lợi khiến nhà vườn đội chi phí. Tuy nhiên khi đưa ra chợ thì sức mua rất kém, khách ghé đến xem nhưng chỉ hỏi rồi rời đi chứ ít chốt giá" - ông Hạnh nói.

Hoa Tết ở Đà Nẵng đồng loạt đại hạ giá, sale sập sàn - Ảnh 3.

Các chậu quất mấy ngày trước có giá từ 1 triệu đồng nay giảm còn 500.000 đồng/chậu - Ảnh: B.D.

Nhiều thương lái buôn quất, đào… tại Đà Nẵng cũng cho biết tương tự. Lý do theo các thương lái là năm qua tình hình kinh tế khó khăn, người dân Đà Nẵng lại phải trải qua trận lũ lịch sử vào cuối năm, thiệt hại lớn nên các gia đình thắt chặt chi tiêu.

Sức mua kém

Tại các chợ hoa xuân, mặt hàng được mua nhiều là các chậu hoa, quất, đào mini trong tầm giá từ 100.000 - 300.000 đồng. 

Thời điểm ban đầu mới đưa ra chưng bán, mỗi chậu quất có giá bình quân từ 1,2 - 5 triệu đồng nhưng tới sáng 29 Tết giá đã lùi về mức từ 500.000 đồng trở lên. Lượng quất cảnh, đào có thế đẹp, gốc to, hoa lá sung với giá từ 2 triệu đồng trở lên vẫn còn rất nhiều.

Hoa Tết ở Đà Nẵng đồng loạt đại hạ giá, sale sập sàn - Ảnh 4.

Sức mua ở các chợ hoa xuân tại Đà Nẵng năm nay khá ảm đạm - Ảnh: B.D.

Đặc biệt, trước sức mua chậm của người dân Đà Nẵng nên từ ngày 28 Tết một số điểm bán hoa xuân, cây cảnh đã bắt đầu chưng biển "đại hạ giá", "sale sập sàn" để xả hàng. Tại trục đường Nam Trân, chủ một gian quất cảnh chưng tấm bảng thông báo giá mỗi chậu quất cảnh to lẫn nhỏ đều đồng giá 500.000 đồng. Dù vậy vẫn có rất ít người mua. Đây là loại quất "xương", được bán cho các gia đình chơi Tết các năm trước rồi được thu lại đem về chăm sóc, năm nay đưa ra bán lại.

"Sức mua rất chậm, mấy ngày trước tôi bán mỗi gốc từ 1 triệu đồng trở lên nhưng tới 29 Tết thì không thể bán với giá đó được nữa. Phải xả ra để nghỉ bán, về nhà sắm sang Tết cho gia đình mình" - chủ gian quất ở đường Nam Trân nói.

Hoa Tết ở Đà Nẵng đồng loạt đại hạ giá, sale sập sàn - Ảnh 5.

Khắp các chợ hoa xuân đều chưng bảng đại hạ giá - Ảnh: B.D.

Tại hai trục đường Yên Thế, Bắc Sơn từ sáng 29 Tết các gian cây cảnh, hoa tươi đã đồng loạt chưng biển đại hạ giá. 

Giá mỗi chậu quất, mai đã giảm bình quân khoảng 30% so với mấy ngày trước đó. Một chậu quất cao hơn 2m, gốc lớn, sum suê quả, lá non trước đó được hô gần 3 triệu đồng thì sáng 29 Tết được chưng bảng giá 1,9 triệu đồng.

Hoa Tết ở Đà Nẵng đồng loạt đại hạ giá, sale sập sàn - Ảnh 6.

Chậu quất này mấy ngày trước có giá trên 2,5 triệu đồng nhưng sáng 29 Tết giá chỉ còn 1,9 triệu - Ảnh: B.D.

Tại Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung năm nay cây cảnh được chơi nhiều đa phần là quất, mai vàng từ các vùng trồng đưa về khá vắng vẻ, ít hoa do thời tiết không thuận lợi. Dù vậy sức mua vẫn rất kém.

Chợ hoa miền Tây: Người người Chợ hoa miền Tây: Người người 'chở mùa xuân' dịp Tết Trời ấm, người dân Đà Nẵng đi chơi xuân bên vườn hoa xuân sông HànTrời ấm, người dân Đà Nẵng đi chơi xuân bên vườn hoa xuân sông Hàn Đà Nẵng mở vườn hoa xuân dưới núi Ngũ Hành SơnĐà Nẵng mở vườn hoa xuân dưới núi Ngũ Hành Sơn
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận