WHO: Virus corona có thể không bao giờ biến mất và sẽ tồn tại như HIV

14/05/2020 08:19 GMT+7

TTO - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 13-5 cho biết virus corona chủng mới gây ra bệnh COVID-19 có thể thường gặp trong cộng đồng giống như HIV và kêu gọi 'nỗ lực chung' để chống dịch.

WHO: Virus corona có thể không bao giờ biến mất và sẽ tồn tại như HIV - Ảnh 1.

Ông Mike Ryan (bìa trái), chuyên gia hàng đầu của WHO về tình huống khẩn cấp, phát biểu trong một cuộc họp báo về virus corona chủng mới tại Geneva, Thụy Sĩ ngày 6-2-2020 - Ảnh: REUTERS

"Virus này có thể trở thành một virus thường gặp trong cộng đồng của chúng ta, và có thể không bao giờ biến mất", ông Mike Ryan - chuyên gia hàng đầu của WHO về tình huống khẩn cấp, nói trong một cuộc họp trực tuyến.

"Tôi nghĩ điều quan trọng là chúng ta phải thực tế và tôi không nghĩ rằng bất cứ ai có thể dự đoán khi nào dịch bệnh này sẽ hết. Tôi nghĩ là sẽ chẳng có lời hứa nào cũng như thời hạn nào về chuyện này. Căn bệnh này có thể là một vấn đề tồn tại lâu dài hoặc có thể không phải là như vậy", ông Ryan nói thêm.

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng thế giới đã kiểm soát được phần nào cách ứng phó với dịch bệnh dù điều này sẽ là "một nỗ lực rất lớn" ngay cả khi có vắcxin - một viễn cảnh mà ông Ryan mô tả là sẽ rất khó khăn.

Cho đến nay, các nhà khoa học trên thế giới đang chạy đua với thời gian để phát triển hơn 100 loại vắcxin, bao gồm nhiều loại đang được thử nghiệm lâm sàng, theo Reuters. Tuy nhiên, các chuyên gia đã nhấn mạnh những khó khăn trong việc tìm kiếm một loại vắcxin có hiệu quả với virus corona chủng mới (SARS-CoV-2).

Tổng giám đốc WHO Adhanom Ghebreyesus cũng kêu gọi thế giới chung tay để ngăn chặn đại dịch trong cuộc họp trên.

Chính phủ các nước đang loay hoay với câu hỏi làm thế nào để mở cửa lại nền kinh tế trong bối cảnh virus corona vẫn còn tồn tại trong cộng đồng, đã lây nhiễm hơn 4,3 triệu người và khiến gần 300.000 người thiệt mạng.

Liên minh châu Âu ngày 12-5 thúc đẩy mở cửa dần lại biên giới trong khối đồng chung euro, nói rằng vẫn chưa quá muộn để cứu vãn mùa du lịch hè trong khi vẫn tiếp tục đảm bảo sự an toàn của mọi người.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế công cộng cảnh báo cần phải hết sức thận trọng để tránh các đợt bùng phát mới. Chuyên gia Ryan cho rằng mở cửa biên giới trên bộ sẽ có ít rủi ro hơn việc nới lỏng các biện pháp đi lại bằng đường hàng không.

"Chúng ta cần chấp nhận suy nghĩ là phải mất một thời gian để đại dịch kết thúc", bà Maria van Kerkhove - chuyên gia dịch tễ học của WHO, nói trong cuộc họp.

Dịch COVID-19 ngày 14-5: Việt Nam 0 ca nhiễm mới, Pháp đến nay 27.000 ca tử vong Dịch COVID-19 ngày 14-5: Việt Nam 0 ca nhiễm mới, Pháp đến nay 27.000 ca tử vong

TTO -Thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19, đến 6h ngày 14-5 Việt Nam không có ca bệnh mới. Như vậy đã 7 ngày liền Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm mới.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận