Thứ 5, ngày 9 tháng 12 năm 2021

Doanh nghiệp giày dép Mỹ bàn việc làm ăn với doanh nghiệp Việt Nam hậu COVID-19

13/05/2020 16:19 GMT+7

TTO - Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương), Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ cùng Hiệp hội các nhà phân phối và bán lẻ giày dép Hoa Kỳ (FDRA) sẽ tổ chức cho 60 nhà nhập khẩu giày dép Mỹ kết nối trực tuyến với doanh nghiệp Việt.

Doanh nghiệp giày dép Mỹ bàn việc làm ăn với doanh nghiệp Việt Nam hậu COVID-19 - Ảnh 1.

Sản xuất giày dép xuất khẩu tại Tập đoàn TBS (Bình Dương) - Ảnh: T.V.N.

Ngày 13-5, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương) cho biết "Hội nghị giao thương trực tuyến: Xúc tiến thương mại giày dép Việt Nam - Hoa Kỳ hậu COVID-19", diễn ra từ ngày 28 đến 30-5 nhằm cập nhật tình hình thị trường giày dép Mỹ trong bối cảnh dịch COVID-19, đánh giá triển vọng thời gian tới cũng như cách thích ứng trong bối cảnh mới giữa giao thương hai nước.

60 nhà nhập khẩu giày dép Mỹ sẽ tham gia hội nghị trực tuyến đầu tiên trong lĩnh vực giày dép của Việt Nam với thị trường Mỹ tìm kiếm cơ hội, kết nối với doanh nghiệp trong nước cho các kế hoạch sản xuất kinh doanh trong thời gian tới. Giày dép hiện là một trong những ngành hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam.

Năm 2019, tổng kim ngạch xuất khẩu toàn ngành đạt 18,3 tỉ USD, tăng 12,8% so với cùng kỳ năm trước, trong đó Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất với kim ngạch đạt 6,65 tỉ USD, tăng 14,2%.

Riêng quý 1-2020, Mỹ  tiếp tục là thị trường số 1 nhập khẩu nhóm hàng giày dép các loại của Việt Nam với kim ngạch đạt 1,56 tỉ USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2019.

Theo Bộ Công thương, mặc dù xuất khẩu giày dép sang Mỹ đạt mức tăng trưởng trong quý 1-2020 nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam cho biết các hợp đồng đàm phán của quý 2 và 3-2020 chưa thể chốt được do lượng tiêu thụ tại Mỹ trên đà suy giảm. 

Không chỉ giảm đơn hàng, nhiều đối tác còn đột ngột dừng đơn hàng khiến doanh nghiệp không kịp trở tay.

Nhiều chuyên gia dự báo sau khi khống chế được dịch COVID-19, nhu cầu mặt hàng giày dép tại Mỹ sẽ tăng cao. Vì vậy, ngay từ bây giờ các doanh nghiệp giày dép cần thúc đẩy xúc tiến thương mại sang Mỹ với tư thế chuẩn bị tốt nhất.

Xuất khẩu điện thoại, máy tính, giày dép... sang Mỹ tăng khủng Xuất khẩu điện thoại, máy tính, giày dép... sang Mỹ tăng khủng

TTO - Trong 2 tháng đầu năm, theo thống kê của Tổng cục Hải quan, các mặt hàng xuất khẩu chủ lực gồm điện thoại, máy tính, giày dép… của Việt Nam vào Mỹ tăng mạnh, đạt hơn 10 tỉ USD.

TRẦN VŨ NGHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận