Thứ 5, ngày 24 tháng 6 năm 2021

Xuất khẩu điện thoại, máy tính, giày dép... sang Mỹ tăng khủng

18/03/2020 16:52 GMT+7

TTO - Trong 2 tháng đầu năm, theo thống kê của Tổng cục Hải quan, các mặt hàng xuất khẩu chủ lực gồm điện thoại, máy tính, giày dép… của Việt Nam vào Mỹ tăng mạnh, đạt hơn 10 tỉ USD.

Xuất khẩu điện thoại, máy tính, giày dép... sang Mỹ tăng khủng - Ảnh 1.

Các container hàng hóa được vận chuyển xuống tàu để xuất khẩu - Ảnh: L.THANH

Tổng cục Hải quan vừa công bố thống kê sơ bộ tình hình xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam 2 tháng đầu năm 2020.

Theo đó, kết thúc 2 tháng đầu năm nay, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam đạt 76,34 tỉ USD, tăng 5,6% (tương ứng tăng 4,07 tỉ USD) so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, tổng trị giá hàng hóa xuất khẩu đạt 39,08 tỉ USD, tăng 8,4% và tổng trị giá nhập khẩu đạt 37,26 tỉ USD, tăng 2,9%.

Như vậy, cán cân thương mại hàng hóa của cả nước thặng dư 1,82 tỉ USD.

Về xuất khẩu hàng hóa, đến hết tháng 2, trị giá xuất khẩu của những nhóm mặt hàng chính như điện thoại và linh kiện, máy tính, gỗ và sản phẩm gỗ… vẫn giữ phong độ, thậm chí tăng 10-28% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cụ thể trong 2 tháng, cả nước đã thu về 7,56 tỉ USD nhờ xuất khẩu điện thoại các loại và linh kiện. Kim ngạch xuất máy tính và linh kiện điện tử đạt gần 5,4 tỉ USD; còn 2,76 tỉ USD từ xuất khẩu giày dép…   

Đặc biệt, điểm sáng của nền kinh tế trong 2 tháng đầu năm là Mỹ - đối tác nhập khẩu chủ yếu của Việt Nam - khi trị giá xuất khẩu các mặt hàng chủ lực đều tăng ngoạn mục. Tổng trị giá xuất khẩu sang Mỹ trong 2 tháng đầu năm đạt 10,26 tỉ USD, chiếm đến 26,3% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước, tăng 25,7%, tương đương tăng thêm gần 2,1 tỉ USD so với cùng kỳ năm ngoái.

Cụ thể, theo thống kê của Tổng cục Hải quan, trong 2 tháng qua nhóm mặt hàng điện thoại và linh kiện xuất sang Mỹ mang về cho Việt Nam 1,86 tỉ USD, chiếm 33,4% tổng trị giá xuất khẩu mặt hàng này.

Máy tính, sản phẩm điện tử cũng giúp Việt Nam thu về 1,2 tỉ USD, tăng mạnh 135% so với cùng kỳ năm 2019.

Đối với hàng dệt may, Mỹ tiếp tục là thị trường nhập khẩu hàng dệt may lớn nhất từ Việt Nam với trị giá đạt 2,25 tỉ USD, tăng 5,3% so với cùng kỳ năm trước và chiếm 47,9% tổng trị giá xuất khẩu hàng dệt may của cả nước.  

Với máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng khác, trong 2 tháng đầu năm Hoa Kỳ nhập khẩu của Việt Nam với 952 triệu USD, tăng 53,3% so với cùng kỳ 2019.

Riêng giày dép các loại, Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường chính nhập khẩu nhóm hàng giày dép các loại của Việt Nam với trị giá là 985 triệu USD.

Gỗ và sản phẩm gỗ chủ yếu xuất sang Hoa Kỳ với trị giá 808 triệu USD, tăng 27% so với cùng kỳ năm trước.

Ngoài thị trường Mỹ, trị giá xuất khẩu sang Trung Quốc của một loạt mặt hàng cũng tăng vọt, như điện thoại tăng tới 278% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 1,17 tỉ USD. Trị giá xuất khẩu máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện của Việt Nam sang Trung Quốc đạt 1,41 tỉ USD, tăng 36,1% so với cùng kỳ năm trước…

Cục Xuất nhập khẩu: Chuyển hướng xuất khẩu nếu dịch bệnh virus Corona kéo dài ở Trung Quốc Cục Xuất nhập khẩu: Chuyển hướng xuất khẩu nếu dịch bệnh virus corona kéo dài ở Trung Quốc

TTO - Các doanh nghiệp kinh doanh nông sản lường trước tình huống doanh nghiệp Trung Quốc không thể nhận hàng để có giải pháp thay đổi phương thức giao hàng, chuyển hướng xuất khẩu hoặc tiêu thụ trong nước trước diễn biến phức tạp của virus corona.

L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận