Thứ 6, ngày 18 tháng 6 năm 2021

Cục Xuất nhập khẩu: Chuyển hướng xuất khẩu nếu dịch bệnh virus Corona kéo dài ở Trung Quốc

29/01/2020 13:28 GMT+7

TTO - Các doanh nghiệp kinh doanh nông sản lường trước tình huống doanh nghiệp Trung Quốc không thể nhận hàng để có giải pháp thay đổi phương thức giao hàng, chuyển hướng xuất khẩu, hoặc tiêu thụ trong nước trước diễn biến phức tạp của virus Corona.


Cục Xuất nhập khẩu: Chuyển hướng xuất khẩu nếu dịch bệnh virus Corona kéo dài ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Cửa khẩu quốc tế Lào Cai - Ảnh: TTO

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) vừa đưa ra khuyến cáo như trên trước diễn biến ngày càng phức tạp của virus Corona có khả năng gây tác động tới hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam – Trung Quốc.

Theo đánh giá của Cục Xuất nhập khẩu, trước mắt chưa nhận thấy khả năng bệnh dịch này có tác động lớn đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam với Trung Quốc.

Tuy nhiên, hiện đã có thông tin về việc nhu cầu tiêu thụ một số sản phẩm nông sản tại Trung Quốc chững lại do diễn biến phức tạp của bệnh dịch tại Trung Quốc. Mặt khác, do công tác chống dịch đang được thực hiện nghiêm ngặt nên việc vận chuyển giao nhận hàng hóa giữa các tỉnh, thành của Trung Quốc cũng hết sức khó khăn.

Cục Xuất nhập khẩu cũng cho biết thêm hiện các cặp cửa khẩu thuộc địa bàn thị trấn Bằng Tường của Trung Quốc sẽ kéo dài thời gian đóng cửa đến hết ngày 8-2 (trừ cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị Quan mở cửa vào ngày 3-2) với lý do đảm bảo công tác phòng chống dịch.

"Nếu dịch kéo dài, việc thông thương, đi lại tại các cửa khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc bị hạn chế thì chắc chắn lưu lượng hàng hóa thông qua các cửa khẩu sẽ bị ảnh hưởng", Cục Xuất nhập khẩu nhấn mạnh.

Do đó, theo Cục Xuất nhập khẩu, các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp kinh doanh nông sản, cần lường trước tình huống doanh nghiệp Trung Quốc không thể nhận hàng để có giải pháp thay đổi phương thức giao hàng, chuyển hướng xuất khẩu hoặc tiêu thụ trong nước cho phù hợp.

Các doanh nghiệp cần bám sát tình hình, trao đổi thường xuyên với đối tác để nắm được những thay đổi phát sinh trong trường hợp bất khả kháng do dịch bệnh gây ra.

Riêng các địa phương có đường biên giới với Trung Quốc cũng cần theo dõi chặt chẽ hoạt động giao thương của cư dân biên giới để đảm bảo có biện pháp quản lý đồng bộ với hoạt động thương mại thông qua các cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu quốc gia.

TRẦN VŨ NGHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận