13/05/2020 19:26 GMT+7

Tìm phương pháp điều trị 'đo ni đóng giày' cho từng bệnh nhân COVID-19

TƯỜNG NGUYỄN
TƯỜNG NGUYỄN

TTO - Các nhà khoa học vẫn chưa tìm được cách thức tốt nhất để điều trị bệnh COVID-19. Hi vọng từ nghiên cứu kết hợp trí tuệ nhân tạo ở Úc sẽ cho ra các giải pháp thích ứng theo từng thể trạng bệnh nhân.

Tìm phương pháp điều trị đo ni đóng giày cho từng bệnh nhân COVID-19 - Ảnh 1.

Ở phòng điều trị tích cực tại Sao Paulo (Brazil) ngày 12-5 - Ảnh: REUTERS

Nhằm tìm ra phương pháp điều trị tốt nhất cho các bệnh nhân mắc bệnh COVID-19, nhóm nhà khoa học thuộc Đại học Queensland (Úc) bắt đầu tiến hành một nghiên cứu về các khu chăm sóc tích cực (ICU) trên toàn cầu ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

Theo thông tin công bố ngày 13-5 trên trang của Đại học Queensland, nghiên cứu sẽ xem xét bệnh án của bệnh nhân COVID-19 tại 300 ICU trên khắp thế giới với hi vọng tìm ra những tiêu chuẩn điều trị tốt nhất cho bệnh nhân mắc căn bệnh nguy hiểm này.

Giáo sư John Fraser của Đại học Queensland kiêm giám đốc phụ trách ICU tại Bệnh viện St Andrews của Brisbane (Úc) cho biết đây là nghiên cứu đầu tiên trên thế giới về đề tài này. Trước mắt nghiên cứu đang được tiến hành ở các phòng ICU thuộc 47 quốc gia tham gia hợp tác.

Cụ thể, nghiên cứu phân tích hàng chục ngàn ca bệnh nặng tại các châu lục để lập những mô hình dự báo và thu thập thông tin giúp hướng dẫn các nhân viên y tế điều trị cho các bệnh nhân cần chăm sóc đặc biệt.

Giáo sư John Fraser giải thích: "Mục đích nghiên cứu của chúng tôi là cung cấp cho đội ngũ y bác sĩ các thông tin dựa trên chứng cứ khoa học để đưa đến những biện pháp chữa trị phù hợp cho bệnh nhân".

Để phân tích dữ liệu, các nhà nghiên cứu sẽ dùng công cụ AI tiên tiến do Đại học Queensland và IBM cùng phát triển. Các y bác sĩ có thể sử dụng công cụ mới này để nhanh chóng lưu trữ, chia sẻ và so sánh các yếu tố liên quan đến điều trị, trong đó có thông tin về đặc trưng sự sống, việc sử dụng máy thở, thời gian lưu lại ICU và tỉ lệ qua khỏi của bệnh nhân.

Nhờ việc phân tích những dữ liệu này, các y bác sĩ có thể cải thiện quá trình chăm sóc bệnh nhân tại ICU, tăng cường hiểu biết về bệnh COVID-19 cũng như hướng điều trị căn bệnh này trong tương lai.

Bên cạnh đó, nghiên cứu sẽ giúp các y bác sĩ xác định nhanh phương pháp điều trị phù hợp nhất cho bệnh nhân COVID-19 và gia tăng tỉ lệ điều trị thành công.

Hiện các y bác sĩ tuyến đầu hiện nay chưa có những bằng chứng cần thiết để làm định hướng trong việc điều trị bệnh nhân COVID-19, đặc biệt là những người vốn có bệnh nền sẵn như bệnh tiểu đường.

Mỹ cho phép dùng thuốc remdesivir điều trị khẩn cấp bệnh nhân COVID-19 Mỹ cho phép dùng thuốc remdesivir điều trị khẩn cấp bệnh nhân COVID-19

TTO - Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm (FDA) Mỹ đã cho phép sử dụng thuốc remdesivir điều trị người bệnh COVID-19 trong tình huống khẩn cấp.

TƯỜNG NGUYỄN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên