02/05/2020 07:15 GMT+7

Mỹ cho phép dùng thuốc remdesivir điều trị khẩn cấp bệnh nhân COVID-19

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm (FDA) Mỹ đã cho phép sử dụng thuốc remdesivir điều trị người bệnh COVID-19 trong tình huống khẩn cấp.

Mỹ cho phép dùng thuốc remdesivir điều trị khẩn cấp bệnh nhân COVID-19 - Ảnh 1.

Ông Trump đang nghe CEO hãng dược Gilead Sciences, ông Daniel O'Day (người này không có trong hình), nói về cách sử dụng thuốc remdesivir trong điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Phòng bầu dục, Nhà Trắng, Washington, Mỹ ngày 1-5-2020 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1-5 công bố thông báo này trong phát biểu tại phòng Bầu dục của Nhà Trắng.

Trước đó, một thử nghiệm lâm sàng lớn với loại thuốc kháng virus của hãng dược Gilead Sciences cho thấy đã có thể rút ngắn thời gian hồi phục của một số người bệnh COVID-19.

"Đây là tình huống thực sự hứa hẹn", Tổng thống Trump phát biểu tại Nhà Trắng. CEO công ty Gilead, ông Daniel O'Day, cũng có mặt tại đó.

Hãng dược Gilead trước đó đã tuyên bố sẽ tặng khoảng 1,5 triệu liều thuốc remdesivir. Số thuốc này tương đương khoảng 140.000 liệu trình điều trị, căn cứ trên khoảng thời gian điều trị 10 ngày một liệu trình.

Thuốc remdesivir được dùng qua đường tiêm và hiện đã được sử dụng trên một số người bệnh đăng ký tham gia thử nghiệm lâm sàng. Với việc vừa được cấp phép, thuốc này sẽ được sử dụng rộng rãi hơn cho cả người lớn và trẻ em, những người bệnh COVID-19 nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA), nơi cấp phép dùng thuốc remdesivir trong tình huống nguy cấp, định nghĩa tình huống nguy cấp là khi lượng oxy trong máu xuống thấp phải dùng liệu pháp hỗ trợ thở oxy hoặc phải dùng máy thở.

Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ (NIAID) ngày thứ tư (29-4) công bố kết quả thử nghiệm thuốc remdesivir liên quan hơn 1.000 người bệnh. Theo đó họ nhận thấy những người bệnh COVID-19 bị suy hô hấp nặng đã hồi phục nhanh hơn những người không dùng thuốc. Cụ thể, những người bệnh dùng thuốc có tỉ lệ hồi phục nhanh hơn 31%.

Tin tưởng vào thuốc Remdesivir Tin tưởng vào thuốc Remdesivir

TTO - Hai báo cáo về nghiên cứu sử dụng thuốc kháng virus Remdesivir trong điều trị bệnh nhân COVID-19 được công bố cùng một ngày nhưng cho kết quả trái ngược nhau.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên