WHO: Khó có khả năng vật nuôi lây COVID-19 cho chủ

03/07/2020 13:06 GMT+7

TTO - Trước những lo ngại vật nuôi có thể lây bệnh COVID-19 cho chủ, nhà khoa học hàng đầu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 2-7 nói điều này 'khó có khả năng'.

WHO: Khó có khả năng vật nuôi lây COVID-19 cho chủ - Ảnh 1.

Nhà khoa học hàng đầu của WHO cho rằng vật nuôi khó có khả năng lây truyền virus SARS-CoV-2 sang chủ - Ảnh: AP

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Geneva ngày 2-7, bà Soumya Swaminathan - nhà khoa học hàng đầu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cho biết động vật thuộc họ mèo, chồn sương và thậm chí cả hổ đều đã ghi nhận các trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. 

Tuy nhiên, bà khẳng định "có rất ít nguy cơ vật nuôi trong nhà trở thành một nguồn lây nhiễm". 

Phát biểu trên được đưa ra sau khi xuất hiện một số quan ngại về việc vật nuôi có thể lây bệnh cho chủ.

Trước đó, Bộ Nông nghiệp Hà Lan ngày 25-5 thông báo ca nhiễm virus SARS-CoV-2 thứ 2 nghi có nguồn gốc lây nhiễm từ chồn nuôi. Cách đó khoảng 1 tháng, Chính phủ Hà Lan cũng đã thông báo về trường hợp chồn tại một trang trại ở miền Nam nước này nhiễm virus SARS-CoV-2. Sau đó, Hà Lan thông báo về ca nhiễm virus SARS-CoV-2 đầu tiên nghi chồn là nguồn lây bệnh. 

Cũng liên quan đến việc này, Bộ Ngoại giao và thương mại Úc đã thông báo kế hoạch tài trợ một chương trình đào tạo khẩn cấp cho một nhóm "thám tử bệnh động vật" ở 11 quốc gia Đông Nam Á và Thái Bình Dương nhằm ngăn chặn sự lây lan của các bệnh truyền từ động vật sang người. 

Chương trình sẽ đào tạo các chuyên gia thú y để phát hiện các mối đe dọa tiềm tàng đối với an toàn sinh học. Tình hình lây lan nhanh chóng của dịch COVID-19 cũng như tác động lớn của đại dịch đối với kinh tế và sức khỏe con người khiến cho việc trang bị các công cụ điều tra dịch bệnh cho các bác sĩ thú y trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

WHO: COVID-19 đến từ dơi, có thể lây cho mèo và chồn WHO: COVID-19 đến từ dơi, có thể lây cho mèo và chồn

TTO - Nhà khoa học WHO cho biết COVID-19 bắt nguồn từ dơi và rằng các nghiên cứu cho thấy mèo và chồn sương dễ mắc COVID-19, trong khi chó lại ít có khả năng bị lây nhiễm hơn.

TTXVN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận