Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Muỗi chích có làm lây nhiễm virus corona như sốt xuất huyết?

26/06/2020 16:14 GMT+7

TTO - Muỗi có thể truyền virus corona chủng mới - virus gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, cho người? Theo kết quả nghiên cứu mới đây, câu trả lời là không.

Muỗi chích có làm lây nhiễm virus corona như sốt xuất huyết? - Ảnh 1.

Ảnh: REUTERS

Một nghiên cứu khoa học mới do Viện Y tế quốc gia (ISS) của Ý thực hiện và công bố ngày 25-6 cho thấy muỗi không thể truyền virus corona chủng mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cho người.

Trong một tuyên bố, ISS cho biết nghiên cứu chỉ ra rằng virus corona một khi được truyền cho muỗi qua việc chúng hút máu người bị nhiễm bệnh thì không thể gây bệnh khi chúng đốt người tiếp theo, trừ khi lây bệnh COVID-19 qua các vết muỗi đốt.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trước đó cũng cho rằng không có bằng chứng cho thấy virus corona có thể lây truyền qua đường côn trùng hút máu vốn là nguyên nhân lây truyền bệnh sốt xuất huyết và các bệnh khác khi chúng đốt người. 

Nghiên cứu mới nhất được thực hiện với sự hợp tác của IZSVe - tổ chức nghiên cứu về sức khỏe động vật và an toàn thực phẩm, cũng cho thấy cả muỗi hổ và muỗi thông thường đều không thể lây truyền virus corona.

Theo cập nhật của trang worldometers.info, đến chiều nay 26-6, toàn cầu có hơn 9,7 triệu ca mắc COVID-19, trong đó hơn 492.000 ca tử vong và 5,2 triệu ca hồi phục.

Phát hiện mới về kháng thể corona gây xôn xao giới khoa học Phát hiện mới về kháng thể corona gây xôn xao giới khoa học

TTO - Các nhà khoa học phát hiện kháng thể chống virus SARS-CoV-2 không tồn tại lâu trong máu người bệnh. Câu hỏi đặt ra là liệu hệ thống miễn dịch có ghi nhớ "kẻ thù" của nó, nguy cơ tái nhiễm là bao nhiêu?

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận