18/06/2020 12:51 GMT+7

Đại dịch kéo dài, con người liệu có phát triển khả năng kháng virus corona?

KA KA (Theo Scmp)
KA KA (Theo Scmp)

TTO - Con người có thể không bao giờ phát triển khả năng miễn dịch chống lại virus corona, theo nghiên cứu mới về kháng thể của các nhà khoa học Mỹ và Trung Quốc.

Đại dịch kéo dài, con người liệu có phát triển khả năng kháng virus corona? - Ảnh 1.

Virus corona dưới kính hiển vi điện tử - Ảnh: AP

Gần 6 tháng kể từ khi ca bệnh đầu tiên được báo cáo tại Trung Quốc, hơn 8 triệu người trên khắp thế giới đã mắc COVID-19.

Cho đến nay, nhiều nỗ lực để chống lại đại dịch vẫn đang được các quốc gia thực hiện. Một giả định đầy hi vọng hiện nay rằng những người mắc COVID-19 được chữa khỏi sẽ tạo ra các kháng thể bảo vệ họ khỏi tái nhiễm. Thậm chí, một số quốc gia đang xem xét cấp giấy chứng nhận miễn dịch, người khỏi bệnh hiến huyết tương để phát triển vắcxin.

Thế nhưng, nghiên cứu mới của các nhà khoa học Đại học Texas (Mỹ) và Đại học Vũ Hán (Trung Quốc) lại đi ngược lại điều đó.

Các nhà khoa học phân tích dữ liệu và nghiên cứu xem xét liệu các nhân viên y tế tại bệnh viện ở Vũ Hán, những người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân bị nhiễm bệnh ở giai đoạn đầu của đợt bùng phát đại dịch tại đây, đã phát triển các kháng thể hay chưa.

Kết quả cho thấy ít nhất hơn 5.000 trong số hơn 23.000 mẫu nghiên cứu đã bị mắc COVID-19 nhưng chỉ có 4% số đó đã phát triển các kháng thể vào tháng 4.

Điều đó có nghĩa là không phải ai nhiễm bệnh cũng tạo ra kháng thể hoặc sản xuất kháng thể lâu dài.

Kháng thể là các phân tử được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch để liên kết với protein tăng đột biến của virus và ngăn chặn nó lây nhiễm vào các tế bào. Một số kháng thể như immunoglobulin G, hoặc IgG, có thể tồn tại trong cơ thể trong một thời gian dài. Chúng được tìm thấy ở những bệnh nhân hô hấp cấp tính nặng (SARS) 12 năm sau khi họ bị mắc và khỏi bệnh.

Trong số 4% nhân viên y tế và 4,6% nhân viên Bệnh viện đa khoa Vũ Hán có kháng thể IgG thì người mắc COVID-19 có triệu chứng rõ ràng có xu hướng tạo ra nhiều kháng thể hơn bệnh nhân không triệu chứng.

Theo bác sĩ Wang Xinhuan từ Bệnh viện Trung Nam (Đại học Vũ Hán), trưởng nhóm nghiên cứu, hơn 10% số người trong nghiên cứu của họ có thể đã mất bảo vệ kháng thể trong vòng một tháng hoặc lâu hơn.

"Các xét nghiệm kháng thể có thể không đủ để biết liệu ai đó đã bị nhiễm hay chưa. Sự hiện diện của các kháng thể như IgG có thể không đủ để cung cấp khả năng miễn dịch sau này. Ý tưởng về một giấy chứng nhận miễn dịch cho bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục cũng không hợp lệ", bác sĩ Wang Xinhuan nói.

Trong khi đó, nghiên cứu riêng biệt của một nhóm nghiên cứu tại Đại học Thanh Hoa (Bắc Kinh, Trung Quốc) cho rằng bệnh nhân mắc COVID-19 càng tạo nhiều kháng thể thì càng có kết quả tệ. Trong số những bệnh nhân được nghiên cứu, người có nhiều kháng thể nhất đã chết.

Hiện giới khoa học thế giới chưa có phản ứng nào về kết luận này. Các xét nghiệm kháng thể của nhóm nhà khoa học Mỹ và Trung Quốc hiện nay chỉ tiến hành trong một vài tháng nên kết quả có thể không chính xác.

Nhưng nếu điều đó là đúng thì làm sẽ thay đổi rất nhiều hướng nghiên cứu các liệu pháp dựa trên kháng thể, chiến lược y tế công cộng và phát triển vắcxin trong tương lai.

Phát hiện kháng thể Phát hiện kháng thể 'mạnh nhất thế giới' có thể chống COVID-19

TTO - Các nhà nghiên cứu Chile tuyên bố đã phát hiện kháng thể 'mạnh nhất thế giới' có khả năng chống lại virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

KA KA (Theo Scmp)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên