Chủ nhật, ngày 24 tháng 1 năm 2021

WHO bảo vệ Trung Quốc trước những chỉ trích về xử lý dịch bệnh

15/02/2020 07:45 GMT+7

TTO - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) bày tỏ quan điểm bảo vệ Trung Quốc sau khi giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Mỹ chỉ trích Bắc Kinh thiếu minh bạch về dịch bệnh COVID-19.

WHO bảo vệ Trung Quốc trước những chỉ trích về xử lý dịch bệnh - Ảnh 1.

Theo Hãng tin AFP, sau ý kiến chỉ trích của ông Larry Kudlow, giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Mỹ, ông Michael Ryan, quan chức phụ trách các chương trình khẩn cấp của WHO, liệt kê ra những cách thức khác nhau mà theo ông cho thấy Trung Quốc đã hợp tác với cộng đồng quốc tế như thế nào.

"Từ quan điểm của chúng tôi, chúng tôi đã có một chính phủ hợp tác với mình… Tôi thấy rất khó để đồng tình với những bình luận của ông Kudlow", ông Ryan phát biểu trước báo giới tại Geneva, Thụy Sĩ ngày 14-2.

"Nhưng mọi người đều có quyền nêu quan điểm của họ và mọi người cũng có quyền đưa ra chứng cứ lập luận cho quan điểm của họ", ông Ryan nói.

Ngày 13-2, ông Larry Kudlow nói: "Chúng tôi có đôi chút thất vọng về sự thiếu minh bạch của Trung Quốc".

Ông Kudlow cũng nói mặc dù Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định với Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Bắc Kinh sẽ chấp nhận sự giúp đỡ của Mỹ, nhưng "họ đã không để chúng tôi làm vậy".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng khẳng định Bắc Kinh "có quan điểm cởi mở và minh bạch" với cộng đồng thế giới kể từ khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát.

Ông Cảnh Sảng cũng khẳng định Trung Quốc vẫn duy trì liên lạc thường xuyên và trao đổi thông tin dịch bệnh với phía Mỹ hợp lý về thời điểm.

Cũng tại cuộc họp báo tại Geneva, ông Ryan cho biết có thể có các chuyên gia Mỹ trong số 12 thành viên của phái đoàn công tác quốc tế do WHO chủ trì tới Trung Quốc dự kiến bắt đầu trong những ngày cuối tuần này.

Khi được hỏi liệu chính quyền Trung Quốc có mắc những sai sót nào trong quá trình xử lý dịch bệnh COVID-19 không, ông Ryan nói: "Giờ không phải lúc để chúng ta khởi lên những chỉ trích từ cộng đồng".

Quan chức Nhà Trắng thất vọng vì Trung Quốc thiếu minh bạch về dịch bệnh Quan chức Nhà Trắng thất vọng vì Trung Quốc thiếu minh bạch về dịch bệnh

TTO - Mỹ cảm thấy thất vọng vì sự thiếu minh bạch của Trung Quốc về dịch bệnh COVID-19, quan điểm của một quan chức cấp cao Nhà Trắng, ông Larry Kudlow, giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Mỹ.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận