Thứ 2, ngày 17 tháng 1 năm 2022

Ngoại trưởng Trung Quốc: COVID-19 thách thức ghê gớm nhưng đang được kiểm soát

15/02/2020 06:22 GMT+7

TTO - Trả lời phỏng vấn độc quyền với Hãng tin Reuters, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị thừa nhận thách thức ghê gớm của dịch bệnh nhưng khẳng định dịch đang được kiểm soát.

Ngoại trưởng Trung Quốc: COVID-19 thách thức ghê gớm nhưng đang được kiểm soát - Ảnh 1.

Ông Vương Nghị, ủy viên quốc vụ, bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc, tại Berlin (Đức) ngày 13-2-2020 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, trong cuộc trả lời phỏng vấn độc quyền hãng tin này ngày 14-2 tại thủ đô Berlin (Đức), ông Vương Nghị, ủy viên quốc vụ, bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc, thừa nhận dịch COVID-19 là thách thức rất lớn với Trung Quốc.

Ông Vương cũng bảo vệ quan điểm cho rằng Trung Quốc đã quản lý đúng đắn dịch bệnh này và lên án cách hành xử "thái quá" của nhiều nước khác với dịch, đặc biệt Mỹ.

Trong cuộc phỏng vấn bàn về rất nhiều chủ đề, trong đó có vấn đề lớn là dịch COVID-19, ông Vương Nghị cũng kêu gọi Mỹ không áp dụng những biện pháp phòng chống dịch bệnh không cần thiết, có thể gây tổn hại cho thương mại, du lịch và đi lại.

"Tổng thể chung của dịch bệnh đã được kiểm soát - ông Vương nói - Dịch bệnh này thực sự đột ngột. Nó gây ra thách thức với Trung Quốc và thế giới", ông tiếp.

"Chúng tôi đã triển khai những nỗ lực phòng chống và kiểm soát toàn diện, những nỗ lực quá toàn diện mà tôi không thấy bất cứ nước nào khác có thể làm như vậy", ông Vương nói, cho biết thêm là bất cứ lãnh đạo quốc gia nào khác cũng sẽ thấy thách thức này rất khó khăn.

"Nhưng Trung Quốc đã có thể làm việc này", ông Vương Nghị nói.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cũng chỉ trích Mỹ về việc đã áp dụng những biện pháp cực đoan trong phòng dịch, trong đó có lệnh cấm đi lại với các du khách từ Trung Quốc. Mỹ cũng là nước đầu tiên tuyên bố sơ tán dân khỏi Vũ Hán, thành phố tâm dịch.

"Một số nước đã tăng cường các biện pháp, trong đó có cả những biện pháp cách ly, điều này là hợp lý và có thể hiểu, nhưng một số nước đã hành xử thái quá cũng đã gây ra những hoảng loạn không cần thiết", ông Vương nói.

"Tôi chắc rằng những nước đó sẽ đánh giá về sự việc này theo cách đó là tình huống đang diễn tiến và dịch bệnh sẽ dần được kiểm soát tốt hơn - ông tiếp - Họ sẽ dần nới lỏng những hạn chế đố. Vì rốt cuộc những nước này sẽ cần phải quan hệ với Trung Quốc".

Ông Vương Nghị cũng bác bỏ chuyện Trung Quốc không đủ minh bạch trong cách xử lý dịch giai đoạn đầu. Nhiều quan chức cấp cao trong đảng tại thành phố Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc đã bị sa thải tuần này vì không hoàn thành trách nhiệm khi xử lý dịch bệnh.

"Ngay từ đầu, chúng tôi đã áp dụng cách thức rất cởi mở và minh bạch trong việc cung cấp thông tin để có được sự hợp tác của cộng đồng quốc tế trong nỗ lực này", ông Vương nói, đồng thời lưu ý thêm là tới nay chưa tới 1% số ca bệnh toàn cầu được ghi nhận bên ngoài Trung Quốc.

Tính tới hết ngày 14-2 dịch COVID-19 đã lây nhiễm sang gần 64.000 người tại Trung Quốc và làm hơn 1.300 người chết.

"Chúng tôi không chỉ bảo vệ cuộc sống, sự an toàn và sức khỏe của người dân Trung Quốc, mà còn đóng góp vào việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng toàn cầu, và điều đó nên được ghi nhận", ông Vương Nghị nói.

Bắc Kinh thời gian qua cũng đã hối thúc các nước nới lỏng những quy định hạn chế đi lại và nối lại các chuyến bay sau khi hàng loạt hãng bay dừng cung cấp dịch vụ tới Trung Quốc.

"Chỉ dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Tập Cận Bình chúng tôi mới có thể kiểm soát dịch bệnh bất thình lình này, nó lây lan quá nhanh. Đây không chỉ để bảo vệ sức khỏe của người dân Trung Quốc, mà cũng như ngăn chặn sự lây lan nhanh của dịch bệnh ra thế giới", ông Vương nói.

WHO điều tra dịch bệnh do virus corona ở Trung Quốc WHO điều tra dịch bệnh do virus corona ở Trung Quốc

TTO - Phái đoàn chuyên gia quốc tế của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) sẽ bắt đầu điều tra về dịch bệnh do virus corona chủng mới gây ra (COVID-2019) vào cuối tuần này.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận