Lần đầu tiên có 'trợ lý ảo' trả lời về dịch do virus corona

14/02/2020 18:10 GMT+7

TTO - "Trợ lý ảo" có vai trò như "bác sĩ ảo" trong giải đáp tự động, 24 giờ trong ngày và trả lời nhiều người cùng lúc vừa được Bộ Y tế ra mắt để phục vụ giải đáp các thắc mắc xung quanh dịch do virus corona.

Lần đầu tiên có trợ lý ảo trả lời về dịch do virus corona - Ảnh 1.

Ông Lương Ngọc Khuê (thứ 2 từ phải) hướng dẫn cách phòng chống dịch bệnh tại khu vực tâm dịch của tỉnh Vĩnh Phúc - Ảnh: THUÝ ANH

Theo ông Trần Quý Tường - cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế, "trợ lý ảo" (chatbot) vừa được ra mắt sau hơn một tuần phát triển ứng dụng trí tuệ nhân tạo, có khả năng giải đáp liên tục, tự động 24 giờ trong ngày và trả lời nhiều người cùng lúc, tại địa chỉ www.ncov.ehealth.gov.vn.

Theo đó, thay vì chỉ có thể hỏi các thắc mắc liên quan đến dịch bệnh do virus corona (COVID-19) thông qua điện thoại, có thể có thời điểm nghẽn mạng, thì người có câu hỏi có thể đặt câu hỏi thông qua phần mềm "trợ lý ảo", với các câu hỏi và trả lời đa dạng về cập nhật số mắc, diễn biến dịch bệnh, cơ chế lây lan, triệu chứng và cách xác nhận bản thân có bị bệnh hay không theo thang điểm tự đo, danh sách các cơ sở y tế có điều trị chứng bệnh này...

Ông Tường cũng cho biết nội dung các câu trả lời đều do các bác sĩ của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư và Bộ Y tế biên soạn và trả lời, có tính chính xác cao và nội dung dễ hiểu, đặc biệt, trợ lý ảo có khả năng "tự học" dựa trên lịch sử giao tiếp với người dùng và sẽ liên tục được nâng cấp, hoàn thiện.

Vứt, thải bỏ khẩu trang không đúng quy cách sẽ bị phạt

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên vừa có văn bản gửi Bộ Tài nguyên - môi trường, Bộ Công an và UBND các tỉnh thành, hướng dẫn các địa phương có thùng xử lý chất thải có nắp đậy tại nơi công cộng, tăng cường truyền thông để người dân biết cách sử dụng và sau khi dùng khẩu trang bỏ vào thùng rác.

Bộ Y tế cũng đề nghị Bộ Công an tăng cường xử lý nghiêm các trường hợp thải bỏ không đúng nơi quy định, theo quy định trong nghị định 155 năm 2016 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường.

Trung Quốc không thống kê người dương tính corona mà chưa có triệu chứng Trung Quốc không thống kê người dương tính corona mà chưa có triệu chứng

TTO - Phó chủ nhiệm Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết những trường hợp dương tính với virus corona nhưng chưa có biểu hiện bệnh thì chưa được đưa vào số liệu thống kê chung chính thức.

L.ANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận