Thứ 5, ngày 19 tháng 5 năm 2022

Vùng áp thấp ở Philippines hướng vào Biển Đông; miền Bắc mưa và rất rét từ 28-1

27/01/2022 07:51 GMT+7

TTO - Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên từ ngày 28-1, ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông, mưa đá. Từ đêm 29-1, miền Bắc chuyển rét đậm, rét hại, có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết ở vùng núi cao.

Vùng áp thấp ở Philippines hướng vào Biển Đông; miền Bắc mưa và rất rét từ 28-1 - Ảnh 1.

Gió mùa mạnh tràn về, từ mai miền Bắc mưa và rất rét - Ảnh: CHÍ TUỆ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 27-1, bộ phận không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía Nam.

Dự báo khoảng đêm 28-1, không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi Bắc Bộ. Ngày 29-1 sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên cao nên từ ngày 28 đến 29-1, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa dông. Từ ngày 29-1 khu vực từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. 

Khu vực Hà Nội từ chiều 28 đến 29-1, có lúc có mưa rào và dông. Từ đêm 29-1, trời chuyển rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 11-13 độ.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cũng cảnh báo từ đêm 29-1 (tức 27 tháng chạp), ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét đậm, rét hại. Nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ phổ biến 10-13 độ, vùng núi 7-10 độ, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ và có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết. Bắc Trung Bộ phổ biến 11-14 độ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh liên tục được bổ sung nên từ ngày 31-1 đến 3-2 (29 tháng chạp đến mùng 3 Tết), Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục xảy ra rét đậm, rét hại trên diện rộng, vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết.

Như vậy, rét buốt và mưa lạnh sẽ kéo dài xuyên suốt những ngày Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Vùng áp thấp ở Philippines hướng vào Biển Đông

Hồi 1h sáng nay 27-1, vùng áp thấp xuất hiện trên vùng biển phía Đông Nam đảo Palawan (Philippines). Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp này di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, đi vào vùng biển phía Đông khu vực giữa và Nam Biển Đông và có khả năng mạnh lên.

Do ảnh hưởng của vùng áp thấp nên ngày và đêm nay 27-1, khu vực giữa và Nam Biển Đông có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. Khu vực giữa và Nam Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 8. Sóng biển cao 1,5-2,5m. Biển động.

Rét buốt, mưa lạnh và có thể có mưa tuyết trong những ngày Tết Rét buốt, mưa lạnh và có thể có mưa tuyết trong những ngày Tết

TTO - Do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh mạnh, từ ngày 29-1 (tức 27 tháng chạp) Bắc Bộ và Thanh Hóa có rét đậm, rét hại, mưa kéo dài liên tục trong những ngày Tết, vùng núi cao có khả năng xảy ra mưa tuyết và băng giá.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận