Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Vua Jordan tích trữ khối tài sản khổng lồ tại ngân hàng Thụy Sĩ

22/02/2022 17:03 GMT+7

TTO - Vụ rò rỉ dữ liệu của Ngân hàng Credit Suisse (Thụy Sĩ) cho thấy Vua Abdullah của Jordan là chủ sở hữu của ít nhất 6 tài khoản tại ngân hàng này.

Vua Jordan tích trữ khối tài sản khổng lồ tại ngân hàng Thụy Sĩ - Ảnh 1.

Vua Abdullah và Hoàng hậu Rania - Ảnh: SHUTTERSTOCK

Vào năm 2011, khi các cuộc nổi dậy phổ biến khắp Trung Đông và các nước láng giềng Ai Cập, Syria kiệt quệ trước các cuộc phản đối dân sự nghiêm trọng, Vua Abdullah II của Jordan đã mở hai tài khoản mới ở ngân hàng Thụy Sĩ Credit Suisse.

Trong 5 năm tiếp theo, nhà vua là chủ sở hữu của ít nhất 6 tài khoản tại Credit Suisse. Trong khi vợ ông, Hoàng hậu Rania, có một tài khoản khác.

Theo một kho dữ liệu khổng lồ bị rò rỉ từ Ngân hàng Credit Suisse, ghi tên cả hai vị hoàng gia là chủ tài khoản tại ngân hàng này. Một tài khoản giá trị đáng kể, với 230 triệu franc Thụy Sĩ (180 triệu bảng Anh).

Ở quê nhà, Quốc vương Abdullah đã trải qua một cơn khủng hoảng. Các cuộc nổi dậy, dẫn đến việc các nhà lãnh đạo bị lật đổ ở Tunisia, Ai Cập, Libya, Yemen và một cuộc chiến tranh kéo dài, tàn bạo nổ ra ở Syria. Jordan, một trong những quốc gia an ninh hiệu quả hơn của khu vực, đã có thể ngăn chặn mối đe dọa từ phe đối lập non trẻ, thông qua việc trấn áp những người bất đồng chính kiến ​​và hứa hẹn về những ngày tốt đẹp hơn.

Tuy nhiên, kể từ đó nền kinh tế Jordan gặp khó khăn, tỉ lệ đói nghèo dai dẳng, thất nghiệp cao, cắt giảm phúc lợi. Các biện pháp thắt lưng buộc bụng người dân dường như chưa từng có, tiếp tục gây phẫn nộ trên khắp cả nước.

Một điểm đặc biệt đáng chú ý là khi Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đồng ý cứu trợ Jordan, với điều kiện người dân của họ thắt chặt chi tiêu, nhà vua đã chuyển một số tiền khổng lồ vào các tài khoản Thụy Sĩ của mình.

Các luật sư của Vua Abdullah và Hoàng hậu Rania cho biết khách hàng của họ không có hành vi sai trái nào. Những vị này cho biết, một phần lớn số tiền trong ngân hàng Thụy Sĩ có nguồn gốc từ thừa kế từ cha ông, Vua Hussein. Ở Jordan không có luật thuế thừa kế.

Những tiết lộ từ Credit Suisse đến vào thời điểm không thoải mái đối với Vua Abdullah và gia đình ông. Cách đây 6 tháng, tài liệu Pandora của Hiệp hội Các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ), tiết lộ ông mua nhà cửa sang trọng trị giá 100 triệu USD từ thành phố Malibu ở bang California (Mỹ) đến Belgravia, một quận giàu có ở trung tâm London (Anh).

Các luật sư của ông cho biết "một phần trăm đáng kể" tài sản cá nhân của ông được sử dụng để tài trợ cho các sáng kiến nhằm mục tiêu phục vụ các nhu cầu xã hội và kinh tế của công dân Jordan, cũng như việc khôi phục các nhà thờ Hồi giáo quan trọng. Tuy nhiên, các luật sư từ chối cho biết tỉ lệ phần trăm dành cho tài trợ.

Rò rỉ bí mật chấn động của ngân hàng Thụy Sĩ Credit Suisse Rò rỉ bí mật chấn động của ngân hàng Thụy Sĩ Credit Suisse

TTO - Dữ liệu rò rỉ từ Credit Suisse, một trong những ngân hàng tư nhân lớn nhất thế giới, đã phơi bày bí mật về tài sản của nhiều khách hàng liên quan đến các tội ác như tra tấn, buôn ma túy, rửa tiền, tham nhũng và nhiều tội ác nguy hiểm khác.

GIA MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận