Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

Rò rỉ bí mật chấn động của ngân hàng Thụy Sĩ Credit Suisse

21/02/2022 07:39 GMT+7

TTO - Dữ liệu rò rỉ từ Credit Suisse, một trong những ngân hàng tư nhân lớn nhất thế giới, đã phơi bày bí mật về tài sản của nhiều khách hàng liên quan đến các tội ác như tra tấn, buôn ma túy, rửa tiền, tham nhũng và nhiều tội ác nguy hiểm khác.

Rò rỉ bí mật chấn động của ngân hàng Thụy Sĩ Credit Suisse - Ảnh 1.

Trụ sở Ngân hàng Credit Suisse ở Zurich, Thụy Sĩ - Ảnh: AFP

Một số tờ báo đã tiếp cận được khối dữ liệu, bao gồm các tài khoản liên quan đến khoảng 30.000 khách hàng của Credit Suisse và số tiền hơn 100 tỉ franc Thụy Sĩ (tương đương 108 tỉ USD), thông tin tiết lộ ngân hàng này đã xử lý tiền bẩn trong nhiều thập kỷ qua.

Cuộc điều tra báo chí, do Dự án báo chí về tội phạm có tổ chức và tham nhũng (OCCRP) điều phối, có sự tham gia của 47 tờ báo, gồm Le Monde của Pháp và The Guardian của Anh.

Tờ Le Monde cho biết cuộc điều tra cho thấy Credit Suisse đã lách các quy định ngân hàng quốc tế khi giữ các quỹ liên quan đến tội phạm và tham nhũng trong nhiều thập kỷ. Còn theo The Guardian, ngân hàng này đã mở và giữ tài khoản cho nhiều khách hàng có rủi ro cao trên khắp thế giới, bất chấp những cam kết loại các khách hàng không rõ ràng và quỹ bất hợp pháp.

Những tài khoản bị rò rỉ chủ yếu từ khách hàng tại những nước đang phát triển ở châu Phi, châu Á, Trung Đông và Nam Mỹ.

"Họ bao gồm một kẻ buôn người ở Philippines, một ông chủ sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong bị bỏ tù vì tội hối lộ, một tỉ phú đã ra lệnh sát hại bạn gái ngôi sao nhạc pop người Lebanon và các giám đốc điều hành đã ăn cắp của công ty dầu mỏ quốc gia của Venezuela, cũng như các chính trị gia tham nhũng từ Ai Cập đến Ukraine", tờ The Guardian viết.

Trong thông báo sau đó, Credit Suisse bác bỏ mọi cáo buộc. "Các vấn đề được nêu ra chủ yếu trong quá khứ, trong một số trường hợp có từ những năm 1940, và các báo cáo về những vấn đề này dựa trên thông tin một phần, không chính xác hoặc có chọn lọc được đưa ra ngoài ngữ cảnh, dẫn đến các diễn giải có mục đích về hoạt động kinh doanh của ngân hàng", ngân hàng này phản hồi.

Theo Credit Suisse, khoảng 90% tài khoản nói trên đã hoặc đang trong quá trình bị đóng trước khi báo chí tham gia điều tra, trong đó hơn 60% đã bị đóng trước năm 2015.

Thụy Sĩ cấp phép hoạt động cho các ngân hàng tiền điện tử đầu tiên Thụy Sĩ cấp phép hoạt động cho các ngân hàng tiền điện tử đầu tiên

FINMA đã chính thức trao giấy phép hoạt động ngân hàng và chứng khoán cho hai ngân hàng tiền điện tử mới SEBA và Sygnum.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận