22/07/2021 20:17 GMT+7

Vụ Tuy Hòa ‘đứt’ nước sinh hoạt: thủy điện nói xả nước về hạ du nhiều hơn cam kết

DUY THANH
DUY THANH

TTO - 2 thủy điện ở Phú Yên nói rằng đã xả nước về sông Ba vượt mức lưu lượng tối thiểu cam kết, không phải xả nước thiếu như lãnh đạo Sở Công thương Phú Yên phát biểu.

Vụ Tuy Hòa ‘đứt’ nước sinh hoạt: thủy điện nói xả nước về hạ du nhiều hơn cam kết - Ảnh 1.

Khu vực lấy nước thô từ sông Ba vào nhà máy xử lý nước sinh hoạt của Công ty CP Cấp thoát nước Phú Yên - Ảnh: VĂN VINH

Ngày 22-7, Công ty CP Thủy điện Sông Ba Hạ có văn bản gởi UBND tỉnh Phú Yên cùng các sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn, Công thương Phú Yên báo cáo thực hiện việc điều tiết cấp nước của hai nhà máy thủy điện Sông Ba Hạ, Sông Hinh phục vụ sản xuất và dân sinh vùng hạ du sông Ba.

Thủy điện Sông Ba Hạ cho rằng theo chỉ đạo của UBND tỉnh Phú Yên và cuộc làm việc với Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn Phú Yên ngày 10-3-2021, hai nhà máy thủy điện cam kết phối hợp vận hành phát điện để xả nước về hạ lưu với lưu lượng tối thiểu 35-40m3/s.

Từ ngày 11 đến 20-7, tổng lưu lượng trung bình 2 nhà máy xả về hạ du là 55,55m3/s, riêng các ngày từ 17 đến 20-7 có tổng lưu lượng về hạ du là 47,75-53,79m3/s, đều cao hơn lưu lượng tối thiểu cam kết.

Trước đó, sáng 21-7, tại cuộc họp khẩn của UBND tỉnh Phú Yên về sự cố "đứt" nước thô dẫn đến Công ty CP Cấp thoát nước Phú Yên phải cắt nước sinh hoạt toàn TP Tuy Hòa, một phần thị xã Đông Hòa và các vùng lân cận, ông Nguyễn Thanh Tuấn - quyền giám đốc Sở Công thương Phú Yên - nói trong 2 ngày 17 và 18-7, thủy điện Sông Ba Hạ xả nước về hạ du không đảm bảo lưu lượng cam kết 35m3/s; tương tự 2 ngày 18 và 19-7, thủy điện Sông Hinh không xả nước đạt 35m3/s.

Chiều 22-7, trả lời Tuổi Trẻ Online về việc các thủy điện báo cáo họ xả nước vượt mức lưu lượng cam kết chứ không phải không đạt, ông Tuấn thừa nhận quy định là hai nhà máy phối hợp vận hành đảm bảo xả nước về hạ du mức 35m3/s, chứ không phải mỗi nhà máy xả với mức ấy.

Trong diễn biến liên quan, ngày 22-7, Công ty CP Cấp thoát nước Phú Yên đã xin lỗi khách hàng và cho biết Nhà máy nước Tuy Hòa của công ty này đã hoạt động lại bình thường, đảm bảo cung cấp nước cho toàn bộ khách hàng.

Như đã phản ánh, Công ty CP Cấp thoát nước Phú Yên cho rằng do mặn xâm nhập mạnh và lượng nước từ sông Ba về hạ du không nhiều nên nhà máy nước bị thiếu nguồn nước thô, nước nhiễm mặn phải tạm dừng cấp nước từ chiều 19 đến hết ngày 20-7 để xử lý sự cố.

Tuy Hòa ‘đứt’ nước sạch khi đang giãn cách, bệnh viện Tuy Hòa ‘đứt’ nước sạch khi đang giãn cách, bệnh viện 'cầu cứu' xe chữa cháy

TTO - Trong 3 ngày qua, nước máy sinh hoạt cấp cho người dân TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên và các địa bàn lân cận bị chập chờn, yếu, có lúc 'đứt mạch' từ chiều tối 19-7 đến trưa 20-7 nhưng không thông báo khiến người dân, bệnh viện không kịp trở tay.

DUY THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên