Thứ 6, ngày 24 tháng 9 năm 2021

Thành phố Tuy Hòa áp dụng giãn cách xã hội 14 ngày

14/07/2021 07:20 GMT+7

TTO - Có 360 người mắc COVID-19, TP Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) áp dụng giãn cách 14 ngày với các quy định nghiêm ngặt theo cấp độ dịch "nguy cơ rất cao".

Thành phố Tuy Hòa áp dụng giãn cách xã hội 14 ngày - Ảnh 1.

Nhiều khu dân cư ở TP Tuy Hòa đã bị phong tỏa, cách ly xã hội để phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh: DUY THANH

Sáng sớm hôm nay 14-7, UBND TP Tuy Hòa ban hành văn bản hỏa tốc về áp dụng các hoạt động giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19 trong vòng 14 ngày trên phạm vi toàn địa bàn TP Tuy Hòa kể từ 0h ngày 15-7.

Ông Cao Đình Huy - chủ tịch UBND TP Tuy Hòa - cho biết các quy định giãn cách xã hội mà TP này áp dụng là theo cấp độ dịch ở mức "nguy cơ rất cao" quy định tại quyết định 2686/QĐ-BCĐQG ngày 31-52021 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19.

Theo đó, UBND TP Tuy Hòa yêu cầu tất cả người dân ở trong nhà, hạn chế tối đa ra ngoài, trừ các trường hợp thật sự cần thiết như: mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác; các trường hợp khẩn cấp: cấp cứu, khám chữa bệnh; thiên tai, hỏa hoạn…; làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang, cơ quan ngoại giao và tại các cơ sở hoạt động sản xuất, kinh doanh thiết yếu. Không tập trung quá 2 người trở lên tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2m.

TP Tuy Hòa yêu cầu dừng các hoạt động sản xuất, kinh doanh trừ các hoạt động sản xuất, kinh doanh thiết yếu. Người đứng đầu các cơ sở nêu trên chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp chống dịch.

Người dân được lao động, sản xuất tại hộ gia đình và thu hoạch nông sản theo từng hộ gia đình khi được sự cho phép của chính quyền địa phương.

Dừng triệt để các hoạt động lễ hội, văn hóa, thể dục, thể thao, giải trí, nghi lễ tôn giáo tín ngưỡng, các hoạt động khác tại nơi công cộng.

Cho phép đám tang không quá 30 người, đám cưới không quá 20 người và phải được cơ quan y tế tại nơi tổ chức giám sát nghiêm ngặt.

Dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng, trừ các trường hợp vì lý do công vụ, xe đưa đón công nhân, chuyên gia, người cách ly, xe chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa. Hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân.

Bảo đảm vận hành thông suốt việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất và đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch.

Các phương tiện chở người từ các địa phương khác được phép đi qua nhưng không được dừng đón, trả khách trên địa bàn thành phố.

Không để tình trạng ‘ngoài chặt, trong lỏng’ khi cách ly

Ban thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên vừa có kết luận về phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, các huyện, thị xã, thành phố ở Phú Yên căn cứ quyết định của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 để đánh giá mức độ nguy cơ của địa phương mình. Trên cơ sở đó, chủ động đề xuất Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh để đưa ra giải pháp hành chính về phòng chống dịch bệnh phù hợp.

Đối với các khu vực đã được khoanh vùng cách ly y tế thì phải quản lý chặt, không để tình trạng ngoài chặt, trong lòng. Thực hiện khoanh vùng nhanh nhất ở phạm vi hẹp nhất có thể trên cơ sở đánh giá mức nguy cơ, kết quả điều tra dịch tễ, không máy móc áp dụng theo địa giới hành chính, có thể theo địa hình tự nhiên, liên vùng, liên khu vực; khi chưa khoanh được hẹp thì tạm thời khoanh rộng và khẩn trương điều tra dịch tễ, xác định phạm vi lây nhiễm để nhanh chóng thu hẹp khu vực giãn cách. Thực hiện nghiêm các quy định, hướng dẫn của ngành y tế trong khu cách ly tập trung, không để lây nhiễm chéo.

TP Tuy Hòa là nơi phát hiện ca mắc COVID-19 đầu tiên trong cộng đồng ở Phú Yên vào ngày 23-6. Hiện đây là địa phương có số ca mắc COVID-19 cao nhất tỉnh Phú Yên, tính đến chiều 13-7, trên địa bàn TP có 360 ca mắc.

Hiện TP Tuy Hòa cũng là địa phương được UBND tỉnh Phú Yên giao lập kế hoạch thí điểm áp dụng cách ly ca F1 tại nhà.

Sáng 14-7: TP.HCM ghi nhận 666 ca, 208 ca đang điều tra dịch tễ Sáng 14-7: TP.HCM ghi nhận 666 ca, 208 ca đang điều tra dịch tễ

TTO - Bản tin dịch COVID-19 sáng 14-7 của Bộ Y tế cho biết có thêm 909 ca mắc COVID-19 tại 16 tỉnh, thành phố; trong đó TP.HCM vẫn nhiều nhất với 666 ca. Đã có 6.779 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh trong đợt dịch thứ tư.

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận