Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Vụ tai biến vắc xin 2 người chết: Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn giao Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu

25/11/2021 12:23 GMT+7

TTO - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn vừa có quyết định giao Bệnh viện Bạch Mai cử đội cấp cứu chi viện cho Sở Y tế Thanh Hóa, kịp thời cấp cứu người gặp tai biến sau tiêm vắc xin vừa xảy ra tại tỉnh này.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Thanh Hóa chỉ đạo cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn phối hợp, tập trung mọi nguồn lực theo dõi sức khỏe, cấp cứu, điều trị cho các trường hợp gặp sự cố tiêm chủng. Trong quá trình cấp cứu, theo dõi, điều trị, nếu có khó khăn đề nghị báo cáo khẩn về Bộ Y tế.

Bộ Y tế cũng yêu cầu Thanh Hóa tổ chức tự kiểm tra, đánh giá tại cơ sở tiêm chủng, rà soát, khắc phục các nguy cơ chưa an toàn. Cơ sở không đạt yêu cầu tạm đình chỉ để bổ sung, chấn chỉnh. Trường hợp có nhu cầu chi viện nhân lực, Thanh Hóa báo cáo gấp cho Bộ Y tế.

Trước đó, hôm 23-11 Trung tâm Y tế huyện Nông Cống, Thanh Hóa tổ chức tiêm vắc xin Vero Cell mũi 2 tại Công ty TNHH giày Kim Việt để phòng COVID-19 cho công nhân, người lao động theo kế hoạch.

Tất cả những người đăng ký tiêm chủng đều được cán bộ y tế khám sàng lọc đầy đủ, tư vấn về loại vắc xin tiêm chủng lần này và các phản ứng có thể gặp phải sau tiêm chủng theo đúng quy định.

Trong quá trình tổ chức tiêm chủng đã ghi nhận một số trường hợp phản ứng sau tiêm, trong đó có 5 người xuất hiện triệu chứng nặng, được chẩn đoán phản ứng phản vệ sau tiêm.

Các trường hợp này đã được Bệnh viện Đa khoa huyện Nông Cống và lực lượng phản ứng nhanh của ngành y tế sơ cứu, cấp cứu tại chỗ theo hướng dẫn chuyên môn và chuyển tuyến về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa điều trị.

Tuy nhiên, do tình trạng quá nặng và diễn biến nhanh của phản ứng phản vệ, có hai người đã tử vong vào lúc 0h45 và 8h45 ngày 24-11.

Hôm 24-11, Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia cho biết Thanh Hóa đang tiến hành điều tra nguyên nhân và sẽ họp hội đồng chuyên môn xem xét nguyên nhân.

Thăm hỏi gia đình có người tử vong trong sự cố tiêm vắc xin

Thông tin từ huyện Nông Cống (tỉnh Thanh Hóa) cho biết liên quan đến sự cố tiêm vắc xin tại Thanh Hóa, đến sáng 25-11 đã có 3 trường hợp tử vong. Hiện vẫn còn 9 người đang được theo dõi sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa và 60 người theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa huyện Nông Cống.

Theo đó, 3 người tử vong là Lê Thị Quỳnh (30 tuổi, ở xã Trường Sơn), Nguyễn Thị Sâm (29 tuổi ở xã Yên Mỹ) và Lê Thị Bích (30 tuổi, ở xã Yên Mỹ), đều là công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn Giầy Kim Việt (có địa chỉ tại Cụm công nghiệp thị trấn Nông Cống - huyện Nông Cống - tỉnh Thanh Hóa).

Ngay sau khi xảy ra sự cố, huyện Nông Cống đã quyết định tạm dừng tiêm vắc xin Vero Cell cho người dân trên địa bàn huyện.

Được biết, trong chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đợt 16 năm 2021, huyện Nông Cống được phân bổ khoảng 30.000 liều vắc xin Vero Cell; trong đó theo kế hoạch, huyện sẽ tiêm mũi 2 cho 13.400 người đã tiêm mũi 1 vắc xin Vero Cell theo quy định và tiêm chủng mũi 1 cho 16.500 người có độ tuổi từ 18-49. Khi tiêm được khoảng hơn 10.000 liều thì xảy ra sự cố sốc phản vệ.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo huyện Nông Cống và các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp kịp thời thăm hỏi động viên, chia sẻ với các gia đình có người tử vong và phối hợp cùng gia đình lo hậu sự.Hiện vụ việc đang được các cơ quan chức năng khẩn trương làm rõ.

TTXVN


Hai người ở Thanh Hóa tử vong sau khi tiêm vắc xin phòng COVID-19 Hai người ở Thanh Hóa tử vong sau khi tiêm vắc xin phòng COVID-19

TTO - Trưa nay 24-11, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa phát đi thông báo về vụ việc có hai người ở huyện Nông Cống tử vong sau khi tiêm vắc xin Vero Cell mũi 2 để phòng COVID-19.

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận