24/11/2021 15:29 GMT+7

Hai người ở Thanh Hóa tử vong sau khi tiêm vắc xin phòng COVID-19

HÀ ĐỒNG - L.ANH
HÀ ĐỒNG - L.ANH

TTO - Trưa nay 24-11, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa phát đi thông báo về vụ việc có hai người ở huyện Nông Cống tử vong sau khi tiêm vắc xin Vero Cell mũi 2 để phòng COVID-19.

Hai người ở Thanh Hóa tử vong sau khi tiêm vắc xin phòng COVID-19 - Ảnh 1.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa - nơi đang cấp cứu các bệnh nhân bị phản ứng sau khi tiêm vắc xin phòng COVID-19 ở huyện Nông Cống - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Theo nội dung thông báo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa, ngày 23-11, Trung tâm Y tế huyện Nông Cống tổ chức tiêm vắc xin Vero Cell mũi 2 tại Công ty TNHH giày Kim Việt để phòng COVID-19 cho công nhân, người lao động theo kế hoạch.

Tất cả những người đăng ký tiêm chủng đều được cán bộ y tế khám sàng lọc đầy đủ, tư vấn về loại vắc xin tiêm chủng lần này và các phản ứng có thể gặp phải sau tiêm chủng theo đúng quy định.

Trong quá trình tổ chức tiêm chủng đã ghi nhận một số trường hợp phản ứng sau tiêm, trong đó có 5 trường hợp xuất hiện triệu chứng nặng, được chẩn đoán phản ứng phản vệ sau tiêm.

Các trường hợp này đã được Bệnh viện Đa khoa huyện Nông Cống và lực lượng phản ứng nhanh của ngành y tế sơ cứu, cấp cứu ngay tại chỗ theo hướng dẫn chuyên môn và chuyển tuyến về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa điều trị.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã huy động tối đa các điều kiện trang thiết bị, thuốc và nhân lực tốt nhất để cấp cứu, điều trị cho người bệnh.

Tuy nhiên, do tình trạng quá nặng và diễn biến quá nhanh của phản vệ nên có hai người đã tử vong vào lúc 0h45 và 8h45 ngày 24-11.

Sở Y tế Thanh Hóa đã chỉ đạo hội đồng chuyên môn đánh giá nguyên nhân tai biến nặng trong quá trình sử dụng vắc xin; khẩn trương đánh giá nguyên nhân tai biến trong quá trình sử dụng vắc xin tại huyện Nông Cống và báo cáo Bộ Y tế xin ý kiến chỉ đạo.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo huyện Nông Cống, các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp kịp thời chia sẻ, động viên gia đình có người tử vong, phối hợp cùng gia đình lo hậu sự chu đáo.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều nay, trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng quốc gia, phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương Dương Thị Hồng xác nhận đã nghe thông tin vụ việc đáng tiếc này từ Sở Y tế Thanh Hóa.

"Sở Y tế Thanh Hóa đang tiến hành điều tra vụ việc, tối nay đoàn điều tra xong và Sở Y tế Thanh Hóa quyết định thời gian họp hội đồng chuyên môn xem xét nguyên nhân" - bà Hồng cho biết.

Cụ ông 85 tuổi Cụ ông 85 tuổi 'phản ứng sau tiêm'

TTO - Cụ ông Jose Luis Macedo đã khiến mọi người bất ngờ đầy vui vẻ khi ông nhún nhảy điệu nghệ sau khi được tiêm mũi vắc xin Pfizer tại thủ đô Lima, Peru. Đoạn clip quay ông sau tiêm chủng đã được lan tỏa khắp thế giới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên