Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Những người trẻ từ 15-17 tuổi đầu tiên ở Hà Nội được tiêm vắc xin COVID-19

23/11/2021 10:30 GMT+7

TTO - Sáng 23-11, Hà Nội bắt đầu tiến hành tiêm vắc xin COVID-19 cho người trẻ từ 15-17 tuổi, sau đó hạ dần độ tuổi theo lộ trình.

Những người trẻ từ 15-17 tuổi đầu tiên ở Hà Nội được tiêm vắc xin COVID-19 - Ảnh 1.

Nhiều học sinh đến các điểm tiêm chủng từ sớm, đo thân nhiệt để vào làm thủ tục tiêm vắc xin COVID-19 - Ảnh: NAM TRẦN

Theo đó, Hà Nội sẽ tiêm cho trẻ em tại các trường học đối với trẻ em đang đi học và tại trạm y tế với trẻ em không đi học hoặc học trên địa bàn tỉnh, thành khác.

Động thái trên của TP nằm trong kế hoạch tiêm phủ vắc xin COVID-19 cho trẻ em của Bộ Y tế, nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, đồng thời tạo tiền đề để mở cửa lại trường học trong thời gian sớm nhất có thể.

Những người trẻ từ 15-17 tuổi đầu tiên ở Hà Nội được tiêm vắc xin COVID-19 - Ảnh 2.

Các em sẽ được hướng dẫn các bước để đăng ký tiêm chủng ngay từ ngoài cổng - Ảnh: NAM TRẦN

Đến 8h40 sáng 23-11, đồng loạt nhiều điểm tiêm chủng trên địa bàn TP Hà Nội bắt đầu tiến hành tiêm vắc xin cho trẻ em. Các điểm tiêm chủng đều được bố trí đầy đủ các khu vực theo đúng yêu cầu của Bộ Y tế.

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online trong sáng cùng ngày, tại điểm tiêm chủng Trường THPT Phan Huy Chú (quận Đống Đa, Hà Nội), ngay từ sáng sớm, hàng trăm học sinh, phụ huynh đã đến từ rất sớm, tiến hành các thủ tục khai báo, khám sàng lọc để tiêm vắc xin.

Những người trẻ từ 15-17 tuổi đầu tiên ở Hà Nội được tiêm vắc xin COVID-19 - Ảnh 3.

Đến 8h40 sáng, những bạn trẻ đầu tiên tại Hà Nội được tiêm ngừa - Ảnh: NAM TRẦN

Em Diệp Yến Nhi - học sinh lớp 12D2, Trường THPT Phan Huy Chú - cho biết khá hào hứng khi biết hôm nay mình sẽ được tiêm chủng, bởi đây vừa là dịp để quay lại trường gặp các bạn, vừa là cơ hội để sớm được đi học trở lại.

"Nay đi tiêm em cũng không có quá nhiều lo lắng, bởi em cũng đã tìm hiểu kỹ từ trước. Em mong sau khi hôm nay em và các bạn được tiêm vắc xin thì sẽ được đi học sớm bởi em đã học lớp 12 nên việc học online cũng rất nhiều hạn chế" - Yến Nhi nói.

"Em cảm thấy hơi sợ một chút, bởi em hơi sợ tiêm, nhưng mà em cũng vui vì khi tiêm sẽ giảm nguy cơ lây nhiễm COVID-19. Mặt khác, việc tiêm sớm sẽ giúp em được quay trở lại trường sớm hơn trong thời gian tới, giúp em học hành tốt hơn để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới" - em Lê Quỳnh My, học sinh Trường THPT Phan Huy Chú, chia sẻ.

Những người trẻ từ 15-17 tuổi đầu tiên ở Hà Nội được tiêm vắc xin COVID-19 - Ảnh 4.

Trước khi tiêm, trẻ sẽ được nhân viên y tế phổ biến về loại vắc xin sẽ được tiêm, số lô, ngày sản xuất và hạn sử dụng - Ảnh: NAM TRẦN

Để tiến hành tiêm chủng cho trẻ, ngành y tế sẽ phải lấy phiếu khảo sát đồng ý tiêm chủng của phụ huynh.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, đa số phụ huynh hưởng ứng việc tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ.

Những người trẻ từ 15-17 tuổi đầu tiên ở Hà Nội được tiêm vắc xin COVID-19 - Ảnh 5.

Nhiều phụ huynh đi cùng con đến điểm tiêm chủng - Ảnh: NAM TRẦN

Trong sáng 23-11, chị Trần Thị Bảo Quế - phụ huynh - đưa con gái đến một điểm tiêm chủng trên địa bàn quận Đống Đa, cho biết trong ngày 22-11, nhà trường có thông báo về lịch tiêm chủng cho trẻ, vì đã tìm hiểu trước những lợi ích của việc tiêm ngừa nên gia đình đồng ý ngay.

"Gia đình chuẩn bị tinh thần để đi tiêm luôn sau khi nghe thông báo, sáng nay hai mẹ con cũng dậy sớm để đến kịp giờ.

Mình đã tìm hiểu kỹ càng, nên mình thấy việc tiêm chủng là cần thiết, nhất là cho bản thân con cũng như là yếu tố cần thiết để các con được đi học trở lại. Con mình cũng sốt ruột để được tiêm, cả gia đình cũng mong ngày hôm nay từ lâu" - chị Quế nói.

Những người trẻ từ 15-17 tuổi đầu tiên ở Hà Nội được tiêm vắc xin COVID-19 - Ảnh 6.

Những học sinh đầu tiên có giấy chứng nhận tiêm mũi 1 ở Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, cô Ngô Thị Thành - phó hiệu trưởng Trường THPT Phan Huy Chú - cho biết nhà trường đã chuẩn bị đầy đủ các khâu để phục vụ tiêm chủng cho học sinh, từ trang thiết bị phục vụ tiêm chủng, cũng như khảo sát ý kiến phụ huynh trong việc đồng ý hay không đồng ý tiêm chủng.

"Trong ngày hôm nay, hiện tại có 888 học sinh sẽ tham gia tiêm chủng, dự kiến tiêm xong. Nhà trường có tổng số 999 học sinh trong diện tiêm chủng đợt này, tuy nhiên vì nhiều bạn khối 12 có kế hoạch đi du học nên đã đăng ký tiêm trước tại phường" - cô Thành nói.

Trước đó, Hà Nội đã ban hành kế hoạch liên ngành tổ chức triển khai tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi.

Theo đó, TP sẽ tiêm cho toàn bộ trẻ em đủ 12 - 17 tuổi (bao gồm trẻ đi học tại các trường đóng trên địa bàn TP và trẻ không đi học đang sinh sống tại Hà Nội) có chỉ định sử dụng vắc xin của nhà sản xuất và Bộ Y tế.

Theo dự kiến, sẽ có 791.921 trẻ em trong diện dự kiến tiêm chủng, cụ thể trẻ từ 12 đến dưới 16 tuổi: 519.547 em; trẻ từ 16 đến dưới 18 tuổi: 272.374 em.

Những người trẻ từ 15-17 tuổi đầu tiên ở Hà Nội được tiêm vắc xin COVID-19 - Ảnh 8.

Các phòng tiêm chủng được dán "danh bạ điện thoại cấp cứu", phòng trường hợp học sinh có hiện tượng sốc phản vệ sau tiêm - Ảnh: NAM TRẦN

Hà Nội thêm 286 ca COVID-19, bắt đầu tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em từ 23-11 Hà Nội thêm 286 ca COVID-19, bắt đầu tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em từ 23-11

TTO - Sở Y tế Hà Nội thông tin từ 18h ngày 21-11 đến 18h ngày 22-11, Hà Nội ghi nhận 286 ca COVID-19 mới. Ngoài ra, TP Hà Nội sẽ triển khai tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho trẻ em từ ngày mai 23-11.


PHẠM TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận