Chủ nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022

Vụ tai biến sau gây tê ở Đà Nẵng: từng có ca tử vong khi dùng cùng loại thuốc gây tê

20/11/2019 15:37 GMT+7

TTO - Sở Y tế Đà Nẵng cho biết đã yêu cầu các cơ sở y tế trên địa bàn ngừng dùng loại thuốc gây tê tủy có chung nhà sản xuất với loại thuốc đã dùng trong vụ sản phụ tử vong Bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng.

Vụ tai biến sau gây tê ở Đà Nẵng: từng có ca tử vong khi dùng cùng loại thuốc gây tê - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Út (giữa) thông tin vụ việc sản phụ tử vong với báo chí - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Liên quan đến vụ hai sản phụ sốc thuốc gây tê tủy sống dẫn đến một người tử vong, một người nguy kịch, chiều 20-11, ông Nguyễn Út - phó giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, cho biết đã có công văn gởi đến các cơ sở y tế thành viên yêu cầu dừng sử dụng ngay lập tức loại thuốc gây tê này. 

Theo ông Út, trước mắt là dừng, sau đó kiểm đếm và thống kê lại các lọ thuốc gây tê cùng chủng loại với thuốc gây ra tai biến cho các sản phụ cho đến khi có kết quả xét nghiệm mẫu thuốc tại Bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng.

Phía Bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng cho biết từ đầu năm, bệnh viện này sử dụng loại thuốc gây tê do Pháp sản xuất được cung cấp theo quyết định đấu thầu của Sở Y tế. 

Tuy nhiên đến tháng 5-2019, nhà sản xuất thông báo hết hàng cung ứng, bệnh viện này chuyển sang dùng một loại thuốc tương tự do Ba Lan sản xuất được cung ứng bởi Công ty CP Dược trung ương CPC1 - chi nhánh Đà Nẵng.

Bác sĩ Nguyễn Út, phó giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, trả lời báo chí xung quanh vụ tai biến làm một sản phụ tử vong - Video: TRƯỜNG TRUNG

Loại thuốc này có giấy phép lưu hành được Cục quản lý dược Bộ Y tế cấp tháng 9-2017 có thời hạn lưu hành 5 năm. Đây là loại thuốc đã trúng thầu cung ứng tại một số địa phương và nằm trong danh mục mà bảo hiểm chấp nhận chi trả.

Ông Võ Xuân Phúc - giám đốc Bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng, cho biết loại thuốc trên được nhập về hai đợt vào tháng 10-2019 và đã sử dụng để gây tê cho nhiều trường hợp sản phụ trước đó. 

"Sau khi xảy ra sự cố ngày 17-11, chúng tôi có tìm hiểu thông tin tại các bệnh viện phía Nam thì được biết một số trường hợp sản phụ sốc thuốc gây tê dẫn đến tử vong cũng có chung chủng loại này", ông Phúc nói.

Riêng tại Bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng, trước đó ngày 22-10, sản phụ Lê Huỳnh Phương Triều (sinh năm 1987, trú tại quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng) phẫu thuật lấy thai nhi, sau khi gây tê tủy sống cũng có biểu hiện như hai trường hợp trên và đã tử vong.

Liên quan vụ tai biến này, ngày 20-11, lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng đã có công văn giao Sở Y tế kiểm tra xử lý và báo cáo trước ngày 30-11.


Tai biến sau gây tê, một phụ nữ tử vong, một nguy kịch Tai biến sau gây tê, một phụ nữ tử vong, một nguy kịch

TTO - Hai vụ tai biến sản khoa sau gây tê xảy ra cùng thời điểm tại Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng khiến một người tử vong, một người nguy kịch.

TRƯỜNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận