Thứ 2, ngày 19 tháng 4 năm 2021

Vụ phá rừng ở Phú Yên: Thanh tra Chính phủ tiếp tục kiểm tra dự án New City

24/09/2017 18:06 GMT+7

TTO - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo xử lý vụ việc liên quan đến chuyển mục đích sử dụng rừng phòng hộ, rừng đặc dụng tại tỉnh Phú Yên.

Vụ phá rừng ở Phú Yên: Thanh tra Chính phủ tiếp tục kiểm tra dự án New City - Ảnh 1.

Khu rừng phòng hộ này đã bị phá để làm sân golf dù tỉnh Phú Yên chưa xin phép thủ tướng

Theo đó, Phó thủ tướng đồng ý cơ bản với nội dung kết luận và kiến nghị của Thanh tra Chính phủ về kết quả kiểm tra việc phá rừng làm dự án chưa đúng quy định.

Giao chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên nghiêm túc thực hiện các kiến nghị của Thanh tra Chính phủ; tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm và có hình thức xử lý đối với các tập thể, cá nhân có vi phạm theo quy định.

Riêng hai dự án được Thanh tra Chính phủ kết luận có nhiều sai phạm là New City và khai thác khoáng sản tại Đèo Cả sẽ tiếp tục kiểm tra, xác minh thêm. 

Phó thủ tướng giao Thanh tra Chính phủ sẽ chủ trì, phối hợp với các bộ ngành thành lập tổ công tác để kiểm tra, xác minh việc chuyển mục đích 16ha rừng đặc dụng tại Đèo Cả để thực hiện dự án khai thác đất phục vụ công trình hầm đường bộ qua Đèo Cả của Công ty CP Tập đoàn Hải Thạch. Tổ này sẽ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ biện pháp giải quyết theo quy định của pháp luật.

Đối với dự án Khu du lịch liên hợp cao cấp New City (đã phá 40ha rừng làm lễ động thổ và sân golf), Thanh tra Chính phủ cũng tiếp tục kiểm tra để xác định đúng sai về dư luận báo chí phản ánh tỉnh Phú Yên chủ trương phá rừng khi chưa được Thủ tướng đồng ý cho chuyển mục đích sử dụng rừng phòng hộ theo quy định.

Tại báo cáo kết quả kiểm tra ngày 10-8-2017, Thanh tra Chính phủ cho biết vào ngày 22-7-2013 UBND tỉnh Phú Yên có báo cáo xin Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng để thực hiện 70 dự án trên địa bàn tỉnh. 

Ngày 27-6-2014, Thủ tướng Chính phủ có công văn 1706/TTg-KTN chỉ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa để thực hiện 28 dự án. Các dự án liên quan đến rừng phòng hộ, rừng đặc dụng thì Thủ tướng chưa đồng ý, trong đó có dự án khu du lịch liên hợp cao cấp New City. 

Đến thời điểm cho phá rừng và thi công sân golf thì Thủ tướng Chính phủ vẫn chưa có văn bản đồng ý cho chuyển mục đích rừng phòng hộ để thực hiện dự án của New City.

V.TR.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận