21/05/2024 18:59 GMT+7

'Vu Lan - đạo hiếu và dân tộc năm 2024' nhiều hoạt động hướng về Điện Biên

Là một người lính đi qua chiến tranh bom đạn, chứng kiến sự hy sinh của đồng đội, nguyên bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Doãn Hợp nói những người đi qua chiến tranh, hy sinh, đổ xương máu, họ không bao giờ tham.

Ông Lê Doãn Hợp (phải) và hòa thượng Thích Gia Quang chia sẻ thông tin về chương trình Vu Lan - đạo hiếu và dân tộc 2024

Ông Lê Doãn Hợp (phải) và hòa thượng Thích Gia Quang chia sẻ thông tin về chương trình Vu Lan - đạo hiếu và dân tộc 2024

Ông Lê Doãn Hợp chia sẻ trong buổi họp báo chiều 21-5 tại Hà Nội, thông tin về chương trình Vu Lan - đạo hiếu và dân tộc 2024 do Ban Thông tin truyền thông trung ương - Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức.

Đây là chương trình đã được tổ chức trong 10 năm qua, từ 2014. Chương trình năm nay là lần thứ 8 được tổ chức. Ông Lê Doãn Hợp tham gia là cố vấn cho chương trình kể từ lần tổ chức năm 2023.

Năm nay ông tiếp tục đồng hành với chương trình tôn vinh đạo hiếu và dân tộc này với vai trò cố vấn.

Ông Lê Doãn Hợp: Có một căn nhà, vợ khỏe, con ngoan là vui

Ông Lê Doãn Hợp nói sở dĩ ông gắn bó với chương trình bởi cá nhân ông rất coi trọng đạo hiếu trong mỗi gia đình lẫn mỗi quốc gia.

Đặc biệt vì ông đánh giá cao hoạt động đền ơn đáp nghĩa với các anh hùng liệt sĩ, các thương bệnh binh, Mẹ Việt Nam anh hùng của chương trình Vu Lan - đạo hiếu và dân tộc.

Bởi ông từng là một người lính chiến đấu trên chiến trường và chứng kiến bao máu xương của đồng đội đã đổ xuống để đổi lấy hòa bình cho đất nước.

Ông Lê Doãn Hợp kể ông đi bộ đội năm 1967, tiểu đoàn của ông đi B 516 người. Kết thúc chiến tranh vào Sài Gòn, ông Hợp đi tìm từng người trong tiểu đoàn để gặp mặt liên hoan mừng chiến thắng, chỉ còn 51 người.

Cho nên, ông thấy mình được sống đến hôm nay, có một ngôi nhà ở Hà Nội, vợ khỏe, con ngoan là ông thấy mình "lãi" lắm rồi.

"Những người đi qua chiến tranh, hy sinh, đổ xương máu, họ không bao giờ tham. Vì so với đồng đội nằm xuống thì họ thấy mình quá lãi rồi", ông Lê Doãn Hợp nói.

"Những người đi qua chiến tranh họ trọng sự sống, trọng tình người, trọng đạo đức lắm", ông Hợp nói thêm.

Thế nên, về hưu 12 năm, ông đã làm được 102 ngôi nhà tình nghĩa cho đồng đội, 21 cuốn sách cho những người đã khuất…

Chương trình Vu Lan - đạo hiếu và dân tộc cũng có cùng mục đích tưởng nhớ, đền đáp công ơn của các anh hùng liệt sĩ, Mẹ Việt Nam anh hùng, người có công… nên ông Lê Doãn Hợp rất vui mừng được tham gia cố vấn.

Vu Lan - đạo hiếu và dân tộc năm nay hướng về Điện Biên

Tại buổi họp báo, hòa thượng Thích Gia Quang - phó chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, trưởng ban tổ chức chương trình Vu Lan - đạo hiếu và dân tộc năm 2024 - cho biết chương trình năm nay sẽ có một đêm giao lưu nghệ thuật vào tối 10-8 tại Nhà hát lớn Hà Nội.

Ngoài ra còn có chuỗi hoạt động an sinh xã hội với hành trình hướng về Điện Biên Phủ nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Theo đó, trước chương trình đêm giao lưu nghệ thuật thì ban tổ chức có một chuyến hành hương Theo dấu chân chiến sĩ Điện Biên năm xưa với hoạt động viếng nghĩa trang quốc gia A1, trao quà từ thiện cho gia đình chính sách và hộ khó khăn tại địa phương, tặng nhà ăn cho trẻ em mầm non tại vùng khó khăn của tỉnh Điện Biên.

Ban tổ chức còn trao quà và sổ tiết kiệm cho một số cựu chiến binh Điện Biên, tặng một ngôi nhà tình nghĩa cho cựu thanh niên xung phong trong chiến dịch Điện Biên Phủ nay đã ngoài 80 tuổi…

Ông Lê Doãn Hợp: ‘Quan ngonÔng Lê Doãn Hợp: ‘Quan ngon' không bằng 'con ngoan’

Nói về vai trò của đạo hiếu trong gia đình và ngoài xã hội, ông Lê Doãn Hợp - nguyên bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông - đúc kết bằng câu nói vui: ‘Quan ngon không bằng con ngoan’.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên