27/08/2023 17:49 GMT+7

Vụ kiện phường giữ xe trái luật 1.112 ngày, đòi bồi thường 2,7 tỉ: bác đề nghị giám đốc thẩm

Ngày 27-8, Công ty Hồng Hoa Long (Đà Nẵng) cho biết vừa nhận được thông báo giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm của TAND cấp cao tại Đà Nẵng. Đây là doanh nghiệp đã kiện UBND phường giữ xe trái luật 1.112 ngày, yêu cầu bồi thường 2,7 tỉ.

Bác đề nghị giám đốc thẩm vụ công ty đòi phường bồi thường 2,7 tỉ vì giữ xe trái luật

Phường giữ xe trái luật

Công ty đã đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án hành chính phúc thẩm ngày 13-3-2023 của TAND TP Đà Nẵng về vụ án khiếu kiện hành vi hành chính và bồi thường thiệt hại do hành vi hành chính gây ra, với người bị kiện là UBND phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng.

Các bản án trước đó của tòa đã xác định UBND phường giữ xe trái luật đối với xe của Công ty Hồng Hoa Long.

Theo hồ sơ, vợ chồng bà Nguyễn Thị Mỹ Ngọc được giao khoán diện tích đất rừng sản xuất 6,1ha tại tiểu khu 4A, cầu Đôi (phường Hòa Hiệp Bắc), thời hạn 50 năm. Ngày 19-6-2019, bà Ngọc có đơn gửi phường, đề nghị được khai thác rừng trồng, được sử dụng xe xúc san gạt đất lở trên đường.

Ngày 2-7-2019, UBND phường Hòa Hiệp Bắc lập tổ công tác xác minh có nội dung kết luận đồng ý cho bà Ngọc được khai thác, san gạt.

Cùng ngày, đại diện theo ủy quyền của chủ rừng ký hợp đồng thuê xe đào với Công ty Hồng Hoa Long để sửa đường, khai thác keo, đào hố trồng cây...

Ngày 20-7-2019, UBND phường Hòa Hiệp Bắc lập đoàn kiểm tra vì cho rằng Công ty Hồng Hoa Long dùng xe máy múc, đưa vào rừng san lấp sai quy định và lập biên bản, tạm giữ xe của Công ty Hồng Hoa Long để giải quyết.

Xe đào bánh lốp tại thời điểm được đưa về phường - Ảnh: Đ.C.

Xe đào bánh lốp tại thời điểm được đưa về phường - Ảnh: Đ.C.

Theo TAND cấp cao tại Đà Nẵng, tòa án hai cấp TP Đà Nẵng căn cứ các quy định của pháp luật để xác định việc khai thác rừng của bà Ngọc là đúng. Và hành vi giữ xe của UBND phường Hòa Hiệp Bắc là trái pháp luật.

Từ đó, buộc UBND phường Hòa Hiệp Bắc phải chấm dứt hành vi trái pháp luật, trả lại phương tiện cho Công ty Hồng Hoa Long là có căn cứ, đúng quy định pháp luật.

Yêu cầu bồi thường 2,7 tỉ, tòa tuyên 76 triệu đồng

Cũng theo TAND cấp cao tại Đà Nẵng, do UBND phường Hòa Hiệp Bắc giữ phương tiện của công ty trên trái pháp luật nên phải có nghĩa vụ bồi thường. Các biên bản, báo cáo giám định đã phản ánh đầy đủ thiệt hại của xe trong thời gian phường giữ xe trái luật, tương ứng số tiền hơn 176 triệu đồng.

Chiếc xe phơi nắng mưa, không thể hoạt động từ nhiều năm qua - Ảnh: Đ.C.

Chiếc xe phơi nắng mưa, không thể hoạt động từ nhiều năm qua - Ảnh: Đ.C.

Về yêu cầu bồi thường thu nhập thực tế bị mất: Ngày 19-8-2019, Hạt kiểm lâm quận Liên Chiểu đã yêu cầu công ty nhận lại xe và giải thích quyền khởi kiện đòi bồi thường thiệt hại theo quy định. Công ty Hồng Hoa Long không đồng ý nhận lại xe là do lỗi của công ty.

Do đó, phường chỉ có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại thu nhập thực tế bị mất tính từ ngày 20-7-2019 đến 19-8-2019. Thiệt hại phát sinh sau ngày 19-8-2019 thì phường không có nghĩa vụ bồi thường.

Mức thiệt hại do thu nhập thực tế bị mất đối với xe của Công ty Hồng Hoa Long là 31 ngày, tương ứng số tiền hơn 76 triệu đồng.

Tòa hai cấp TP Đà Nẵng đã tuyên buộc phường phải bồi thường số tiền để sửa chữa, khôi phục xe là hơn 176 triệu đồng; bồi thường thiệt hại thu nhập bị mất hơn 76 triệu đồng cho công ty là có căn cứ, đúng pháp luật.

Vì vậy, TAND cấp cao tại Đà Nẵng thấy không có căn cứ để kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm bản án trên.

Trước đó, tại phiên phúc thẩm, Công ty Hồng Hoa Long yêu cầu UBND phường bồi thường thu nhập thực tế bị mất trong thời gian xe bị tạm giữ từ ngày 20-7-2019 đến 26-8-2022 (1.112 ngày) là trên 2,7 tỉ đồng.

Công ty Hồng Hoa Long cho biết từ khi theo đuổi vụ kiện, chiếc xe trên cũng bị hư hỏng nặng, và phơi nắng mưa từ đó đến nay.

Dân thắng kiện, chính quyền vẫn "dùng dằng" thi hành ánDân thắng kiện, chính quyền vẫn 'dùng dằng' thi hành án

TTO - Mấy năm đi làm thủ tục cho thửa đất của mình để được công nhận là đất ở nhưng không được. Khiếu nại không xong, ông cụ kiện chính quyền ra tòa và thắng kiện, nhưng hơn một năm qua UBND thị xã vẫn chưa chịu thi hành.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên