08/07/2020 09:29 GMT+7

Dân thắng kiện, chính quyền vẫn 'dùng dằng' thi hành án

ĐOÀN CƯỜNG
ĐOÀN CƯỜNG

TTO - Mấy năm đi làm thủ tục cho thửa đất của mình để được công nhận là đất ở nhưng không được. Khiếu nại không xong, ông cụ kiện chính quyền ra tòa và thắng kiện, nhưng hơn một năm qua UBND thị xã vẫn chưa chịu thi hành.

Dân thắng kiện, chính quyền vẫn dùng dằng thi hành án - Ảnh 1.

Từ năm 2016, gia đình ông Đặng Liệu đã làm hồ sơ cho thửa đất của mình nhưng đến nay vẫn chưa xong - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Một cụ già mất mấy năm đi làm hồ sơ, thủ tục cho thửa đất của mình để được công nhận là đất ở. Dù thửa đất hình thành trước năm 1980, sổ được cấp là đất thổ cư, thời hạn sử dụng lâu dài nhưng không được công nhận cả thửa đất là đất ở.

Khiếu nại không được, ông kiện chính quyền ra tòa và được tuyên thắng kiện, nhưng hơn một năm qua UBND thị xã vẫn chưa chịu thi hành bản án.

Ra quyết định không có cơ sở

Ông Đặng Liệu (86 tuổi, trú Điện Nam Trung, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) đã khởi kiện chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn ra tòa. Nội dung khởi kiện là quyết định 3911 (ngày 8-6-2018) của chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn vì đã làm thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của ông.

Cụ thể, ngày 8-5-2017, ông Liệu nộp đơn khiếu nại đến UBND thị xã Điện Bàn để yêu cầu công nhận toàn bộ diện tích đất còn lại sau khi thu hồi là 1.183m2 đất ở.

Tuy nhiên, chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn đã ra quyết định 3911, không chấp nhận yêu cầu khiếu nại. Theo đó, chỉ công nhận cho ông Liệu 1.000m2 đất ở theo 5 lần hạn mức giao đất ở.

Không đồng ý, ông Liệu đã khởi kiện ra tòa yêu cầu hủy quyết định 3911, buộc chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn giải quyết khiếu nại lại, chấp nhận đơn khiếu nại của ông.

Ngày 18-1-2019, TAND tỉnh Quảng Nam đã tuyên chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông Liệu: hủy quyết định 3911, buộc chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn giải quyết khiếu nại lại, chấp nhận đơn khiếu nại của ông theo đúng quy định.

Tòa án nhận định quá trình sử dụng đất của ông Liệu là sử dụng trước ngày 18-12-1980 và có tên trong sổ đăng ký ruộng đất với diện tích 1.476m2, loại đất thổ cư theo bản đồ 299. Năm 1995, UBND huyện Điện Bàn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Liệu, loại đất thổ cư, thời hạn sử dụng lâu dài.

Theo trích đo địa chính thửa đất năm 2016 của Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai Điện Bàn, thửa đất đo đạc lại thực tế 1.183,8m2, có biến động nhưng ranh giới theo hiện trạng không thay đổi so với ranh giới thửa đã qua các tờ bản đồ trước đây.

Như vậy, thửa đất của ông Liệu đang sử dụng được hình thành trước 18-12-1980 và có giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của Luật đất đai nên diện tích đất ở phải được xác định theo giấy tờ.

Việc UBND thị xã Điện Bàn chỉ xác định diện tích đất ở cho ông Liệu không quá 5 lần hạn mức giao đất ở, tương ứng với 1.000m2 đất ở, là không phù hợp theo quy định của pháp luật đất đai.

Từ đó, tòa cho rằng có căn cứ để công nhận toàn bộ diện tích 1.183,8m2 (đã trừ diện tích thu hồi) là đất ở cho ông Liệu. Nội dung quyết định 3911 là không có cơ sở.

Dân thắng kiện, chính quyền vẫn dùng dằng thi hành án - Ảnh 2.

Khu đất mà suốt mấy năm qua gia đình ông Liệu khiếu nại, khởi kiện để đòi quyền lợi - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Vì sao chưa thi hành?

Sau khi có bản án, chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn đã có đơn kháng cáo. Nhưng việc gửi đơn kháng cáo quá hạn so với quy định nên ngày 8-5-2019, TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã ban hành quyết định không chấp nhận việc kháng cáo quá hạn.

Đã có bản án nhưng chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn không thi hành nên ông Liệu tiếp tục có đơn gửi cơ quan có liên quan.

Ngày 18-7-2019, chánh án TAND tỉnh Quảng Nam đã ký quyết định buộc thi hành án hành chính đối với chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn; chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam có trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc và xử lý trách nhiệm của chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn theo đúng quy định pháp luật.

Cơ quan thi hành án dân sự cũng có thông báo về trách nhiệm thi hành án.

Ngày 6-1-2020, Viện KSND tỉnh Quảng Nam có văn bản trả lời đơn của ông Liệu. Trong đó, căn cứ Luật tố tụng hành chính 2015 quy định về kiểm sát việc thi hành án, quyết định hành chính, viện kiểm sát đã có kiến nghị chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn thi hành dứt điểm bản án.

Được biết, UBND thị xã Điện Bàn đã có báo cáo về việc thi hành bản án trên. Theo đó, UBND thị xã Điện Bàn đã tổ chức cuộc họp bàn việc thi hành án và nhận thấy bản án không đúng theo khoản 1, 2 điều 103 Luật đất đai 2013, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước; nếu thực hiện bản án sẽ gây hiệu ứng lớn trong nhân dân trên địa bàn.

Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn có đơn đề nghị chánh án TAND cấp cao tại Đà Nẵng, viện trưởng Viện KSND cấp cao tại Đà Nẵng xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm. Ngày 23-5-2019, TAND cấp cao tại Đà Nẵng có phiếu chuyển đơn đến TAND tối cao.

Lý do: TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã có quyết định không chấp nhận kháng cáo quá hạn của chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn. Tương tự, Viện KSND cấp cao tại Đà Nẵng cũng có phiếu chuyển đơn đến Viện KSND tối cao.

Mặc dù cả tòa án và viện kiểm sát đều có trả lời như trên nhưng trao đổi với chúng tôi về lý do "dùng dằng" chưa chịu thi hành án, ông Trần Úc - chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn - cho biết đang chờ... phán quyết của tòa.

Đặt mình vào hoàn cảnh của dân

Luật sư Đỗ Thành Nhân - Đoàn luật sư TP Đà Nẵng - cho rằng bản án đã có hiệu lực pháp luật thì chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn phải thi hành. "Phải đặt mình vào hoàn cảnh của người dân mới hiểu sự vất vả của họ" - luật sư Nhân nói.

Lão nông gian nan đòi tài sản thắng kiện UBND huyện Lão nông gian nan đòi tài sản thắng kiện UBND huyện

TTO - Mười mấy năm trời ròng rã đi tìm công lý, đến khi tòa phán quyết phần thắng thuộc về mình, một lão nông ở Quảng Nam vẫn mòn mỏi chờ thi hành án.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên