Thứ 5, ngày 22 tháng 10 năm 2020

Doanh nghiệp thắng kiện nhưng UBND xã không chịu trả nợ

30/11/2018 16:25 GMT+7

Ngày 30-11, ông Võ Tiến Mẫn - giám đốc Công ty TNHH Nhật Hào, xã Lộc Hiệp, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước – cho hay công ty của ông ký hợp đồng với UBND xã Lộc Hiệp để làm đường giao thông nông thôn. Công trình hoàn thành giữa năm 2014 nhưng UBND xã không trả tiền.

Đầu năm 2017, ông làm đơn khởi kiện và thắng kiện. Sau đó TAND huyện Lộc Ninh ra bản án và Chi cục thi hành án huyện Lộc Ninh đã có có quyết định thi hành án buộc UBND xã Lộc Hiệp phải trả nợ, nhưng đến nay không hiểu vì lý do gì UBND xã vẫn không hoàn trả số tiền 186 triệu đồng còn lại cho công ty của ông. Thời gian qua ông Mẫn đã đến nhiều cơ quan chức năng trong tỉnh đề nghị giải quyết dứt điểm nhưng vụ việc vẫn trôi vào im lặng.

Tìm hiểu được biết, đầu năm 2013, Công ty Nhật Hào ký hợp đồng với UBND xã Lộc Hiệp thi công tuyến đường giao thông nông thôn thuộc ấp Hiệp Hoàng, xã Lộc Hiệp với chiều dài 1,6km, rộng 5m, tổng kinh phí gần 2,2 tỉ đồng, từ nguồn ngân sách. Trước khi thi công, công ty được ứng 700 triệu đồng và sau khi thi công xong vào tháng 6-2014, công ty được trả thêm 800 triệu đồng và mãi đến đầu năm 2016, qua nhiều lần đến "gõ cửa" các cơ quan chức năng trong tỉnh, mới trả tiếp 500 triệu đồng.

Số tiền 186 triệu đồng còn lại ông Mẫn đến UBND xã Lộc Hiệp đòi nhiều lần nhưng không được. Qúa bức xúc, đầu năm 2017, ông Mẫn làm đơn khởi kiện vụ việc ra tòa. Tòa tuyên Công ty Nhật Hào thắng kiện và chuyển hồ sơ cho Chi cục thi hành án giải quyết. Sau đó Chi cục thi hành án huyện Lộc Ninh đã có quyết định buộc UBND xã Lộc Hiệp phải trả nợ nhưng đến nay vẫn không giải quyết.

"Thời gian qua tôi tiếp tục gọi vào đường dây nóng của Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước và làm đơn gửi các cơ quan chức năng ở huyện, tỉnh nhưng cũng chẳng được giải quyết. Biết rằng không có lời nhưng để duy trì hoạt động của doanh nghiệp, nhất là không nỡ để công nhân thất nghiệp nên lúc đó tôi mới nhận công trình để làm. Ai ngờ kinh phí thì được trả nhỏ giọt, chi phí, thời gian đi lại để "đòi tiền" tốn biết bao nhiêu mà đến giờ vẫn chưa nhận được, đến cơ quan nhà nước thì cứ hứa lần hứa lượt, làm vậy đã đẩy doanh nghiệp vào khó khăn" – ông Mẫn bức xúc.

Cùng ngày, ông Phạm Anh Ngọc – chi cục trưởng Chi cục Thi hành án huyện Lộc Ninh, cho biết sau khi nhận được bản án của TAND huyện chuyển sang, đơn vị đã có quyết định thi hành án buộc UBND xã Lộc Hiệp (chủ đầu tư dự án) phải trả số nợ còn lại (186 triệu đồng). Tuy nhiên, UBND xã Lộc Hiệp cho rằng hiện không còn kinh phí nên không thể thi hành bản án của TAND huyện Lộc Ninh. 

Hiện Chi cục Thi hành án cũng đã chuyển vụ việc lên UBND huyện Lộc Ninh xem xét, giải quyết dứt điểm khoản nợ còn lại cho Công ty Nhật Hào. "Ông Mẫn cũng đã nhiều lần đến chi cục yêu cầu giải quyết và chi cục cũng trả lời rằng đã chuyển vụ việc lên UBND huyện đề nghị xem xét, xử lý, bởi nguồn ngân sách bố trí cho xây dựng nông thôn mới do tỉnh và huyện quản lý và phân bổ" – ông Ngọc nói.

NHẤT NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận