Thứ 5, ngày 7 tháng 7 năm 2022

Giám đốc sở 2 năm ôm đơn ''kêu cứu" và thắng kiện

27/11/2018 17:54 GMT+7

TTO - Sau gần hai năm ôm đơn đi kêu cứu, ông Nguyễn Văn Tường, giám đốc Sở Thông tin truyền thông tỉnh Quảng Trị, đã được tòa xử thắng kiện trong một vụ chuyển nhượng đất.

Giám đốc sở 2 năm ôm đơn kêu cứu và thắng kiện - Ảnh 1.

Ông Tường, giám đốc Sở Thông tin - truyền thông (thứ 3 từ phải qua), tại phiên tòa phúc thẩm ngày 27-11 - Ảnh: V.N

Ngày 27-11, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Trị đã mở phiên xử phúc thẩm vụ án yêu cầu công nhận hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của ông Nguyễn Văn Tường, giám đốc Sở TT-TT Quảng Trị. Vụ án này liên quan đến Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Đông Hà và một số cá nhân.

Kết thúc phiên tòa, hội đồng xét xử đã công nhận hợp đồng chuyển nhượng đất của ông Tường là hợp pháp. Như vậy, sau gần hai năm ôm đơn đi kiện, ông Tường đã được tuyên thắng kiện.

Theo hồ sơ vụ việc, tháng 12-2016, ông Tường mua 303 mét vuông đất của vợ chồng ông Đặng Sỹ Ái Quốc và bà Đặng Thị Lệ Hoa (trú phường 5, TP Đông Hà). Diện tích đất này trước đó được vợ chồng ông Quốc cầm cố tại ngân hàng, do nợ quá hạn nên ngân hàng cho tự bán để trả nợ.

Sau khi hoàn thành thủ tục chuyển nhượng đất, ông Tường đến văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất làm thủ tục sang tên đổi chủ thì không thực hiện được do có một văn bản tạm dừng việc đăng ký, chuyển quyền sở hữu sử dụng tài sản về lô đất này do Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Đông Hà ra ngày 5-1-2017.

Văn bản nói trên ra đời để thực hiện bản án số 31 (năm 2016) của Tòa án nhân dân thành phố Đông Hà. Bản án này liên quan đến việc vợ chồng ông Quốc và bà Hoa vay của bà Đỗ Thị Thu Nga gần 1,4 tỉ đồng trước đó, và lô đất này được xem là một phần tài sản kê biên của bản án.

Sau đó, ông Tường đã gửi đơn khiến nại, kêu cứu đến cơ quan thi hành án các cấp nhưng không được giải quyết.

Đến tháng 8-2017, ông Tường nộp đơn khởi kiện và được Tòa án nhân dân thành phố Đông Hà thụ lý vụ án "tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất".

Trong đơn kiện, ông Tường yêu cầu tòa án xử công nhận hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được ký kết giữa ông và vợ chồng ông Quốc, bà Hoa. Từ đó buộc Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Đông Hà gỡ lệnh kê biên tài sản với thửa đất 303 mét vuông ông đã mua.

Việc giải quyết vụ việc bị đình trệ, kéo dài từ đó đến giữa năm 2018 sau nhiều lần hoãn, hủy các phiên tòa. Đến tháng 8-2018, Tòa án nhân dân thành phố Đông Hà mới đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Tại phiên xử này, ông Tường đã được tuyên thắng kiện, hợp đồng chuyển nhượng được công nhận.Tuy nhiên bản án này sau đó bị bà Đỗ Thị Thu Nga (người cho ông Quốc bà Hoa vay 1,4 tỉ đồng) có đơn kháng cáo.

Tại phiên xử phúc thẩm ngày 27-11, hội đồng xét xử TAND tỉnh Quảng Trị cho rằng trong vụ án này Chi cục Thi hành án dân sự TP Đông Hà đã không làm hết nhiệm vụ của mình, kê biên tài sản không đúng pháp luật nên đã tuyên y án sơ thẩm, công nhận hợp đồng chuyển nhượng đất cho ông Nguyễn Văn Tường là hợp pháp.

Sai phạm đất đai ở Hóc Môn: Gom đất, tách thửa, phân lô bán nền Sai phạm đất đai ở Hóc Môn: Gom đất, tách thửa, phân lô bán nền

TTO - Kết quả thanh tra mới đây cho thấy hàng loạt sai phạm đất đai xảy ra ở huyện Hóc Môn (TP.HCM) thời gian qua. Thanh tra đề nghị xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan.

QUỐC NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận