14/12/2018 22:32 GMT+7

Bộ GD-ĐT 'không chấp nhận' bản án tòa Hà Nội tuyên ông Quế thắng kiện

NGỌC HÀ
NGỌC HÀ

TTO - Ngay sau khi Tòa án nhân dân TP.Hà Nội tuyên hủy quyết định thu hồi bằng tiến sĩ với ông Hoàng Xuân Quế của Bộ Giáo dục - Đào tạo, tối 14-12, Bộ đã phát đi thông báo “không chấp nhận bản án hội đồng xét xử đã tuyên”.

Bộ GD-ĐT không chấp nhận bản án tòa Hà Nội tuyên ông Quế thắng kiện    - Ảnh 1.

Trụ sở Bộ Giáo dục và Đào tạo - Ảnh: PHƯƠNG CHINH

Trước đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có quyết định thu hồi bằng tiến sĩ đối với ông Hoàng Xuân Quế (Trường ĐH Kinh tế quốc dân) sau khi xác minh và kết luận luận án của ông Hoàng Xuân Quế sao chép lên đến 52,5/159 trang luận án (khoảng 30,02%) từ luận án tiến sĩ của ông Mai Thanh Quế (Học viện Ngân hàng).

Vụ kiện bắt nguồn từ việc ngày 11-10-2013, ông Bùi Văn Ga - thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo - đã ký quyết định số 4674 thu hồi bằng tiến sĩ đối với ông Hoàng Xuân Quế. Ông Hoàng Xuân Quế đã khởi kiện từ tháng 11-2013, nhưng bị hoãn xử nhiều lần.

Ngày 14-12-2018, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội tuyên việc Bộ Giáo dục và Đào tạo ra quyết định trên là trái pháp luật, Bộ lại khẳng định mình hoàn toàn đúng.

Cụ thể, Bộ cho rằng quyết định này được thực hiện theo Quy định Quản lý văn bằng, chứng chỉ giáo dục phổ thông, giáo dục trung học chuyên nghiệp, giáo dục đại học và giáo dục sau đại học ban hành kèm theo Quyết định số 52/2002/QĐ-BGDĐT: "Văn bằng, chứng chỉ bị thu hồi trong các trường hợp sau đây: A. Người được cấp văn bằng chứng chỉ vi phạm các quy định về tuyển sinh, giáo dục, đào tạo do Bộ GD-ĐT hoặc cơ quan có thẩm quyền ban hành".

Trong trường hợp này, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng "có đầy đủ căn cứ để xác định ông Hoàng Xuân Quế đã có hành vi sao chép luận án tiến sĩ".

Bộ cho rằng ba cuốn luận án được bộ sử dụng làm căn cứ đối chiếu (lưu tại Thư viện Quốc gia, Thư viện Trường ĐH Kinh tế quốc dân và Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM) đều là luận án gốc, được thu thập và lưu giữ đầy đủ trong hồ sơ vụ việc, có đầy đủ biên bản và xác nhận của các thư viện.

Còn cuốn luận án của ông Hoàng Xuân Quế nộp lại "không có cơ sở pháp lý", những cuốn luận án "được xin lại" từ thành viên hội đồng một cách không khách quan, với hình thức không đồng nhất, không đúng quy định.

Bộ cho rằng việc Bộ trưởng Bộ GD- ĐT lúc đó là ông Phạm Vũ Luận ban hành Quyết định thu hồi bằng tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế là công việc phải thực hiện theo quy định của pháp luật, đúng thẩm quyền, đúng chức năng quản lý nhà nước về giáo dục, "hoàn toàn vì sự nghiệp giáo dục đào tạo chung của đất nước".

Bên cạnh đó, việc Bộ trưởng thu hồi bằng tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế còn cảnh báo, nhằm ngăn chặn những hành vi gian lận, tiêu cực trong hoạt động giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đảm bảo công bằng, khách quan và minh bạch trong đánh giá chất lượng giáo dục.

"Hành vi sao chép luận án tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế đã rõ ràng và có minh chứng đầy đủ.

Tất cả lý do phía nguyên đơn nêu ra về trình tự, thủ tục trong quá trình xử lý vụ việc của Bộ Giáo dục và Đào tạo không thể làm sai khác đi bản chất vụ việc là ông Quế đã có hành vi vi phạm những quy định về đào tạo sau đại học" - thông báo nêu rõ.

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ kháng cáo

Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định không chấp nhận bản án Hội đồng xét xử đã tuyên ngày 14- 12 vì "không đúng với các quy định pháp luật tại thời điểm xảy ra vi phạm", "không đúng với bản chất của vụ việc, làm mất lòng tin của đội ngũ giáo viên chân chính và của xã hội vào sự công tâm, khách quan của các cơ quan pháp luật".

Bộ tuyên bố sẽ kháng cáo theo quy định để "các quy định của pháp luật được thực thi", "bảo vệ kỷ cương trong giáo dục, bảo vệ chủ trương của Đảng và Nhà nước về nâng cao chất lượng giáo dục và đạo đức nhà giáo".

Bộ GD-ĐT thua kiện vụ thu hồi bằng tiến sĩ Bộ GD-ĐT thua kiện vụ thu hồi bằng tiến sĩ

TTO - Theo tòa, nếu ông Hoàng Xuân Quế có hành vi sao chép luận văn mà không dẫn nguồn thì phải bị kỷ luật, xử phạt hành chính chứ không thể bị thu hồi bằng tiến sĩ, bởi quy chế đào tạo sau đại học không quy định.

Miễn nhiệm chức danh PGS với ông Hoàng Xuân Quế Miễn nhiệm chức danh PGS với ông Hoàng Xuân Quế

TT - Ông Đỗ Tất Ngọc - chánh văn phòng Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước - cho hay Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước đã ra văn bản quyết định hủy bỏ công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh PGS đối với ông Hoàng Xuân Quế - Trường ĐH Kinh tế quốc dân - sau khi Bộ GD-ĐT đã thu hồi bằng tiến sĩ do ông Quế “đạo luận án tiến sĩ với tỉ lệ sao chép lên đến 30%”.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên