Bộ GD-ĐT thua kiện vụ thu hồi bằng tiến sĩ

14/12/2018 15:08 GMT+7

TTO - Theo tòa, nếu ông Hoàng Xuân Quế có hành vi sao chép luận văn mà không dẫn nguồn thì phải bị kỷ luật, xử phạt hành chính chứ không thể bị thu hồi bằng tiến sĩ, bởi quy chế đào tạo sau đại học không quy định.

Bộ GD-ĐT thua kiện vụ thu hồi bằng tiến sĩ - Ảnh 1.

Vụ kiện của ông Quế liên quan đến nguyên bộ trưởng GD-ĐT Phạm Vũ Luận - Ảnh: PHƯƠNG CHINH

Sáng nay, 14-12, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên hủy Quyết định 4674/QĐ-BGĐT ngày 11-10-2013 của Bộ GD-ĐT về thu hồi bằng tiến sĩ đối với ông Hoàng Xuân Quế.

Trước đó, ông Hoàng Xuân Quế, phó viện trưởng Viện Ngân hàng - tài chính, Trường ĐH Kinh tế quốc dân, đã bị Bộ GD-ĐT thu hồi bằng tiến sĩ sau nghi án "đạo" luận án bằng quyết định số 4674/QĐ-BGĐT do ông Bùi Văn Gia - thứ trưởng Bộ GD-ĐT - ký ngày 11-10-2013.

Quyết định này được căn cứ vào kết luận của bộ trưởng Bộ GD-ĐT là ông Phạm Vũ Luận về việc xác minh đơn tố cáo đối với bằng tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế.

Theo đó, ông Hoàng Xuân Quế bị thu hồi bằng tiến sĩ do "sao chép lên đến 52,5/159 trang luận án (khoảng 30,02%) từ luận án tiến sĩ của ông Mai Thanh Quế, Học viện Ngân hàng".

Không đồng tình với các kết luận và quyết định thu hồi, ông Quế đã đệ đơn lên Tòa án nhân dân TP Hà Nội kiện bộ trưởng Phạm Vũ Luận.

Tại phiên xét xử sáng nay, hội đồng xét xử cho rằng trách nhiệm quản lý luận án tiến sĩ thuộc về Bộ GD-ĐT nhưng cơ quan này không lưu giữ được các bản gốc của ông Quế để làm căn cứ xác minh. 

Việc bộ chỉ dựa vào một cuốn luận án lưu trữ ở Thư viện Quốc gia để xác định ông Quế sao chép là không đảm bảo khách quan vì trong hồ sơ luận án của ông Quế có 6 cuốn luận án với cấu trúc, hình thức khác nhau.

Theo tòa, nếu ông Quế có hành vi sao chép luận văn mà không dẫn nguồn thì phải bị kỷ luật, xử phạt hành chính... chứ không thể bị thu hồi bằng tiến sĩ, bởi quy chế đào tạo sau đại học không quy định.

Sau khi nghị án, tòa tuyên việc Bộ GD-ĐT ra quyết định thu hồi bằng tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế là trái quy định của pháp luật và tuyên hủy Quyết định 4674 ngày 11-10-2013 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT về việc thu hồi bằng tiến sĩ ngành kinh tế của ông Hoàng Xuân Quế.

Đồng thời, tòa cũng kiến nghị Bộ GD-ĐT, các cơ quan chức năng có thẩm quyền khôi phục học hàm, học vị cho ông Hoàng Xuân Quế.

Đại diện phía Bộ GD-ĐT cho biết bộ này sẽ kháng án.

Sự thật bằng tiến sĩ của Bí thư Nguyễn Xuân Anh Sự thật bằng tiến sĩ của Bí thư Nguyễn Xuân Anh

TTO - So với thời gian đào tạo tiến sĩ ở Mỹ (từ 4-7 năm nghiên cứu, viết luận án), thời gian chưa đầy 2 năm để lấy bằng tiến sĩ của ông Nguyễn Xuân Anh quả là "siêu tốc"!

VŨ TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận