18/10/2022 10:25 GMT+7

Kiện phường giữ xe trái luật, yêu cầu bồi thường 2,7 tỉ đồng: Tòa phúc thẩm thụ lý

ĐOÀN CƯỜNG
ĐOÀN CƯỜNG

TTO - Ngày 18-10, Công ty Hồng Hoa Long (Đà Nẵng) cho biết TAND TP Đà Nẵng vừa thông báo thụ lý phúc thẩm vụ án hành chính công ty này kiện UBND phường vì bị giữ xe trái luật.

Kiện phường giữ xe trái luật, yêu cầu bồi thường 2,7 tỉ đồng: Tòa phúc thẩm thụ lý - Ảnh 1.

Xe đào bánh lốp trong vụ kiện - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Đây là vụ án khiếu kiện về hành vi hành chính và bồi thường thiệt hại do hành vi hành chính gây ra. Người khởi kiện là Công ty Hồng Hoa Long và người bị kiện là UBND phường Hòa Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng).

Công ty Hồng Hoa Long kháng cáo bản án sơ thẩm mà TAND quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) đã tuyên trước đó và đề nghị tòa án cấp phúc thẩm giải quyết các vấn đề:

Yêu cầu UBND phường Hòa Hiệp Bắc trả lại xe đã tạm giữ cho công ty này khi đã hoàn thành việc sửa chữa. Công ty nhận lại khi xe hoạt động, sử dụng được.

Yêu cầu UBND phường Hòa Hiệp Bắc bồi thường thu nhập thực tế bị mất trong thời gian xe bị tạm giữ tạm tính từ ngày 20-7-2019 đến 26-8-2022 (1.112 ngày) là trên 2,7 tỉ đồng.

Công ty này không đồng ý với quyết định của tòa sơ thẩm tuyên buộc UBND phường bồi thường hơn 176 triệu đồng.

Yêu cầu phường phải sửa chữa và trả lại xe nguyên trạng ban đầu, việc sửa xe phải có sự giám sát của công ty.

Theo hồ sơ, Công ty Hồng Hoa Long và đại diện chủ rừng có ký hợp đồng thuê xe đào để thực hiện sửa đường, khai thác keo, xử lý thực bì, đào hố trồng cây tại tiểu khu 4A cầu Đôi.

Ngày 20-7-2019, khi công ty sử dụng xe này làm việc theo hợp đồng thì cán bộ UBND phường Hòa Hiệp Bắc lập biên bản, yêu cầu đưa xe về phường. 

Sau đó, phường đã giữ xe của công ty mà không lập biên bản, không giao quyết định, biên bản tạm giữ xe. 

Công ty Hồng Hoa Long nhận thấy hành vi hành chính của phường không tuân theo quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính. Công ty đã làm đơn cứu xét gửi phường, tuy nhiên phường không đưa ra phương án giải quyết hay trả xe lại.

Việc phường có hành vi hành chính tạm giữ xe không đúng quy định dẫn đến việc Công ty Hồng Hoa Long không được sử dụng xe gây thiệt hại là thu nhập thực tế bị mất đi. Xe không được bảo quản dẫn đến bị hư hỏng.

Công ty Hồng Hoa Long khởi kiện, yêu cầu UBND phường Hòa Hiệp Bắc chấm dứt hành vi hành chính tạm giữ xe trái luật, buộc trả lại xe.

Yêu cầu phường bồi thường thu nhập thực tế bị mất đi trong thời gian xe bị tạm giữ, tạm tính là 1.112 ngày với số tiền trên 2,7 tỉ đồng.

Tòa sơ thẩm chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của Công ty Hồng Hoa Long đối với UBND phường Hòa Hiệp Bắc. Tuyên bố hành vi hành chính của UBND phường giữ xe của công ty trên là trái luật. Buộc phường phải chấm dứt hành vi giữ xe, trả lại cho công ty.

Tòa cũng tuyên buộc phường phải bồi thường số tiền sửa chữa, khôi phục xe là hơn 176 triệu đồng cho Công ty Hồng Hoa Long. UBND phường phải bồi thường thiệt hại do thu nhập thực tế bị mất số tiền hơn 76 triệu đồng cho công ty.

Không chấp nhận yêu cầu của công ty về việc buộc phường phải bồi thường thiệt hại do thu nhập thực tế bị mất số tiền trên 2,6 tỉ đồng.

Được biết đây là vụ việc đã kéo dài nhiều năm. Trước đó, TAND quận Liên Chiểu cũng đã đưa ra xét xử, tuyên án. Tuy nhiên, Công ty Hồng Hoa Long đã kháng cáo toàn bộ bản án. Cấp phúc thẩm xét xử và tuyên hủy án sơ thẩm, giao hồ sơ vụ án cho TAND quận Liên Chiểu giải quyết lại.

Công ty Hồng Hoa Long cũng đã có đơn cầu cứu gửi các cơ quan chức năng.

Phường giữ xe trái luật bị đòi bồi thường 1,7 tỉ: Giao tòa án quận giải quyết Phường giữ xe trái luật bị đòi bồi thường 1,7 tỉ: Giao tòa án quận giải quyết

TTO - Ngày 15-11, Công ty Hồng Hoa Long (Đà Nẵng) cho biết vừa nhận được bản án phúc thẩm của TAND TP Đà Nẵng về việc khiếu kiện hành vi hành chính và bồi thường thiệt hại do hành vi hành chính gây ra.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên