Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Phường giữ xe trái luật bị đòi bồi thường 1,7 tỉ: Giao tòa án quận giải quyết

15/11/2021 16:21 GMT+7

TTO - Ngày 15-11, Công ty Hồng Hoa Long (Đà Nẵng) cho biết vừa nhận được bản án phúc thẩm của TAND TP Đà Nẵng về việc khiếu kiện hành vi hành chính và bồi thường thiệt hại do hành vi hành chính gây ra.

Phường giữ xe trái luật bị đòi bồi thường 1,7 tỉ: Giao tòa án quận giải quyết - Ảnh 1.

Chiếc xe hiện bị hư hỏng nhiều bộ phận - Ảnh: Đ.C.

Đây là vụ Công ty Hồng Hoa Long kiện UBND phường Hòa Hiệp Bắc (Liên Chiểu, Đà Nẵng) vì bị phường giữ xe đào bánh lốp biển số 43LA… trái luật và đòi bồi thường hơn 1,7 tỉ đồng nhưng tòa sơ thẩm tuyên chỉ hơn 14 triệu đồng nên công ty đã kháng cáo.

Theo hội đồng xét xử (HĐXX) phúc thẩm, diện tích đất rừng sản xuất 6,1ha tại tiểu khu 4A Cầu Đôi đã được cơ quan có thẩm quyền giao khoán cho vợ chồng ông P.X.H. theo hợp đồng giao khoán năm 2005. Trước khi khai thác, chủ rừng có làm đơn xin, UBND phường đi kiểm tra thực tế và đồng ý cho khai thác cây, cải tạo đất.

Ngày 12-7-2019, đại diện chủ rừng ký hợp đồng với Công ty Hồng Hoa Long thuê xe đào để sửa đường, khai thác keo…

Ngày 20-7-2019, phường lập đoàn kiểm tra vì cho rằng công ty này dùng xe múc, đưa vào rừng san lấp sai quy định và đã lập biên bản, đưa xe về phường. Cấp sơ thẩm xác định hành vi giữ xe của UBND phường là trái pháp luật và buộc phường phải chấm dứt hành vi trái pháp luật, trả lại xe cho công ty là có căn cứ, đúng pháp luật.

Xét thấy quá trình giải quyết vụ án tại cấp sơ thẩm cũng như hồ sơ vụ án không thể hiện việc giao - nhận xe, không phản ánh tình trạng xe và sau khi giám định theo quy định Luật giám định tư pháp, cấp phúc thẩm đã tiến hành xem xét, thẩm định tại chỗ xe 43LA… xác định nhiều bộ phận bị hư hỏng, chưa khởi động được. Xe đang lưu giữ tại gara nhưng không giao ai quản lý.

Hành vi của UBND phường Hòa Hiệp Bắc về việc tạm giữ xe trên là trái pháp luật. Tuy nhiên, cấp sơ thẩm chưa thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ để xác định tình trạng xe trước, trong và sau khi bị tạm giữ; kể cả thủ tục, trách nhiệm giao trả xe tại kiểm lâm quận. 

Phường giữ xe trái luật bị đòi bồi thường 1,7 tỉ: Giao tòa án quận giải quyết - Ảnh 2.

Hiện trạng xe năm 2019 khi bị đưa về phường - Ảnh: Đ.C.

Trên cơ sở đó, xác định trách nhiệm bồi thường hư hỏng xe nhưng cấp sơ thẩm cho rằng công ty có phần lỗi do khi đưa xe vào lưu thông hoạt động nhưng không đăng kiểm, xe không đủ điều kiện là không phù hợp.

Công ty yêu cầu phường bồi thường thiệt hại về mất thu nhập thực tế do hành vi tạm giữ xe trái pháp luật số tiền hơn 1,6 tỉ đồng (tạm tính). Tòa sơ thẩm không chấp nhận với nhận định việc công ty đưa xe vào lưu thông, hoạt động không đủ điều kiện, là không có giấy đăng kiểm an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, do đó không làm phát sinh lợi ích hợp pháp gắn liền với việc sử dụng khai thác.

Xét thấy, cấp sơ thẩm chưa xem xét xe đào bánh lốp có dung tích gàu 0,5m3 có thuộc danh mục các loại máy, thiết bị… có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động, cũng như chưa xem xét hợp đồng kinh tế, giá trị hợp đồng… cho đến khi có hành vi tạm giữ xe của phường.

Tòa phúc thẩm đã tuyên hủy bản án sơ thẩm về nội dung: Tuyên hành vi hành chính trái pháp luật của UBND phường Hòa Hiệp Bắc và giao - nhận xe biển 43LA…; về yêu cầu bồi thường thiệt hại hư hỏng xe và mất thu nhập, giao hồ sơ vụ án về Tòa án nhân dân quận Liên Chiểu giải quyết lại.

Bị phường giữ xe trái luật, kiện đòi bồi thường 1,7 tỉ đồng, án sơ thẩm tuyên 14 triệu Bị phường giữ xe trái luật, kiện đòi bồi thường 1,7 tỉ đồng, án sơ thẩm tuyên 14 triệu

TTO - Một công ty kiện UBND phường ở Đà Nẵng vì cho rằng bị phường giữ xe trái pháp luật và đòi bồi thường thiệt hại hơn 1,7 tỉ đồng. Bản án sơ thẩm tuyên buộc phường bồi thường hơn...14 triệu đồng nên doanh nghiệp đã kháng cáo.

ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận