20/06/2021 17:16 GMT+7

Chính quyền thua kiện vì lấy đất đã giao dân giao địa phương

DUY THANH
DUY THANH

TTO - Lấy một phần đất lâm nghiệp đã giao cho dân để giao địa phương xây dựng nhà văn hóa thôn không đúng thủ tục, chính quyền 2 cấp ở tỉnh Phú Yên bị tòa xử thua kiện.

Chính quyền thua kiện vì lấy đất đã giao dân giao địa phương - Ảnh 1.

Một phần diện tích đất lâm nghiệp cơ quan có thẩm quyền giao cho vợ chồng ông T. - Ảnh: DUY THANH

Nguồn tin của Tuổi Trẻ Online ngày 20-6 cho biết viện trưởng Viện KSND tỉnh Phú Yên vừa có kiến nghị chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên về công tác quản lý đất đai sau khi kiểm sát việc giải quyết một vụ án hành chính mà tòa án tuyên xử UBND thị xã Đông Hòa và UBND tỉnh Phú Yên thua kiện.

Theo đó, TAND tỉnh Phú Yên xét xử sơ thẩm vụ án hành chính yêu cầu bồi thường về đất và hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giữa người khởi kiện là vợ chồng ông Đ.V.T. và bà L.T.V. (ở khu phố Phú Thọ 2, phường Hòa Hiệp Trung, thị xã Đông Hòa), người bị kiện là UBND thị xã Đông Hòa và UBND tỉnh Phú Yên.

Theo hồ sơ, ngày 4-12-1995, UBND huyện Tuy Hòa (nay là thị xã Đông Hòa) có quyết định giao vợ chồng ông T. diện tích 4.300m2 đất lâm nghiệp tại thôn Phú Thọ 2 (nay là khu phố) theo Nghị định 02/CP ngày 15-1-1994. 

Quyết định giao đất yêu cầu vợ chồng ông T. quản lý, kinh doanh, sử dụng đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và pháp luật Nhà nước, thời hạn sử dụng đất 50 năm kể từ ngày có quyết định giao đất.

Tuy nhiên, năm 2005, UBND xã Hòa Hiệp Trung (trở thành thị trấn năm 2013, thành phường năm 2020) lấy một phần đất trong diện tích 4.300m2 đất đã giao cho vợ chồng ông T. để xây dựng Nhà văn hóa thôn Phú Thọ 2.

Ngày 16-12-2013, UBND tỉnh Phú Yên công nhận quyền sử dụng đất, giao đất không thu tiền sử dụng đất cho UBND thị trấn Hòa Hiệp Trung thông qua việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BM 390208 với diện tích 2.835,3m2, mục đích sử dụng làm trụ sở cơ quan, công trình sự nghiệp của Nhà nước.

Ông T. làm đơn khiếu nại, sau đó khởi kiện ra tòa án. TAND tỉnh Phú Yên nhận xét phần đất 2.835,3m2 trong diện tích 4.300m2 đất đã giao cho ông T. ngày 4-12-1995 chưa hết thời hạn sử dụng 50 năm theo quy định, nhưng lại bị cơ quan có thẩm quyền tiếp tục giao cho UBND thị trấn Hòa Hiệp Trung khi chưa có quyết định thu hồi đất của ông T. là không đúng.

Do vậy, TAND tỉnh Phú Yên tuyên hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BM 390208 ngày 16-12-2013 đã cấp cho UBND thị trấn Hòa Hiệp Trung, buộc UBND thị xã Đông Hòa thực hiện thủ tục thu hồi diện tích 568,5m2 đất xây dựng trụ sở thôn và 81,3m2 đất làm đường bê tông, bồi thường cho vợ chồng ông T. theo quy định của pháp luật.

Chính quyền thua kiện vì lấy đất đã giao dân giao địa phương - Ảnh 2.

Các công trình của trụ sở khu phố Phú Thọ 2 được xây dựng trên diện tích đất đã giao cho vợ chồng ông T. - Ảnh: DUY THANH

Theo Viện KSND tỉnh Phú Yên, trên thực tế sau khi được chính quyền giao đất, vợ chồng ông T. không đăng ký, kê khai theo quy định pháp luật.

Kiểm tra thực địa ngày 27-8-2020, cơ quan chức năng ghi nhận trên diện tích đất này có trụ sở nhà văn hóa, sân bê tông, công trình vệ sinh của nhà văn hóa và 6 cây dương, ngoài ra không có tài sản gì khác. 

Đó là căn cứ xác định ông T. không sử dụng đất sau khi được giao theo quy định pháp luật và đây là trường hợp phải thu hồi đất quy định tại các khoản 3, 11 điều 38 Luật đất đai 2003.

Mặt khác, đất được giao là đất rừng, ông T. không sử dụng đất đúng mục đích được giao và hiện đất này không còn quy hoạch là đất rừng nên không có căn cứ pháp luật để tiếp tục xác lập quyền sử dụng đất lâm nghiệp cho ông T.

Viện KSND tỉnh Phú Yên cho rằng lẽ ra cơ quan có thẩm quyền cần phải thu hồi đất đã giao cho vợ chồng ông T., sau đó thực hiện việc giao và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho UBND thị trấn Hòa Hiệp Trung mới đúng thủ tục quy định.

Kiến nghị rà soát, thu hồi đất lâm nghiệp không sử dụng đúng mục đích

Từ vụ án trên, viện trưởng Viện KSND tỉnh Phú Yên kiến nghị chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên chỉ đạo UBND các cấp, các cơ quan chuyên môn rà soát việc quản lý, sử dụng đất lâm nghiệp đã được UBND cấp huyện giao đất để trồng rừng nhưng người được giao không sử dụng hoặc sử dụng không đúng mục đích và đất đó đã có quy hoạch, kế hoạch sử dụng vào mục đích khác để thu hồi hoặc xử lý theo quy định của pháp luật.

Thua kiện dân vì thu hồi đất giao doanh nghiệp sai luật Thua kiện dân vì thu hồi đất giao doanh nghiệp sai luật

TTO - Thu hồi đất dân giao doanh nghiệp làm dự án phát triển kinh tế sai luật, cả UBND TP Nha Trang, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa và chủ tịch UBND TP Nha Trang cùng thua kiện một người dân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận