03/08/2020 10:35 GMT+7

Thua kiện dân vì không cấp sổ đỏ, chính quyền 'đá bóng'

ĐÔNG HÀ
ĐÔNG HÀ

TTO - Không cấp sổ đỏ cho dân, chính quyền bị dân kiện ra tòa. Tòa tuyên buộc chính quyền phải cấp sổ đỏ cho dân. Thế nhưng hơn nửa năm qua, chính quyền cứ đá qua đá lại quả bóng công vụ này.

Thua kiện dân vì không cấp sổ đỏ, chính quyền đá bóng - Ảnh 1.

Ông Lộc trước căn nhà cấp 4 trên khu đất nơi mình sinh sống hơn 30 năm qua - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Ngày 15-11-2019, chánh án TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Văn Hiến ký quyết định "buộc thi hành án hành chính" đối với UBND TP Bà Rịa. Theo đó, buộc UBND TP Bà Rịa phải "thực hiện nhiệm vụ công vụ" cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho ông Phạm Thanh Lộc đối với diện tích 27.789m2 đất ở xã Hòa Long. Nhưng đến nay, chính quyền TP Bà Rịa vẫn chưa thi hành quyết định trên.

Chính quyền thua kiện...

Cựu chiến binh Phạm Thanh Lộc (64 tuổi, ngụ ấp Tây, xã Hòa Long, TP Bà Rịa) cho biết ông là thương binh A, từng chiến đấu ở vùng Châu Đức, Bà Rịa, Phú Mỹ. Năm 1977, ông xuất ngũ về làm công an xã Hòa Long. Sau đó vì hoàn cảnh, ông thôi làm công an, ra ngoài làm thuê sinh sống. 

Quá trình này ông có quen biết với ông Huỳnh Trọng Nghĩa - người có khu đất rộng lớn ở ấp Tây, xã Hòa Long. Thấy ông Lộc chí thú làm ăn, năm 1989, biết ông Lộc muốn nuôi vịt, nuôi cá nên ông Nghĩa chia đôi khu đất của mình tặng ông Lộc. 

"Lúc đó đất quá rộng, một mình ông Nghĩa quản không xuể, bị ăn trộm nên ông ấy cho tôi một phần để làm ăn. Đất này do ông Nghĩa khai phá" - ông Lộc kể lại.

Trên khu đất ông Nghĩa cho có một chòi lá, nhiều ao nuôi cá. Từ đó đến nay, ông Lộc sống ở đây trong căn nhà cấp 4 xây năm 1992, nuôi cá, nuôi gia cầm làm kế sinh nhai.

Năm 1995, ông Lộc đi kê khai diện tích đất này nhưng xã không cho đăng ký. Đến tháng 5-2017, ông Lộc tiếp tục có đơn xin cấp sổ đỏ nhưng xã Hòa Long có "thông báo số 88" trả lại đơn với lý do đất này do Nhà nước quản lý. Tháng 7-2017, ông tiếp tục làm đơn xin cấp sổ đỏ gửi UBND TP Bà Rịa. Đến ngày 19-4-2018, UBND TP Bà Rịa có công văn 1174 trả lời là không có cơ sở để giải quyết.

Tháng 5-2018, ông Lộc làm đơn khởi kiện đề nghị tòa án hủy "thông báo số 88" của xã Hòa Long và "công văn 1174" của UBND TP Bà Rịa. Đồng thời yêu cầu tòa buộc UBND TP Bà Rịa phải cấp sổ đỏ cho mình.

Quá trình giải quyết vụ kiện, ngày 24-7-2018, UBND xã Hòa Long đã có quyết định hủy bỏ "thông báo số 88" nên ông Lộc rút phần khởi kiện này. Ngày 9-5-2019, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tuyên xử không chấp nhận yêu cầu của ông Lộc. Ông Lộc kháng cáo.

Ngày 26-8-2019, TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm, theo đó tòa tuyên chấp nhận kháng cáo, buộc UBND TP Bà Rịa phải cấp sổ đỏ phần diện tích đất trên cho ông Lộc.

Tháng 11-2019, chánh án TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có quyết định buộc thi hành án bản án phúc thẩm trên.

"Bóng đổ thầy - thầy đổ bóng"

Ngày 17-7, tiếp xúc với chúng tôi, ông Lộc bức xúc nói: "Chuyện đã rõ ràng. Đất không ai tranh chấp, người cho đất ra tòa làm chứng, tôi đã sử dụng hơn 30 năm nay mà chính quyền cứ "bóng đổ thầy - thầy đổ bóng", đá tới đá lui". Quả thật, vụ việc bị chính quyền TP Bà Rịa giải quyết giống như quay lại từ đầu.

Cụ thể, sau phiên tòa phúc thẩm, ông Lộc có đơn yêu cầu cấp sổ đỏ theo quyết định của tòa. Tháng 12-2019, phó chủ tịch UBND TP Bà Rịa Trần Vinh Quang lại trả lời khu đất của ông Lộc đã được cấp cho bà Phan Tuyết Trinh ngày

14-1-1998, nên "chưa có cơ sở" xem xét cấp cho ông Lộc. Thế nhưng, chi tiết bà "Phạm Tuyết Trinh" đã được làm rõ tại tòa. Cụ thể, bản án phúc thẩm nêu rõ: kết quả xác minh không có bà Phạm Tuyết Trinh và từ năm 1989 đến nay không có ai là Phạm Tuyết Trinh đến tranh chấp đất với ông Lộc.

Trước đó, ngày 20-9-2019, UBND TP Bà Rịa có đơn đề nghị TAND tối cao xem xét lại bản án phúc thẩm theo thủ tục giám đốc thẩm. Ngày 15-4-2020, TAND tối cao có văn bản trả lời không có căn cứ kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm.

Hỏi tòa không được, chính quyền TP Bà Rịa lại quay sang hỏi các cơ quan chức năng của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Mặc dù, tháng 6-2020, chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có chỉ đạo UBND TP Bà Rịa sớm giải quyết vụ việc, không để khiếu nại vượt cấp và có giải pháp thúc đẩy việc thi hành án, tuy nhiên ngày 17-7, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trần Vinh Quang - hiện là chủ tịch UBND TP Bà Rịa - lại nói đang chờ ý kiến của Sở TN-MT vì "việc này là do thế hệ lãnh đạo trước để lại".

Tại phiên tòa phúc thẩm, ông Huỳnh Trọng Nghĩa trình bày rằng nguồn gốc khu đất ông cho ông Lộc là do ông khai phá năm 1987. Ông đắp bờ ao nuôi cá nhưng do thua lỗ đã tặng cho ông Lộc hơn 2 mẫu. Việc tặng cho đất này không lập văn bản và ông không tranh chấp gì với ông Lộc.

Cục Thuế Cần Thơ liên tục thua kiện vì ra văn bản trái luật Cục Thuế Cần Thơ liên tục thua kiện vì ra văn bản trái luật

TTO - Xuất phát từ bản hợp đồng cho thuê đất giữa Sở Tài nguyên - môi trường TP Cần Thơ và Công ty cổ phần 720, Cục Thuế Cần Thơ liên tục thua kiện vì ra văn bản áp thuế, cưỡng chế thuế trái luật.

ĐÔNG HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên