Thứ 6, ngày 14 tháng 5 năm 2021

Chính quyền thua kiện vì thu hồi đất sai luật

10/04/2020 11:18 GMT+7

TTO - TAND cấp cao tại Đà Nẵng vừa tuyên sửa bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Khánh Hòa trong vụ kiện của vợ chồng ông Nguyễn Minh Đức, bà Mai Thị Hoài Châu (ở phường Phương Sơn, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa).

Chính quyền thua kiện vì thu hồi đất sai luật - Ảnh 1.

Một phần diện tích đất của ông Đức, bà Châu bị thu hồi sai trình tự, thủ tục theo quy định pháp luật - Ảnh: TƯỜNG NGUYỄN

Theo đó TAND cấp cao tại Đà Nẵng tuyên hủy các quyết định thu hồi đất, bồi thường và hỗ trợ khi thu hồi đất, giải quyết khiếu nại của chính quyền TP Nha Trang và tỉnh Khánh Hòa.

Theo hồ sơ, ông Đức và bà Châu có thửa đất trồng cây lâu năm rộng hơn 750m2 ở phường Phước Hải (TP Nha Trang). 

Năm 2005, Công ty CP bất động sản Hà Quang đo vẽ, xác nhận diện tích đất để thực hiện dự án khu đô thị mới Lê Hồng Phong II. 

Ngày 2-3-2016, vợ chồng ông Đức đến UBND phường Phước Hải để nhận tiền bồi thường về đất thì nhận được hai quyết định của UBND TP Nha Trang cùng ngày 31-12-2015 về việc thu hồi và bồi thường toàn bộ diện tích nêu trên với số tiền hơn 432 triệu đồng.

Cho rằng việc thu hồi đất không đúng mục đích và trình tự theo quy định pháp luật; đất được thu hồi làm khu đô thị để phân lô bán nhưng không có sự thỏa thuận về giá bồi thường giữa chủ đầu tư dự án với chủ đất khiến số tiền bồi thường quá thấp, vợ chồng ông Đức khiếu nại lần lượt từ chủ tịch UBND TP Nha Trang đến chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhưng đều bị bác đơn. 

Vợ chồng ông bà khởi kiện thì ngày 9-7-2019, TAND tỉnh Khánh Hòa xử sơ thẩm, tuyên không chấp nhận các nội dung khởi kiện.

Tại phiên tòa phúc thẩm mới đây, TAND cấp cao tại Đà Nẵng nhận xét: quá trình thu hồi đất để làm khu đô thị mới Lê Hồng Phong II, UBND TP Nha Trang không thực hiện đúng quy định pháp luật về trình tự, thủ tục thu hồi đất, làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình ông Đức.

Cụ thể, UBND TP Nha Trang không thông báo về việc thu hồi đất cho gia đình ông Đức là vi phạm quy định của Luật đất đai năm 2013. 

UBND TP Nha Trang không lập phương án bồi thường, tổ chức họp lấy ý kiến về phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư là vi phạm Luật đất đai 2013. 

Tòa cũng cho rằng dự án khu đô thị Lê Hồng Phong II được phân lô bán với giá 9-11 triệu đồng/m2, vợ chồng ông Đức bị thu hồi hơn 750m2 đất nhưng chỉ được bồi thường hơn 432 triệu đồng là cần xem xét lại cho phù hợp để đảm bảo quyền lợi của các bên.

Từ những phân tích trên, TAND cấp cao tại Đà Nẵng tuyên chấp nhận toàn bộ kháng cáo của vợ chồng ông Đức, hủy các quyết định thu hồi đất, bồi thường và hỗ trợ khi thu hồi đất của UBND TP Nha Trang; hủy quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu của chủ tịch UBND TP Nha Trang và quyết định giải quyết lần 2 của chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa trong vụ án này.

Yêu cầu thanh tra lại vụ lấy trên 7,4ha đất công cấp cho cá nhân Yêu cầu thanh tra lại vụ lấy trên 7,4ha đất công cấp cho cá nhân

TTO - UBND thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng cấp trên 7,4 đất công của Hợp tác xã sản xuất - dịch vụ muối, tôm, artemia Vĩnh Phước (phường Vĩnh Phước, thị xã Vĩnh Châu) cho 3 thành viên hợp tác xã gây bức xúc dư luận.

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận