05/06/2023 21:58 GMT+7

Vụ bán giấy nghỉ bệnh: Rút công bố khám sức khỏe ở 4 phòng khám

Sau khi công an phá án vụ trục lợi bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đã có văn bản thông báo tạm thời rút công bố khám sức khỏe ở bốn phòng khám tư nhân.

Vụ bán giấy nghỉ bệnh: Rút công bố khám sức khỏe ở 4 phòng khám - Ảnh 1.

Công an đang khám xét, niêm phong các giấy tờ để điều tra về việc bán giấy khám sức khỏe để trục lợi bảo hiểm - Ảnh: Công an cung cấp

Rút để quản lý khám sức khỏe theo đúng quy định của Bộ Y tế

Tối 5-6, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai xác nhận đã có văn bản gửi đến các sở ngành, doanh nghiệp, Ban quản lý các khu công nghiệp để thông báo tạm thời rút công bố khám sức khỏe, khám sức khỏe cho người lái xe ở bốn phòng khám tư nhân có liên quan đến việc Công an TP Biên Hòa đang điều tra.

Cụ thể, bốn phòng khám nêu trong thông báo gồm: phòng khám đa khoa Tân Long, phòng khám đa khoa Long Bình Tân (phường Long Bình Tân), phòng khám đa khoa Tam Đức (phường Tân Hiệp) và phòng khám đa khoa quốc tế Mỹ Đức (phường Long Bình, cùng ở TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai).

Theo Sở Y tế, việc tạm dừng trên để quản lý việc thực hiện khám sức khỏe, khám sức khỏe cho người lái xe đúng theo quy định của Bộ Y tế và Bộ Giao thông vận tải.

Việc tạm dừng cho đến khi có kết luận của cơ quan điều tra Công an TP Biên Hòa. 

Sau đó, Sở Y tế sẽ có văn bản thông báo cho các phòng khám về việc tổ chức thực hiện khám sức khỏe, khám sức khỏe cho người lái xe.

Tạm dừng thực hiện hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Liên quan đến các phòng khám trên, Sở Y tế cũng có văn bản gửi Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai đồng ý về việc tạm dừng thực hiện hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đối với bốn phòng khám này. 

Bảo hiểm xã hội và Sở Y tế sẽ có thông báo mới cho các phòng khám đa khoa Tân Long, phòng khám đa khoa Long Bình Tân, phòng khám đa khoa Tam Đức, phòng khám đa khoa quốc tế Mỹ Đức khi cơ quan điều tra có kết luận về hành vi trục lợi quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Như Tuổi Trẻ Online thông tin, Công an TP Biên Hòa đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ triệt phá đường dây bán giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội, giấy khám sức khỏe. Sau đó, Công an TP Biên Hòa đồng loạt khám xét sáu cơ sở khám chữa bệnh.

Tại những cơ sở này, công an đã thu giữ hàng trăm ngàn giấy chứng nhận bệnh nghỉ hưởng bảo hiểm xã hội, giấy khám sức khỏe đã ghi khống kết quả (chưa có thông tin người khám) và nhiều máy móc, tài liệu liên quan đến hoạt động khám chữa bệnh tại các phòng khám.

Bước đầu cơ quan điều tra xác định ngoài việc khám chữa bệnh cho bệnh nhân hằng ngày, các phòng khám còn mua bán, làm khống các loại giấy tờ như giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội, giấy khám sức khỏe để bán cho người lao động, chủ yếu là công nhân trong các công ty.

Ngoài việc mua bán các giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội, các phòng khám còn lập hồ sơ để được quyết toán tiền bảo hiểm y tế.

Đến nay, công an đã tạm giữ hình sự 18 nghi phạm có liên quan đến vụ việc (trong đó có nhiều bác sĩ, dược sĩ ở các phòng khám) và mời hàng chục người để điều tra.

Vụ bán giấy nghỉ bệnh: Tạm giữ 18 nghi phạm, có 5 bác sĩVụ bán giấy nghỉ bệnh: Tạm giữ 18 nghi phạm, có 5 bác sĩ

Trong đó có 5 bác sĩ là trưởng, phó và chuyên khoa của các phòng khám. Còn lại là dược sĩ, nhân viên y tế, đối tượng chuyên môi giới làm giả các loại giấy tờ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên