30/05/2023 18:08 GMT+7

Vụ bán giấy chứng nhận nghỉ bệnh: Trục lợi hàng trăm tỉ đồng bảo hiểm xã hội

A LỘC
và 1 tác giả khác

Bước đầu, công an xác định các cơ sở y tế bán khống giấy nghỉ bệnh, trục lợi bảo hiểm xã hội hàng trăm tỉ đồng.

Vụ trục lợi tiền bảo hiểm xã hội: Đồng loạt khám xét 8 phòng khám ở Biên Hòa - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng khám xét một phòng khám đa khoa nghi bán khống giấy nghỉ bệnh để trục lợi bảo hiểm xã hội ở phường Long Bình Tân, TP Biên Hòa, Đồng Nai - Ảnh: A LỘC

Liên quan đến vụ bán giấy chứng nhận nghỉ bệnh, hưởng bảo hiểm xã hội, chiều 30-5, lãnh đạo Công an TP Biên Hòa (Đồng Nai) cho hay đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ đồng loạt khám xét tám cơ sở y tế trên địa bàn để điều tra, làm rõ hành vi làm khống các loại giấy tờ trong khám chữa bệnh để trục lợi tiền bảo hiểm xã hội.

Công an đồng loạt khám xét nhiều cơ sở khám chữa bệnh ở Biên Hòa

Lãnh đạo Công an TP Biên Hòa nói: "Đây là vụ án có quy mô rất lớn, ước lượng có vài chục ngàn người mua "giấy chứng nhận nghỉ việc, hưởng bảo hiểm xã hội" để trục lợi bảo hiểm xã hội lên đến vài trăm tỉ đồng. 

Do tính chất phức tạp của vụ việc, công an đang củng cố hồ sơ để làm rõ các hành vi của một số chủ phòng khám".

Bước đầu, công an đã thu giữ nhiều tài liệu, giấy tờ thể hiện chủ phòng khám ký tên, đóng dấu xác nhận bệnh lên "giấy chứng nhận nghỉ việc, hưởng bảo hiểm xã hội" cho người đi mua loại giấy này, trong khi người đi khám không có bệnh. 

Với cách xác nhận khống bệnh trên, người giả bệnh lấy giấy này về nộp cho doanh nghiệp để làm cơ sở được bảo hiểm xã hội chi trả lương.

Bằng chiêu thức giả bệnh, nhiều phòng khám bị khám xét đã "góp sức" bán giấy chứng nhận nghỉ, hưởng bảo hiểm xã hội cho nhiều người trục lợi bảo hiểm xã hội.

Cũng theo Công an TP Biên Hòa, chủ một số phòng khám không chỉ bán giấy khám chữa bệnh khống mà từ việc khám bệnh khống họ "phù phép" hồ sơ của bệnh nhân giả, hoặc tạo dựng hồ sơ người khám bệnh để trục lợi cả bảo hiểm y tế.

Theo Công an TP Biên Hòa, do vụ án "giả bệnh" có quy mô rất lớn nên công an đang tập trung lực lượng để tiếp tục đấu tranh, làm rõ hành vi của các chủ phòng khám đã bán giấy trên.

Hàng trăm trường hợp bị thu sai, thu trùng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tếHàng trăm trường hợp bị thu sai, thu trùng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Kiểm toán Nhà nước đã có báo cáo gửi Quốc hội kết quả kiểm toán trong năm 2022 về tình hình quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế năm 2021.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên