Thứ 5, ngày 21 tháng 10 năm 2021

Vụ 10 người Hà Tĩnh 'mất liên lạc' với gia đình khi sang Anh: Bắt 2 nghi can môi giới

01/11/2019 19:27 GMT+7

TTO - Lãnh đạo Công an Hà Tĩnh xác nhận đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt hai người liên quan đến đến hành vi tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép.

Vụ 10 người Hà Tĩnh mất liên lạc với gia đình khi sang Anh: Bắt 2 nghi can môi giới - Ảnh 1.

Ông Thìn (áo trắng) cho biết người đưa con gái ông đi Anh có tên là Tr. ở xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc - Ảnh: VĂN ĐỊNH

Ngày 1-11, theo đại tá Nguyễn Tiến Nam, phó giám đốc, thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh, cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt hai người liên quan đến đến hành vi tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép. 

Cụ thể, hai người này liên quan trong vụ 10 người Hà Tĩnh được gia đình trình báo với công an đã 'mất liên lạc' khi sang Anh.

Theo đại tá Nam, danh tính những người bị bắt chưa được công bố vì còn phục vụ công tác điều tra. 

Ngoài ra, cơ quan điều tra còn triệu tập lấy lời khai một số đối tượng liên quan đến hành vi “tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép” xảy ra trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Trước đó, sau khi tiếp nhận thông tin của 10 gia đình trên địa bàn Hà Tĩnh trình báo người thân mất tích trên đường sang Anh sau vụ 39 thi thể trong thùng xe container ở hạt Essex, Đông Bắc thủ đô London, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã tập trung lực lượng, phương tiện để điều tra làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật của các cá nhân, tổ chức liên quan.

Được biết, trong số đơn trình báo của người dân trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh về 10 trường hợp "mất liên lạc" với gia đình khi trên đường sang Anh, ở huyện Can Lộc có 8 trường hợp, huyện Nghi Xuân và thị xã Hồng Lĩnh mỗi địa phương có 1 trường hợp.

Cơ quan chức năng đã tiến hành lấy mẫu ADN (từ máu, tóc, móng tay...) của các gia đình có trình báo người thân mất tích để gửi sang Anh phục vụ công tác xác định danh tính các nạn nhân và công tác điều tra.

Hiện Cơ quan An ninh điều tra Công an Hà Tĩnh đang phối hợp các cục nghiệp vụ Bộ Công an, Công an các địa phương tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, xử lý nghiêm minh các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Trước đó, qua một số lần trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Phạm Văn Thìn, bố của em Phạm Thị Trà My (trú tại thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh), xác nhận người đã lo thủ tục cho Trà My sang Anh là một người tên Tr., ở xã Thiên Lộc, Can Lộc.

Tuy nhiên, ông Thìn lại đóng tiền cho mẹ vợ của Tr.. Một số người dân ở xã Thiên Lộc cho biết, con ông Thìn đi Anh qua đường dây người thân bên vợ Tr..

Tương tự, ông Võ Nhân Quế, bố của Võ Nhân Du - người mà gia đình nghi là một trong 39 nạn nhân chết trong xe container ở Anh - cho biết để đi Anh, con trai ông đã tìm đường dây môi giới ở Hà Nội. Quá trình con trai đi Anh, ông Quế đã chuyển tiền vào tài khoản cho một người tên là Ng.D.Ch..

Ngay khi có sự việc 39 người chết trong xe container ở Anh, đã có một người gọi điện thoại về cho vợ chồng ông nói về con trai của ông đi Anh có chuyện chẳng lành. Nhưng về sau số điện thoại này ông Quế không liên lạc được.

Hà Tĩnh khởi tố vụ án tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài Hà Tĩnh khởi tố vụ án tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài

TTO - Cơ quan điều tra Công an Hà Tĩnh vừa khởi tố vụ án "tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép". Đây là động thái mới nhất sau vụ phát hiện 39 thi thể trong thùng container ở Anh.

VĂN ĐỊNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận