03/07/2023 11:11 GMT+7

Vòng tránh thai ‘đi lạc’ vào bàng quang

Đã đặt vòng tránh thai cách đây 7 năm, bà H.T. (40 tuổi, Nam Định) bất ngờ được bác sĩ thông báo vòng tránh thai đã “đi lạc” vào bàng quang.

Vòng tránh thai ‘đi lạc’ vào bàng quang - Ảnh 1.

Dị vật vòng tránh thai hình T được gắp ra ngoài - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ngày 3-7, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thông tin ca bệnh hiếm gặp, bà T. tới viện với biểu hiện đau tức vùng hạ vị, tiểu máu, tiểu buốt.

Bà T. kể lại đã đặt vòng tránh thai 7 năm trước, trước vào viện một tháng bà T. đã đi khám ở phòng khám tư nhân, được bác sĩ tại phòng khám thông báo hiện không thấy vòng tránh thai. Sau khi về nhà, bà T. xuất hiện đau tức nhẹ vùng bụng dưới, âm ỉ, liên tục.

Khoảng một tuần trước vào viện xuất hiện tiểu buốt, tiểu rắt, bà T. mới đến khám tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Tại đây sau khi thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng như siêu âm, chụp cắt lớp vi tính ổ bụng và được nội soi bàng quang, các bác sĩ phát hiện dị vật trong bàng quang là một chiếc vòng tránh thai hình T có bám sỏi ở đầu phía trong lòng bàng quang.

Theo bác sĩ Trần Đức - khoa nội tiết và nam học, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, dị vật trong bàng quang là vòng tránh thai lạc chỗ.

"Dị vật bàng quang là bệnh hiếm gặp, đặc biệt đây là trường hợp vòng tránh thai di chuyển vào trong lòng bàng quang thì càng hiếm hơn", bác sĩ Đức thông tin.

Sau hội chẩn, các bác sĩ thực hiện nội soi bàng quang, laser tán vụn sỏi bám vòng tránh thai và gắp dị vật ra ngoài. Sau 45 phút, sỏi bám dị vật đã được tán vụn hoàn toàn và dị vật vòng tránh thai được gắp ra ngoài.

Sau 3 ngày, bệnh nhân đã ổn định, ăn uống sinh hoạt bình thường, các triệu chứng đau, tiểu máu, tiểu buốt đã hết.

Về việc vòng tránh thai lạc chỗ, bác sĩ Đức lý giải niệu đạo và bàng quang là cơ quan rỗng nên đôi khi có dị vật do tình cờ hoặc cố ý đặt vào, nguyên nhân có thể do sự cố y khoa. Dị vật bàng quang lâu ngày sẽ gây bám sỏi xung quanh, viêm đường tiết niệu và có thể dẫn đến các bệnh lý nặng hơn như hình thành ổ áp xe hoặc nhiễm khuẩn huyết.

Các bác sĩ khuyến cáo chị em khi đặt vòng tránh thai cần kiểm tra định kỳ để đảm bảo vòng tránh thai ở đúng vị trí, tránh những biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chuyện Chuyện 'lạ': que tránh thai ‘lạc’ trong... bắp tay

Mới đây, một phụ nữ 32 tuổi nhập viện do que tránh thai “đi lạc” vào sâu bắp tay phải. Các chuyên gia khuyến cáo, khi sử dụng biện pháp tránh thai này chị em cần đặc biệt lưu ý lựa chọn cơ sở uy tín để thực hiện thủ thuật.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên