31/01/2020 10:18 GMT+7

Virus corona ngày 31-1 ở VN: Công bố đường dây nóng 22 bệnh viện

TR. TRUNG - TH. ĐIỂU - TH. THỊNH - V. ĐỊNH - D. THANH - T. THẮNG - B. ĐẤU - TTXVN
TR. TRUNG - TH. ĐIỂU - TH. THỊNH - V. ĐỊNH - D. THANH - T. THẮNG - B. ĐẤU - TTXVN

TTO - Facebook Thông tin Chính phủ dẫn nguồn từ Bộ Y tế vừa công bố đường dây nóng 22 bệnh viện tiếp nhận thông tin dịch bệnh virus corona.

Virus corona ngày 31-1 ở VN: Công bố đường dây nóng 22 bệnh viện - Ảnh 1.

Dân đeo khẩu trang phòng virus corona tại Hội Gò Đống Đa (Hà Nội) - Ảnh: T.ĐIỂU

Đường dây nóng 22 bệnh viện theo tin từ Bộ Y tế gồm: 

Bệnh viện Bạch Mai: 0969851616

Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương: 0969241616

Bệnh viện E: 0912168887

Bệnh viện Nhi trung ương: 0372884712

Bệnh viện Phổi trung ương: 0967941616

Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí: 0966681313

Bệnh viện Đa khoa trung ương Thái Nguyên: 0913394495

Bệnh viện trung ương Huế: 0965301212

Bệnh viện Chợ Rẫy: 0969871010

Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ: 0907736736

Bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội: 0904138502 (Phó giáo sư, tiến sĩ Trần Ngọc Sơn) 

Bệnh viện Vinmec Hà Nội: 0934472768 (trực cấp cứu Bác sĩ Nguyễn Thành Trung - phó giám đốc) 

Bệnh viện Đà Nẵng: 0903583881 

Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM: 0967341010 

Bệnh viện Nhi đồng 1: 19002249 - 0913117965

Bệnh viện Nhi đồng 2: 0798429841

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai: 0819634807

Bệnh viện Nhiệt đới Khánh Hòa: 0913464257

Bệnh viện tỉnh Khánh Hòa: 0965371515

Bệnh viện tỉnh Thái Bình: 0989506515

Bệnh viện tỉnh Lạng Sơn: 0396802226

Bộ Y tế: 1900 3228

Virus corona ngày 31-1 ở VN: Công bố đường dây nóng 22 bệnh viện - Ảnh 2.

Đường dây nóng 22 bệnh viện tiếp nhận thông tin dịch bệnh virus corona

Làm rõ thông tin bịa đặt người Đài Loan nhiễm virus corona ở An Giang

Tối 31-1, ông Từ Quốc Tuấn - giám đốc Sở y tế tỉnh An Giang - cho biết thông tin một người Đài Loan nhiễm virus corona và bị cách ly ở Bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang đang lan truyền trên mạng xã hội là thông tin bịa đặt, sai sự thật.

Đến thời điểm này, tỉnh An Giang chưa ghi nhận trường hợp nào bị nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng virus corona mới gây ra.

"Đúng là có người Đài Loan đó nhập viện nhưng chỉ bị viêm loét nhẹ, không ho, không khó thở. Tức là không phải những dấu hiệu của bệnh viêm phổi cấp do virus corona. Dịch tễ không có gì gây nghi ngờ, tình trạng của người này chỉ lừ đừ. 

Chúng tôi cũng đã chụp hình phổi nhưng không phát hiện gì. Những người đưa tin đồn đó trên Facebook là thất thiệt. Chúng tôi đã giao Sở Thông tin truyền thông làm việc với chủ tài khoản này", ông Tuấn nói.

Phạt tài khoản Facebook tung tin giả virus corona xuất hiện tại Bình Định

Tối 31-1, ông Lê Quang Hùng, giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định, xác nhận với Tuổi Trẻ Online thời gian qua một tài khoản Facebook tung tin virus corona có dấu hiệu xuất hiện tại TP Quy Nhơn và có 3 trường hợp khách Trung Quốc được đưa từ một khách sạn ở xã Nhơn Lý vào bệnh viện để xét nghiệm virus corona là không chính xác.

Theo UBND tỉnh Bình Định, đến thời điểm hiện tại trên địa bàn chưa phát hiện trường hợp nào có dấu hiệu mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona.

Trước đó đêm 28-1 (mùng 3 tết), một người tên Nguyễn Quốc Đạt (ở Ninh Thuận, đang tạm trú tại TP Quy Nhơn, Bình Định) có đăng thông tin nói trên lên tài khoản Facebook có tên Đội SOS – Hiệp sĩ Quy Nhơn. Khoảng 40 phút sau tài khoản này đã gỡ bỏ thông tin trên, đính chính và xin lỗi.

Tuy nhiên, trước thông tin không chính xác gây hoang mang dư luận, chiều 29-1, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Phòng PA 03 Công an tỉnh Bình Định mời Nguyễn Quốc Đạt lên làm việc.

Tại buổi làm việc, Đạt thừa nhận thông tin nói trên là không chính xác. Đạt có thời gian 5 ngày để giải trình về hành vi đưa tin sai sự thật, sau đó Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông sẽ ra quyết định xử phạt.

Ông Nguyễn Tuấn Thanh, phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho biết mức phạt đối với Nguyễn Quốc Đạt 15-20 triệu đồng. "Hiện UBND tỉnh đang giao Sở Thông tin và Truyền thông theo dõi chặt chẽ các trang mạng xã hội 24/24 để theo dõi xử lý các thông tin thất thiệt, không chính xác về virus corona gây hoang mang trong nhân dân", ông Thanh thông tin.

Hai mẹ con đang điều trị cách ly ở Hải Phòng âm tính với virus corona

Tối 31-1, lãnh đạo Sở Y tế TP Hải Phòng thông tin cho biết kết quả xét nghiệm của Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa chuyển về cho thấy cả người mẹ và con đang được theo dõi, cách ly tại Khoa Bệnh nhiệt đới - Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp đều âm tính với virus corona.

Trước đó, hai bệnh nhân là mẹ con về đến sân bay quốc tế Cát Bi rạng sáng 30-1, với biểu hiện sức khỏe không tốt nên được đưa về điều trị tại khu vực cách ly Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp.

Bộ Văn hóa: Cần thiết có thể tạm ngừng lễ hội

Công văn về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp trong hoạt động lễ hội, di tích vừa được thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy ký sáng nay, 31-1, gửi tới UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Trong văn bản, Bộ đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương triển khai một số nội dung liên quan tới phòng, chống dịch bệnh do vi rút corona gây ra.

Bộ đề nghị, trong trường hợp cần thiết thì tạm dừng các hoạt động tập trung đông người; căn cứ tình hình thực tế, chỉ đạo thực hiện nghiêm biện pháp tạm ngừng tổ chức lễ hội theo đúng quy định tại Điều 8 Nghị định số 110 của Chính phủ về quản lý và tổ chức lễ hội. 

Virus corona ngày 31-1 ở VN: Công bố đường dây nóng 22 bệnh viện - Ảnh 3.

Khu vực thông quan hàng hóa ở Cửa khẩu Hữu Nghị (tỉnh Lạng Sơn) đã đóng cửa - Ảnh: VŨ TUẤN

Tạm ngừng tổ chức Lễ hội chọi trâu xã Phù Ninh năm 2020

Văn bản do Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở Ninh Thị Thu Hương ký ngày 30-1, gửi Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ nêu rõ: thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona gây ra và Nghị định số 110 của Chính phủ quy định về quản lý và tổ chức lễ hội, Cục Văn hóa cơ sở đề nghị Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ báo cáo và tham mưu UBND tỉnh tạm ngừng tổ chức Lễ hội chọi trâu xã Phù Ninh năm 2020.

Ngoài mối lo ngại với dịch corona, còn có lý do khác để Cục Văn hóa cơ sở đưa ra văn bản đề nghị tạm ngừng tổ chức Lễ hội chọi trâu Phù Ninh là đến nay Phú Thọ vẫn chưa bổ sung được tài liệu chứng minh lễ hội này là lễ hội truyền thống của địa phương.

Một người Hà Tĩnh bị cách ly đã có kết quả âm tính với virus corona

Ngày 31-1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh thông tin, kết quả từ Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cho biết bệnh nhân Tr.Th.S. được cách ly điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh không nhiễm virus corona.

Sau hơn 2 ngày điều trị tại bệnh viện, bệnh nhân  đã đỡ sốt, không còn khó thở, sức khỏe ổn định, và đang tiếp tục được điều trị cách ly.

Bệnh nhân S. cho biết, ngày 19-1 đi từ Quảng Tây (Trung Quốc) về Việt Nam.

Virus corona ngày 31-1 ở VN: Công bố đường dây nóng 22 bệnh viện - Ảnh 4.

Khu vực cách ly để điều trị bệnh nhân nghi mắc bệnh suy đường hô hấp cấp do virus nCoV tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên - Ảnh: YÊN LAN

Phú Yên xây dựng 3 tình huống để phòng chống dịch

Chiều 31-1, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tỉnh Phú Yên họp khẩn để bàn kế hoạch đáp ứng với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra.

Ông Phan Đình Phùng - phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - cho hay lãnh đạo tỉnh nhận định nguy cơ dịch có thể lan vào tỉnh này là hoàn toàn có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Do vậy, Phú Yên xây dựng 3 tình huống: chưa ghi nhận trường hợp bệnh, xuất hiện trường hợp bệnh xâm nhập và dịch bệnh lây lan nhanh trong cộng đồng và đề ra từng giải pháp ứng phó cụ thể cho từng tình huống.

UBND tỉnh Phú Yên ngày 31-1 cũng đã thành lập Ban chỉ đạo cấp tỉnh về phòng chống dịch do virus nCoV gây ra, do ông Phạm Đại Dương - chủ tịch UBND tỉnh - làm trưởng ban.

Quảng Ngãi thành lập bệnh viện dã chiến tại Khu kinh tế Dung Quất

Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Ngọc Dũng cho biết UBND tỉnh vừa quyết định thành lập bệnh viện dã chiến tại cơ sở y tế 2 là Bệnh viện Dầu khí Dung Quất - Khu kinh tế Dung Quất để phòng chống dịch bệnh do chủng mới virus corona.

Lý do UBND tỉnh chọn thành lập bệnh viện dã chiến tại đây là vì Khu kinh tế Dung Quất hiện có số lượng người lao động nước ngoài nhiều nhất trong tỉnh; bệnh viện này hiện đang có ít bệnh nhân; khu vực này có ít dân cư sinh sống.

Để thành lập Bệnh viện dã chiến tại cơ sở y tế 2 này, ngành Y tế tỉnh Quảng Ngãi sẽ chuyển toàn bộ bệnh nhân đang điều trị tại đây đến Bệnh viện Đa khoa huyện Bình Sơn; chuyển máy móc, trang thiết bị vật tư cần thiết đến đây để phục vụ điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona gây ra.

Virus corona ngày 31-1 ở VN: Công bố đường dây nóng 22 bệnh viện - Ảnh 5.

Khách du lịch quốc tế tại Sân bay Phù Cát, tỉnh Bình Định - Ảnh: THÁI THỊNH

Bình Định sẵn sàng lập bệnh viện dã chiến

UBND tỉnh Bình Định yêu cầu Bộ chỉ huy quân sự, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh chuẩn bị sẵn sàng bệnh viện dã chiến trong trường hợp dịch từ virus Corona lan rộng.

Ngày 31-1, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản hỏa tốc gửi các sở, ngành và đơn vị trực thuộc triển khai việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh có trách nhiệm phối hợp với ngành y tế thực hiện nghiêm việc giám sát, kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh ngay tại cửa khẩu. Chuẩn bị sẵn sàng bệnh viện dã chiến trong trường hợp dịch lan rộng, triển khai các hoạt động phòng chống dịch trong các đơn vị quân đội.

Đến sáng 31-1, tỉnh Bình Định chưa phát hiện trường hợp nào có dấu hiệu mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV-2019.

Đà Nẵng xin chữa trị nếu có ca nhiễm ở Đà Nẵng

Virus corona ngày 31-1 ở VN: Công bố đường dây nóng 22 bệnh viện - Ảnh 6.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao công tác ứng phó với dịch bệnh tại Đà Nẵng - Ảnh: ANH VĂN

Tại buổi làm việc với đoàn công tác Bộ Y tế khuya 30-1, ngành y tế Đà Nẵng cho biết đã xây dựng khu vực cách ly điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng theo chuẩn Bộ Y tế; xây dựng kế hoạch, đưa ra các tình huống khẩn cấp để tập huấn cho đội ngũ cán bộ y tế theo các quy trình bộ cập nhập.

Cụ thể, nhân viên đón trực tiếp bệnh nhân từ sân bay; bệnh nhân liên hệ khám; phân luồng bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện khi có các biểu hiện nghi ngờ.

BS Lê Đức Nhân, giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng, đã kiến nghị Bộ Y tế hướng dẫn, cho phép điều trị ca đầu tiên (nếu có) xảy ra ở Đà Nẵng, thay vì chọn Bệnh viện Trung ương Huế như hướng dẫn trước đây.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao công tác ứng phó với dịch bệnh tại Đà Nẵng, đồng thời cho biết sẽ lưu ý với kiến nghị này.

Ông Sơn lưu ý ngành y tế Đà Nẵng không được chủ quan trong vấn đề kiểm soát, phát hiện, cách ly người bệnh, lưu ý tổ chức thông tin để người dân không hoang mang hay chủ quan.

Quảng Ninh tạm dừng đón khách du lịch Trung Quốc từ ngày 30-1

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh không đưa lao động của tỉnh Quảng Ninh và các địa phương biên giới sang Trung Quốc làm việc trong điều kiện dịch bệnh nCoV chưa được dập tắt. Đối với các chuyên gia và lao động nước ngoài từ Trung Quốc sang làm việc tại các khu công nghiệp, khu kinh tế cửa khẩu, phải thiết lập quy trình giám sát 2 lớp về tình trạng sức khỏe chặt chẽ, thường xuyên, liên tục cho đến khi có công bố hết dịch.

Các địa phương gấp rút triển khai phòng chống dịch do virus Corona

Chiều 30-1, UBND các tỉnh Bình Dương, Thanh Hóa, Lào Cai, Thái Bình đã họp với các sở, ban, ngành, huyện, thị, thành phố và các đơn vị có liên quan để bàn về việc triển khai kế hoạch ứng phó với bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra.

Theo Sở Y tế tỉnh Bình Dương, tính đến chiều 30-1, tỉnh chưa ghi nhận trường hợp nào mắc nCoV. Tuy nhiên, Bình Dương là tỉnh có nhiều người Trung Quốc đang sinh sống và làm việc tại các khu công nghiệp.

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, những người này sẽ quay trở lại Bình Dương làm việc và nguy cơ bệnh xâm nhập vào Bình Dương là rất lớn.

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, để phòng dịch từ virus corona, có nên hoãn thời gian trở lại trường của học sinh - sinh viên sau Tết Nguyên đán, người từ vùng dịch và nguy cơ dịch cao làm việc tại nhà?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Đà Nẵng sẽ xử nghiêm việc đầu cơ thuốc, khẩu trang... Đà Nẵng sẽ xử nghiêm việc đầu cơ thuốc, khẩu trang...

TTO - Sở Y tế Đà Nẵng yêu cầu các cơ sở kinh doanh thuốc tuyệt đối không được lợi dụng thời điểm dịch bệnh đang diễn ra để đầu cơ, tăng giá thuốc; không được hạn chế khách hàng (kể cả khách nước ngoài).

TR. TRUNG - TH. ĐIỂU - TH. THỊNH - V. ĐỊNH - D. THANH - T. THẮNG - B. ĐẤU - TTXVN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên