07/02/2023 13:22 GMT+7

Vĩnh Long có hàng trăm người bị chó, mèo cắn

Từ Tết Nguyên đán đến nay, Vĩnh Long có hàng trăm người bị chó, mèo cắn phải đi tiêm ngừa bệnh dại. Số người bị cắn được ghi nhận tiếp tục tăng.

Vĩnh Long có hàng trăm người bị chó, mèo cắn - Ảnh 1.

Một trường hợp ở Vĩnh Long bị chó cắn phải đến cơ sở y tế tiêm ngừa bệnh dại - Ảnh: CHÍ HẠNH

Ngày 7-2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Long cho biết từ dịp Tết Nguyên đán 2023 đến nay, đơn vị đã tiếp nhận 168 trường hợp đến tiêm ngừa bệnh dại do bị chó, mèo cắn.

Trong ngày 6-2, có gần 100 người đến tiêm ngừa bệnh dại. Trong đó, có 20 trường hợp mới bị chó, mèo cắn đến tiêm ngừa. Số còn lại đến tiêm nhắc mũi tiếp theo. Trong hôm nay, ngành y tế chưa có thống kê con số bị chó, mèo cắn mới.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Long, nguyên nhân số người đi tiêm ngừa dại tăng cao có thể do người dân đến nhà chúc Tết dịp năm mới và bị chó, mèo tấn công.

Ngành y tế Vĩnh Long khuyến cáo tiêm ngừa là cách hữu hiệu nhất để ngăn ngừa nguy cơ tử vong khi bị chó dại cắn. Hiện bệnh dại không có thuốc đặc trị, mà chỉ có phòng ngừa bằng cách tiêm vắc xin. Người bị chó, mèo cắn, cào, liếm buộc phải tiêm ít nhất 5 mũi vắc xin ngừa bệnh dại.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, sau khi bị động vật cắn, cào, liếm cần sớm rửa vết thương trong vòng 15 phút đầu bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn. Không băng kín vết thương hoặc làm dập vết thương.

Sau đó, đến ngay trung tâm tiêm chủng để được tiêm vắc xin phòng bệnh dại. Người dân không được chủ quan.

Đối với các hộ nuôi chó, mèo cần quản lý chặt chẽ vật nuôi. Tránh thả rông ngoài đường có thể gây nguy hiểm cho người khác.

Đổ máu vì chó thả rôngĐổ máu vì chó thả rông

Những chú chó thả rông chạy khắp hẻm, chung cư, ị bậy trước nhà hàng xóm... rồi người nuôi chó hung hăng đánh người đổ máu. Chúng ta 'bó tay' trước vấn nạn chó thả rông?


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận