06/02/2023 18:40 GMT+7

Xử lý chó thả rông: Đừng tưởng chuyện 'nhỏ như con thỏ'

Câu chuyện nuôi chó thả rông tưởng chừng "nhỏ như con thỏ" nhưng xem ra rất nan giải ở những đô thị. Mới đây khi cử tri TP.HCM kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xử lý việc chó thả rông, một lần nữa giật mình nhìn lại!

Xử lý chó thả rông: Đừng tưởng chuyện nhỏ như con thỏ - Ảnh 1.

Bầy chó thả rông trên đường Lê Thánh Tôn, quận 1, TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

Cụ thể, trong công văn trả lời kiến nghị của cử tri về việc này, theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chủ nuôi chó, mèo phải đăng ký việc nuôi chó, mèo với UBND cấp xã tại các đô thị, nơi đông dân cư.

Chủ nuôi chó, mèo phải xích, nhốt hoặc giữ chó, mèo trong khuôn viên gia đình, bảo đảm vệ sinh môi trường, không ảnh hưởng xấu tới người xung quanh.

Trong trường hợp nếu để chó, mèo thả rông cắn người thì phải chi trả những chi phí liên quan theo quy định. Từng bước áp dụng việc đánh dấu để nhận diện (đeo vòng cổ) cho chó, mèo đã được tiêm vắc xin dại.

Những hành vi không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 - 2 triệu đồng.

Cái vụ chó thả rông phóng uế, cắn người gây hậu quả nghiêm trọng và cái vụ lòng lề đường bị lấn chiếm dai dẳng hàng chục năm trời mà chưa thấy xử lý nghiêm. Mong lần này báo Tuổi Trẻ tiếp tục gióng lên hồi chuông (lần thứ n) để có kết quả tốt.
Ý kiến bạn đọc nick name SG

Chó là loài vật rất đáng yêu, nhưng tại sao xử lý, quản lý chó lại là vấn đề nan giải đến vậy?

Theo nhiều bạn đọc, đừng tưởng chuyện nuôi chó thả rông "nhỏ như con thỏ" mà lầm. Hiện nay, đây là vấn đề rất nan giải ở những đô thị.

Về ý này, bạn đọc Huỳnh Quốc Cường viết: "Đề nghị cấm nuôi chó nơi các tòa nhà, chung cư, khu đô thị để giữ vệ sinh và an toàn cho con người".

Để hạn chế những rủi ro có thể xảy ra cũng như đảm bảo vệ sinh môi trường, bạn đọc Nguyễn Đức Sáu viết: "Đề nghị thành lập các đội săn bắt chó thả rông. Khi chó thả rông không có chủ cần bắt và tiêu hủy. Thực sự nhiều người dân rất bất bình và mong chính quyền xử lý nghiêm vấn đề này".

Với hành vi không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 - 2 triệu đồng, theo nhiều bạn đọc mức xử phạt như vậy không đủ sức răn đe.

Về ý này, bạn đọc Thảo kiến nghị: "Phạt nặng lên Bộ ơi, bị cắn đi tiêm ngừa dại giá dịch vụ cao hơn mức phạt này rồi. Chưa kể xảy ra xung đột đánh nhau, bị chó cắn tàn tật thương vong nữa. Mức phạt thấp quá chưa đủ răn đe người có tiền nuôi chó".

Ngoài việc kiến nghị xử lý mạnh tay hơn nữa việc nuôi chó thả rông, một số bạn đọc cũng hiến kế mỗi địa phương nên có "đường dây nóng" để xử lý nhanh vấn nạn này.

Bạn đọc Hưng viết: "Tôi mong chính quyền kiên quyết giùm. Tôi mong có một đường dây nóng để phản ánh về tình trạng chó thả rông ở TP.HCM để khi người dân chụp hình phản ánh là có người xuống xử lý liền. Chứ không như vậy khổ lắm, mùi hôi chịu không nổi".

Kiên quyết xử lý nạn chó thả rông để an toàn cho mọi người, cũng là giữ gìn bộ mặt mỹ quan của TP, bạn đọc Huy Trần viết: "Ngay tại khu trung tâm quận 1 gần chợ Bến Thành, gần ủy ban phường đối diện Bảo tàng Mỹ thuật TP, những người bán lề đường vẫn thả chó pitbull một cách tự nhiên 2-3 con không rọ mõm đi vệ sinh lung tung rất mất mỹ quan".

Việc giao cho người dân tự xử chó thả rông cũng là một trong những giải pháp.

Ủng hộ ý kiến này, bạn đọc nick name Tôi viết: "Tôi nghĩ nếu Nhà nước không quản lý được việc này (cụ thể là chó vẫn chạy rông đầy đầu phường ngõ hẻm, đầy chung cư các tầng, đầy công viên khu vui chơi) thì nên giao cho người dân tự xử".

Theo bạn đọc này: "Nếu một người dân bắt một con chó thả rông thì sẽ được thưởng bao nhiêu tiền chẳng hạn...".

Bạn quan tâm và muốn chia sẻ điều gì thêm về những vấn đề trên? Theo bạn, giải pháp nào để trị dứt điểm chó thả rông như hiện nay?

Mọi phản ảnh, góp ý, hiến kế... mời bạn gởi qua phần BÌNH LUẬN dưới bài viết.

Thăm dò ý kiến

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết đã chỉ đạo các tỉnh, thành phố lập những đội bắt chó thả rông để thực hiện nghiêm túc quy định về nuôi chó. Theo bạn:

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bắt chó thả rông chỉ là giải pháp tình thế, Bắt chó thả rông chỉ là giải pháp tình thế, 'hậu' thu gom mới... khổ!

TTO - Rất nhiều người ủng hộ mô hình bắt chó thả rông của TP Thủ Đức (TP.HCM). Tuy nhiên, theo một số ý kiến, việc thành lập đội đi bắt chó thả rông chỉ là giải pháp tình thế. Muốn trị dứt điểm không thể cứ canh chừng hoài vậy được, phải có luật.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận