07/02/2023 08:26 GMT+7

Đổ máu vì chó thả rông

Những chú chó thả rông chạy khắp hẻm, chung cư, ị bậy trước nhà hàng xóm... rồi người nuôi chó hung hăng đánh người đổ máu. Chúng ta 'bó tay' trước vấn nạn chó thả rông?

Đổ máu vì chó thả rông - Ảnh 1.

Hình ảnh chủ chó đấm mạnh người cha bảo vệ con khiến cộng đồng bức xúc - Ảnh cắt từ video

Tối 2-2 tại TP.HCM, một người cha 34 tuổi đã bị đánh chỉ vì không cho con chó thả rông (không gắn dây xích, không rọ mõm) tiếp cận con trai mình. Cú đấm của người chủ con chó làm vỡ mắt kính của người cha và đâm vào mắt gây chảy máu (phải khâu năm mũi), vỡ răng cửa hàm dưới trái, ngực trái có vết sưng. 

Vụ việc khiến bao nỗi ấm ức, phiền toái vì chó thả rông mà nhiều người sống ở đô thị phải đối mặt đã trỗi dậy.

Mới đây nhất, những bức xúc về nuôi chó và thú cưng không tuân theo luật cũng đã được cử tri TP.HCM đề đạt và yêu cầu phải xử lý. Vụ việc càng nóng hơn bởi trong môi trường nhà chung cư, nuôi thú cưng không tuân thủ luật gây phiền toái càng gấp bội so với khu vực nhà phố.

Trả lời cử tri, Bộ NN&PTNT cho biết quy định có đủ cả, như Luật thú y. Thông tư của bộ này ghi rõ chủ nuôi chó, mèo phải đăng ký với chính quyền, phải xích, nhốt hoặc giữ chó trong khuôn viên gia đình, bảo đảm vệ sinh. Rồi có chương trình quốc gia phòng, chống bệnh dại và cả xử phạt nếu không chấp hành. 

Tương tự, Bộ Xây dựng cũng quy định: việc nuôi chó mèo trong chung cư sẽ được thảo luận và quyết định tại hội nghị nhà chung cư. 

Như vậy luật không thiếu, "lệ" - là các quy định theo từng khu dân cư - cũng không thiếu, vậy sao chó mèo vẫn gây quá nhiều phiền toái cho mọi người nơi đô thị?

Sống trong đô thị, đất chật người đông, đặc biệt là chung cư, tất cả chỉ ngăn nắp, sạch sẽ khi mỗi người chúng ta tuân thủ các quy định pháp luật, thông lệ của cộng đồng. 

Nếu các chủ nuôi thú cưng lơ là, ban quản trị chung cư, chính quyền không thực thi nghiêm các quy định... thú cưng còn làm phiền chúng ta. 

Không khéo những xích mích, đổ máu vì thú cưng lại trở thành những căn bệnh của đô thị không thể khắc phục được như kẹt xe, ô nhiễm, đổ rác bừa bãi...

Chẳng lẽ chúng ta để nỗi bức xúc do nuôi thú cưng sai luật trở thành vấn nạn của cư dân đô thị? Đâu phải thế. Đã có những chung cư sạch bóng thú cưng. Tại đó cư dân thống nhất ba cấp độ xử lý nếu vi phạm nuôi thú cưng. Không ít cư dân đã phải lén nuôi thú cưng trong chung cư, khi ra vào họ phải che giấu, cho vào lồng, không để camera ghi lại. 

Ít ra sự kiên quyết của cư dân, ban quản lý cũng buộc nhiều người biết sợ. Hoặc như UBND phường Hiệp Bình Chánh (TP Thủ Đức, TP.HCM) đã lập đội chuyên trách bắt chó thả rông, điều mà có rất ít phường xã tại đô thị như TP.HCM làm được...

Nhưng cũng phải thừa nhận rằng tâm lý xuê xoa, kệ họ, miễn là đừng đụng đến mình cũng đã ăn sâu vào tâm lý số đông người dân đô thị. Do vậy, để mâu thuẫn hay đổ máu vì thú cưng không trở thành vấn nạn của cư dân đô thị, rất cần sự mạnh tay từ nhiều phía. 

Phải làm sao cho những người xâm phạm lợi ích cộng đồng thấy được sức nặng của pháp luật và "lệ" ở từng khu phố, tòa nhà chung cư để họ phải chùn tay. Dắt chó ra đường không xích, không rọ mõm, phạt. Có thế họ mới có thói quen mua xích, rọ mõm thú cưng khi ra đường. 

Khi cộng đồng chung cư nói không nhưng cư dân vẫn nuôi thú cưng là sai, sẽ bị nhắc nhở, thậm chí trục xuất thú cưng... Cứ thử làm xem, sẽ có thay đổi. 

Như chúng ta đã và đang nhắc người hút thuốc không đúng nơi quy định, người xả rác, khạc nhổ... nơi công cộng, họ thấy "sai sai" từ đó điều chỉnh hành vi. Chỉ có thế mới dần hình thành được nếp sống đô thị ngăn nắp, sạch sẽ.

Xử lý chó thả rông: Đừng tưởng chuyện "nhỏ như con thỏ"Xử lý chó thả rông: Đừng tưởng chuyện 'nhỏ như con thỏ'

Câu chuyện nuôi chó thả rông tưởng chừng "nhỏ như con thỏ" nhưng xem ra rất nan giải ở những đô thị. Mới đây khi cử tri TP.HCM kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xử lý việc chó thả rông, một lần nữa giật mình nhìn lại!

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên