01/08/2022 13:44 GMT+7

Bộ Nông nghiệp muốn các địa phương lập đội bắt chó thả rông như TP.HCM và Hà Nội

CHÍ TUỆ
CHÍ TUỆ

TTO - Để không xảy ra những vụ chó cắn chết người, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết bộ đã chỉ đạo các tỉnh, thành phố lập những đội bắt chó thả rông để thực thi pháp luật nghiêm túc.

Bộ Nông nghiệp muốn các địa phương lập đội bắt chó thả rông như TP.HCM và Hà Nội - Ảnh 1.

Chó pitbull - Ảnh: NAM TRẦN

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết như vậy tại buổi thông tin báo chí định kỳ diễn ra sáng 1-8.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc có nên hạn chế, cấm nuôi chó dữ, nguy hiểm, ông Tiến nhấn mạnh trong văn bản quy phạm pháp luật của ngành thú y, chăn nuôi về nuôi chó đều quy định rất rõ là khi đưa chó ra nơi công cộng phải đeo rọ mõm cho chó, xích giữ chó và có người dắt. 

Tuy nhiên, trong những năm gần đây có những vụ chó cắn chết người. Do đó, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã chỉ đạo các địa phương thực hiện nghiêm túc quy định về nuôi chó.

"Như TP.HCM, Hà Nội hiện có những đội bắt chó. Bộ cũng chỉ đạo các tỉnh, thành phố khác làm theo mô hình của TP.HCM và Hà Nội để thực thi pháp luật nghiêm túc. Đồng thời xử lý nghiêm vi phạm hành chính theo nghị định của Luật thú y, Luật chăn nuôi để giảm tối thiểu nhất thiệt hại hoặc không xảy ra việc chó cắn chết người" - ông Tiến nói. 

Trước câu hỏi có nên định danh một số loại chó dữ, nguy hiểm để hạn chế hoặc cấm nuôi, ông Tiến cho rằng hiện có hàng trăm loại chó nên khó đưa vào văn bản quy phạm pháp luật: "Chó ra đường phải đeo rọ mõm, nếu thực hiện nghiêm như vậy thì sẽ hạn chế được rất nhiều".

Ông Nguyễn Văn Long, quyền cục trưởng Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn), cho biết thông tư 07/2016 của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn về phòng chống dịch bệnh động vật trên cạn, chủ nuôi chó, mèo (gọi chung là chủ vật nuôi) phải đăng ký việc nuôi chó với UBND cấp xã tại các đô thị, nơi đông dân cư. Chủ vật nuôi xích, nhốt hoặc giữ chó trong khuôn viên gia đình, bảo đảm vệ sinh môi trường, không ảnh hưởng xấu tới người xung quanh.

Trong chương trình quốc gia phòng, chống bệnh dại, giai đoạn 2022 - 2030 đã quy trách nhiệm chủ nuôi chó "cam kết nuôi nhốt chó, mèo trong khuôn viên gia đình. Nếu để chó, mèo thả rông cắn người thì phải chi trả những chi phí liên quan theo quy định".

Đầu năm 2022, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn tiếp tục chỉ đạo các địa phương hướng dẫn, yêu cầu các hộ nuôi chó, mèo cam kết thực hiện nghiêm việc khai báo, chấp hành việc nuôi nhốt chó, mèo trong khuôn viên gia đình.

"Như vậy, hiện nay các văn bản quy định, chỉ đạo đã rất cụ thể. Vấn đề chính là công tác tổ chức triển khai thực hiện của các địa phương, nhất là tuyến cơ sở cần phải nghiêm túc nhìn nhận, đánh giá những nội dung làm được, chưa làm được, đặc biệt là công tác quản lý đàn chó, công tác phòng, chống bệnh dại để có giải pháp khắc phục" - ông Long nhấn mạnh

Theo ông Long, cần phải đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền để người nuôi chó có trách nhiệm thực hiện nghiêm các quy định về quản lý chó, không để chó chạy rông, chó phải được nuôi nhốt, xích và phải được đeo rọ mõm, nhất là đối với những giống chó to lớn, hung dữ như chó pitbull,...

Có thể xử lý hình sự

Về chế tài xử lý, xử phạt, ông Long cho biết theo quy định tại nghị định 90/2017 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y (nghị định 90/2017) và nghị định số 4-2020 của Chính phủ sửa đổi một số điều của nghị định 90/2017 thì chủ vật nuôi có chó cắn chết người do không đeo rọ mõm sẽ bị xử lý vi phạm hành chính là 1 - 2 triệu đồng cho hành vi không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó.

Ngoài ra, do sự việc nghiêm trọng, chó cắn chết người, nên các cơ quan chức năng của địa phương có thể căn cứ quy định tại điều 603 - Bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra (Bộ luật dân sự) và điều 295 - Tội vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở những nơi đông người (Bộ luật hình sự) để có biện pháp xử lý phù hợp theo quy định.

Thăm dò ý kiến

Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết đã chỉ đạo các tỉnh, thành phố lập những đội bắt chó thả rông để thực hiện nghiêm túc quy định về nuôi chó. Theo bạn:

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Tôi từng là chủ, và là nạn nhân của chó Tôi từng là chủ, và là nạn nhân của chó

TTO - Con chó nhà tôi nuôi đã từng gây hoảng sợ cho nhà hàng xóm. Ba năm sau, chính tôi bị con chó nuôi ở nhà người thân tấn công.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên