27/07/2022 10:41 GMT+7

Tôi từng là chủ, và là nạn nhân của chó

KHOA NGUYÊN
KHOA NGUYÊN

TTO - Con chó nhà tôi nuôi đã từng gây hoảng sợ cho nhà hàng xóm. Ba năm sau, chính tôi bị con chó nuôi ở nhà người thân tấn công.

Tôi từng là chủ, và là nạn nhân của chó - Ảnh 1.

Chó pitbull, loài chó hung dữ nhất thế giới, đang được nhiều người nuôi làm cảnh - Ảnh: NAM TRẦN

Tôi vốn rất yêu chó, gia đình tôi từng nuôi chó Rottweiler - giống chó của Đức. So với một số loại chó dữ, Rottweiler thuộc hàng ít dữ, dễ dạy, nhưng xét về thể hình thì Rottweiler to, mạnh và sủa lớn. 

Cùng sự an tâm vì có chó giữ nhà, con chó cũng là niềm vui, cả nhà cùng quan tâm. Các con vui đùa với con chó nuôi, cùng dắt chó đi bộ vừa thể dục thể thao.

Tôi nuôi con chó Rottweiler được một năm với ít nhiều chuyện phải lo về chi phí ăn uống, chích ngừa, vệ sinh chuồng trại, dụng cụ giữ an toàn khi cho chó ra đường. Con chó là niềm vui của nhà mình nhưng lại là nỗi sợ của người khác. Và rồi con chó trở thành nỗi sợ của chúng tôi.

Có lần chó sút dây xích chạy sang nhà hàng xóm (cách đó 200m), cả nhà tôi vừa chạy theo vừa lo lắng hoảng sợ, nghĩ lỡ như nó tấn công ai chắc tôi phải bán nhà cũng không thể đền được mạng người ta. Tôi chạy đến nơi thì thấy hàng xóm cầm gậy đuổi chó chạy ngược ra, trong nhà có em bé nhỏ... Tôi nhanh tay chụp dây xích dắt chó về.

Sau lần đó, lên mạng đọc nhiều thông tin chó tấn công người và thấy hầu hết các trường hợp đều rơi vào tình huống "không ngờ". Phải mất cả tháng tôi mới thuyết phục được cả nhà không nuôi chó nữa. Lúc đó, tôi gặp được một người cần chó to để giữ kho và tôi đã "chia tay" con chó ấy dù rất thương nó.

Và ba năm sau tôi trở thành nạn nhân của chó. Nhà chị họ tôi nuôi một con chó, nó không to như con Rottweiler nhà tôi từng nuôi, nhưng nó đẹp, cao, nhanh và đẹp. Chị rất cẩn thận, chăm sóc kỹ, chuồng trại, dây xích, có sổ chích ngừa định kỳ... 

Tôi vẫn thường ghé nhà chị nên tôi không phải người lạ với nó. 

Cũng như mọi hôm tôi đến nhà chị chơi, hai chị em đứng nói chuyện, đột nhiên con chó từ trong nhà đi ra nhảy lên quào vào mặt tôi. Còn may nó không cắn và đã quào không trúng mắt, vết thương không nguy hiểm đến tính mạng.

Có rất nhiều câu chuyện đau lòng do chó tấn công. Sau mỗi câu chuyện, dư luận bất bình. Người nuôi chó cũng hết sức ray rứt khi con chó nhà mình gây họa hoặc khiến người khác hoảng sợ.

Làm sao để không còn những chuyện chó nuôi bất ngờ tấn công người? Tôi nghĩ nên cấm nuôi chó dữ trong khu dân cư, nên phân loại giống chó nào được nuôi, không được nuôi trong khu dân cư. Các trang trại, kho bãi nuôi chó dữ phải có điều kiện, phải có đăng ký, quản lý chặt chẽ.

Tự bảo vệ mình

Tôi nghĩ việc nuôi chó dữ và các loài thú nuôi trái phép giống như đang giữ những vật cấm, là hành vi phạm pháp. Người nuôi chó dữ, thú dữ cần cân nhắc, nếu nuôi nên thực hiện theo đúng quy trình về an toàn trong việc chăm, nuôi của mình.

Chẳng may, các loài thú nuôi này gây phương hại đến người khác thì sẽ là mối họa lớn cho chính gia đình mình, có khi phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Việc tự bảo vệ mình trước chó dữ, thú nuôi rất cần thiết. Theo đó, khi người dân phát hiện trong thôn xóm, khu phố mình có người nuôi chó dữ, vật nuôi có nguy cơ gây sát thương, nguồn lây lan bệnh tật thì nên gọi điện báo cho chính quyền sở tại. Đồng thời, cần tránh xa nhà có nuôi thú để tránh các nguy cơ lây nhiễm bệnh cũng như các nguy cơ bị chó cắn.

TẤN KHÔI

Tranh luận: Nên cấm nuôi chó pitbull hay Tranh luận: Nên cấm nuôi chó pitbull hay 'mình thích thì nuôi thôi'?

TTO - Liên quan đến ý kiến của ông Nguyễn Văn Long - quyền cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) khi trả lời báo Tuổi Trẻ: 'Không vì vài vụ chó pitbull cắn người mà cấm nuôi', nhiều bạn đọc đặt câu hỏi liệu cơ quan chức năng có chủ quan quá không?

KHOA NGUYÊN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên