24/07/2022 09:03 GMT+7

Cấm nuôi chó dữ, tại sao không?

PHƯƠNG NGA
PHƯƠNG NGA

TTO - Bé trai 8 tuổi qua nhà bà nội chơi thì bị chó pitbull nặng hơn 30kg cắn chết. Câu chuyện này một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động về việc nuôi chó dữ...

Cấm nuôi chó dữ, tại sao không? - Ảnh 1.

Chó thả rông ngoài đường gây nhiều lo lắng cho người dân lưu thông - Ảnh: TỰ TRUNG

Giống chó pitbull rất hung dữ đã được nói quá nhiều từ lâu nay rồi. Đã có nhiều người chết oan uổng khi bị chó tấn công. Giống chó này ở nhiều nước muốn nuôi phải xin phép, có giấy phép và phải được huấn luyện.

Ở nước ta thì sao? Nuôi có xin phép không, ai có đủ điều kiện để được nuôi, quản lý việc nuôi chó dữ như thế nào, cấp nào quản lý? Người nuôi không tuân thủ quy định thì xử lý, chế tài thế nào? Tất cả đều còn có những khoảng trống, có quy định nhưng chưa đi vào thực tế...

Và còn những giống chó dữ khác vẫn đang được nuôi tại nhà, vẫn thường được dắt (thậm chí là thả) nhởn nhơ ra đường. Gần đây, nhiều người nuôi nhốt thú hoang dã đã phải giao nộp cho cơ quan chức năng để trả về môi trường phù hợp với chúng. Nên cấm nuôi chó dữ trong khu dân cư là chuyện phải làm. Và pitbull có lẽ đứng đầu danh sách vì sự hung dữ của giống chó này.

Cách nay chưa lâu, tại Đà Nẵng, có người còn thả chó dữ để tấn công người khác vì mâu thuẫn cá nhân. Dư luận chưa hết phẫn nộ về hành động nguy hiểm này. Nuôi chó dữ để làm gì? Ai yêu chó đến mức nào hẳn cũng hiểu sức khỏe, tính mạng và sự an toàn của người khác còn quan trọng hơn.

Sau mỗi chuyện chó cắn chết người, dư luận lại phẫn nộ đặt vấn đề cấm nuôi thú dữ trong khu dân cư nhưng rồi thật đáng buồn là mọi chuyện lại đâu vào đó. Theo tôi, không thể thông cảm việc nuôi chó dữ nhưng không đảm bảo được an toàn cho cộng đồng.

Câu chuyện chó tấn công bé 8 tuổi ở Bình Phước khiến bé tử vong ngày 22-7, dù không muốn tôi vẫn phải nhớ về những vụ trẻ bị chó cắn từng xảy ra, nhiều bé bị cắn nát mặt, trọng thương. Bao nhiêu vụ nữa mới đủ sức để có thể thay đổi ý thức, trách nhiệm của chủ nuôi? Đâu chỉ là chuyện bồi thường khi có sự cố chết người.

Theo tôi, đã đến lúc phải tính đến việc xử lý nghiêm chủ nuôi không đảm bảo an toàn, kể cả việc phải xử lý hình sự nếu để vật nuôi gây chết người.

Không có chuyện thích nuôi thì nuôi!

tranh-bi-cho-can-02-1621681697-1657603249947480101136 2(Read-Only)

Chó pitbull - Ảnh minh họa

Tôi nhớ không nhầm thì chúng ta đã có quy định về việc nuôi chó từ lâu. Thế nhưng có vẻ như luật ra để đó chứ không thực hiện nghiêm, khi xảy ra việc đau lòng thì mới nhớ đến nó quy định.

Chó pitbull đã gây ra bao vụ chết người thương tâm, đến như người thanh niên khỏe mạnh ở Long An còn chịu không nổi đòn của nó phải bỏ mạng huống hồ một đứa bé. Chắc không ít người đã xem clip trên mạng, một con chó pitbull cắn một con dê nhưng không ai can nổi, cái độ say máu của nó phải nói đáng sợ. Ngoài pitbull, còn rất nhiều giống chó dữ khác. Ngoài chuyện cắn chết người, chó chạy rông còn gây tai nạn, lây bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho cộng đồng.

Sau vụ việc này, đề nghị nhà chức trách phải siết chặt, quản chặt chuyện nuôi chó, không có chuyện thích nuôi chó gì thì nuôi, thích thả chó chạy đâu thì chạy, thích chủng ngừa hay không cũng được.

(Bạn đọc Anh Thức)

Các loài chó, mèo nói chung hay giống chó dữ như pitbull, becgie nói riêng được nuôi rất nhiều ở nước ta. Tuy nhiên việc chấp hành các quy định về quản lý vật nuôi để bảo đảm an toàn, vệ sinh... cho cộng đồng của một bộ phận người dân chưa nghiêm chỉnh.

Chính quyền các cấp ở một số địa phương đã quản lý không chặt, có nơi thậm chí còn tỏ ra phớt lờ, thiếu trách nhiệm hoặc lực bất tòng tâm. Các vụ thiệt hại về tính mạng, sức khỏe trong nhân dân do thú dữ gây ra thời gian qua đã đến lúc gióng lên hồi chuông báo động.

Nếu chính quyền các cấp không mạnh tay xử lý các vi phạm thì không lấy gì bảo đảm rằng sẽ không còn những tai nạn thương tâm do thú dữ gây ra.

(Bạn đọc Trung Võ)

Bé trai 8 tuổi bị chó pitbull nặng hơn 30kg cắn chết Bé trai 8 tuổi bị chó pitbull nặng hơn 30kg cắn chết

TTO - Bé trai 8 tuổi qua nhà bà nội chơi thì bị con chó pitbull nặng hơn 30kg cắn liên tiếp vào tay, cổ và tử vong sau đó.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên