Nhắc đến món Việt là người Nhật nghĩ đến phở
Trong số các món ăn Việt Nam, Mio - vợ tôi - thích phở đến nỗi tuần nào cũng ăn. Sợi phở mềm, nước xúp rất đậm đà và thơm ngon. Mio nghĩ đó là một món ăn có chiều sâu, với nhiều hương vị khác nhau tùy vào người làm. Một món ăn truyền thống và ngon như phở Việt Nam thì việc nổi tiếng khắp thế giới là điều hiển nhiên.
Phở quá nổi tiếng với người Nhật đến nỗi nhắc tới món Việt là người ta nghĩ ngay đến phở. Chúng tôi rất muốn tham gia. Tôi mong được dự Lễ hội phở Việt Nam ở Nhật để có thể tận hưởng và nếm thử mùi vị truyền thống của các gian hàng phở khác nhau.
Bố vợ tôi cũng thích phở nên chúng tôi hy vọng có thể mời ông đến thưởng thức hương vị phở Việt Nam để khiến ông thích phở hơn nữa.
Tôi nghĩ lễ hội cũng nên được tổ chức ở các nước khác ngoài Nhật để không chỉ người Nhật mà người dân các nước khác cũng biết đến sự hấp dẫn này.
CHIÊU ĐỨC và MIO (cặp đôi Việt - Nhật, đang sống ở Tokyo)
Hương phở sẽ lôi cuốn nhiều người
Tôi còn nhớ lần đầu mình ăn phở ở Việt Nam là tại một quán phở trên đường Hoàng Sa (TP.HCM). Hương vị đậm đà, ngọt ngào và mùi thơm của các loại gia vị khó quên đến nỗi tôi cứ quay lại ăn hoài. Rồi từ đó tôi biết thêm một số tiệm phở khác, trở thành fan của phở.
Tôi tin rằng hương vị ấy sẽ lôi cuốn rất nhiều người, khiến họ tò mò về Việt Nam. Những năm gần đây, món ăn Việt Nam cũng rất phổ biến ở Philippines, nên nếu có một lễ hội phở ở quê nhà của tôi, tôi tin cũng sẽ thành công.
DANIEL ANSEL TINGCUNGCO (người Philippines, đang sống ở TP.HCM)
Phở rất nổi tiếng ở Úc
Tôi còn nhớ như in tô phở đầu tiên trong đời mình, đó là vào năm 1994, tại một nhà hàng Việt Nam ở ngoại ô Melbourne. Tô phở được dọn kèm một đĩa rau thơm, giá, ớt và chanh. Tôi ăn ngon lành và từ đó "ghiền" phở luôn.
Tôi có dịp đến Việt Nam chơi ba lần, và lần nào cũng phải ăn phở. Giờ thì phở có mặt ở hầu hết các trung tâm mua sắm và quán cà phê ở Úc.
Tôi nghĩ người Úc rất thích sự cân bằng về hương vị cũng như cảm giác ấm áp và lành mạnh mà phở mang lại. Phở cho ta cảm giác vừa nhẹ nhàng lại vừa thịnh soạn. Tôi nghĩ một lễ hội phở sẽ là một sự kiện lớn ở Melbourne, nơi có cộng đồng người Việt đông đảo và cũng thích tôn vinh sự sống động của văn hóa qua ẩm thực.
LIZ MCGRATH (người Úc, đang sống ở thị trấn Barwon Head)
Mong có lễ hội phở ở Albania
Theo tôi, điều khiến phở nổi tiếng khắp thế giới chính là hương vị độc đáo của nước lèo và sự kết hợp của gia vị riêng biệt. Phở còn là một món ăn rất tốt cho sức khỏe. Đây là món ăn đầu tiên mà du khách đến Việt Nam sẽ thử, bởi phở là biểu tượng của ẩm thực và văn hóa Việt Nam.
Bằng cách này, phở đã được biết đến và phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới. Quảng bá phở bằng các lễ hội là một ý tưởng tuyệt hay, vì những sự kiện như vậy sẽ mang lại nhiều cơ hội để tôn vinh văn hóa Việt Nam.
Lễ hội phở cũng sẽ giới thiệu sự phức tạp và tính nghệ thuật của việc nấu phở, để mọi người thấu hiểu và tôn trọng ẩm thực Việt Nam hơn nữa. Ước gì có một lễ hội như vậy ở Albania quê hương tôi, nơi ẩm thực Việt Nam chưa phổ biến và nhiều người chưa có cơ hội thử món ăn Việt.
DAJANA HOXHAJ (người Albania, đang sống ở Hà Nội)
MiCka Chu - cô gái Pháp và tình yêu với phở Việt - Video: SƠN TRANG - NGỌC ĐÔNG - DIỄM HƯỜNG - TRINH TRÀ
Phở là cánh cửa văn hóa Việt
Lúc tôi mới đến Việt Nam vào 7 năm trước, vẫn chưa quen ăn món Việt nên khi bắt gặp một tô phở thật to và rất thơm, nhiều rau, tôi biết mình đã tìm được món có thể ăn được rồi. Phở là món ăn đầu tiên của Việt Nam mà tôi thích, giúp tôi mở ra cánh cửa đến với các món ăn khác của Việt Nam.
Tôi nghĩ Vietnam Phở Festival 2023 tại Tokyo là cơ hội để kết nối văn hóa Nhật với văn hóa Việt Nam, bởi ẩm thực là cánh cửa văn hóa.
Lễ hội Phở sẽ không chỉ mang một tô phở sang Nhật mà mang cả nguyên liệu, mang nhiều "phiên bản" của phở đến với người dân Nhật, nên là dịp rất tốt để mọi người biết được Việt Nam rất đa dạng, rất thú vị.
Chúng ta cũng có thể tổ chức lễ hội tương tự ở các nước khác, ví dụ ở Pháp. Tôi nghĩ người Pháp cũng rất tò mò và hào hứng ăn thử đặc sản Việt Nam.
MICKA CHU (sinh ra ở Nga và lớn lên ở Pháp, đang sống ở TP.HCM)
Vietnam Phở Festival 2023 diễn ra ngày 7 và 8-10-2023 tại công viên Yoyogi (Tokyo, Nhật Bản). Đây là một hoạt động ý nghĩa trong nỗ lực đưa hương vị Việt đi xa hơn trên thế giới. Hoạt động hướng đến kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Nhật.
Chương trình do báo Tuổi Trẻ và Tổng công ty Du lịch Sài Gòn đồng tổ chức, với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản - Bộ Ngoại giao Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt - Nhật TP.HCM, được những người bạn Nhật Bản như ngài Aoyagi Yoichiro - hạ nghị sĩ, trưởng ban tổ chức Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản và báo Manichi hết sức ủng hộ.
Vietnam Phở Festival có sự đồng hành của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam, Suntory Pepsico, SASCO, Phở Sâm Ngọc Linh Kontum K5, Simply Food cùng một số doanh nghiệp trong và ngoài nước.
Các thương hiệu Bà Bán Phở Hai Thiền, phở Dậu, Hoa Hồi Vàng Australia, phở Hotel Majestic Saigon, phở Phú Gia, phở Sâm Ngọc Linh, phở Sen SASCO, phở Thìn Bờ Hồ, phở VGCC... sẽ tham dự Vietnam Phở Festival năm nay.
Đồng hành với chương trình có đương kim Hoa hậu liên lục địa (Miss Intercontinental) Lê Nguyễn Bảo Ngọc, ca sĩ Hiền Thục và ca sĩ - nhạc sĩ - nhà văn Hamlet Trương.
Mời bạn chia sẻ kỷ niệm về phở
Nhân dịp Vietnam Phở Festival tổ chức tại Tokyo, Nhật Bản, báo Tuổi Trẻ trân trọng mời bạn đọc chia sẻ kỷ niệm với phở khi du lịch nước ngoài. Bài viết xin gửi về tto@tuoitre.com.vn. Bài được chọn đăng có nhuận bút theo quy định của báo.
Báo Tuổi Trẻ cảm ơn bạn.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận