12/01/2022 12:31 GMT+7

Vietnam Airlines kiến nghị bay thường lệ giữa Việt Nam với Úc 7 chuyến/tuần

TUẤN PHÙNG
TUẤN PHÙNG

TTO - Vietnam Airlines kiến nghị Cục Hàng không Việt Nam cho phép khôi phục các chuyến bay quốc tế thường lệ đến Úc từ ngày 13-1 để phục vụ nhu cầu về quê đón Tết của người dân, kiều bào.

Vietnam Airlines kiến nghị bay thường lệ giữa Việt Nam với Úc 7 chuyến/tuần - Ảnh 1.

Vietnam Airlines kiến nghị khai thác đường bay giữa Việt Nam với Úc 7 chuyến/tuần để phục vụ kiều bào về quê đón Tết - Ảnh: VNA

Báo cáo Cục Hàng không, Vietnam Airlines cho biết thực hiện kế hoạch của Bộ Giao thông vận tải, hãng đã triển khai mở lại đường bay thương mại thường lệ chở khách vào Việt Nam từ 7 thị trường là: Mỹ (4 chuyến/tuần), Nhật Bản (3 chuyến/tuần), Hàn Quốc (2 chuyến/tuần), Đài Loan (1 chuyến/tuần), Singapore (2 chuyến/tuần), Thái Lan (2 chuyến/tuần), Campuchia (4 chuyến/tuần).

Các đường bay trên đã được mở bán rộng rãi và phục vụ tất cả hành khách đáp ứng các yêu cầu về quy định nhập cảnh, y tế của Chính phủ Việt Nam. Các chuyến bay thường lệ tính tới thời điểm hiện tại đều được khai thác an toàn và nhận được sự hưởng ứng rộng rãi từ hành khách, đặc biệt là người dân có nhu cầu hồi hương sau một thời gian dài chưa được trở lại Việt Nam do tình hình dịch bệnh phức tạp.

Tuy vậy, các chuyến bay đi/đến Úc vẫn chưa được cấp phép khai thác thường lệ. Trong khi nhu cầu của người dân về nước giai đoạn trước Tết Nguyên đán được đánh giá là rất lớn, nhu cầu hành khách là chuyên gia trở lại Việt Nam công tác cũng được dự báo ở mức cao. Bên cạnh đó, tình hình dịch bệnh tại Úc đang được kiểm soát tốt, tỉ lệ tiêm vắc xin phòng COVID-19 đạt mức cao.

Do vậy, Vietnam Airlines đánh giá việc sớm mở lại các đường bay giữa Việt Nam với Úc trong thời điểm hiện tại là khả thi và sẽ đảm bảo an toàn, đáp ứng được các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh của Chính phủ. Việc sớm khôi phục đường bay thường lệ với Úc cũng giúp ngăn chặn nguy cơ chiếm lĩnh thị trường của các hãng hàng không quốc tế khai thác qua các cửa ngõ khác.

Theo Vietnam Airlines, với đội máy bay thân rộng gần 30 chiếc và được thiết kế chủ yếu phục vụ các đường bay tầm dài và tầm trung, việc mở lại các đường bay quốc tế đến Úc sẽ giúp hãng này kịp thời phục vụ nhu cầu về quê đón Tết của kiều bào và nhu cầu đi lại của người dân hai nước.

Trước đó, giữa tháng 12-2021, Vietnam Airlines đã kiến nghị Phó thủ tướng Phạm Bình Minh, Bộ Giao thông vận tải xem xét sớm cho phép khôi phục các chuyến bay quốc tế thường lệ đến châu Âu, Úc từ 1-1-2022 để phục vụ nhu cầu về quê ăn Tết của người dân, kiều bào.

Từ kiến nghị trên, ngày 25-12-2021, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo ý kiến Phó thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan tổng hợp, xử lý kiến nghị của doanh nghiệp, xem xét kỹ và chủ động quyết định việc nối lại đường bay thương mại quốc tế thường lệ tới các địa bàn có hệ số an toàn cao, đảm bảo nguyên tắc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19…

Tiếp tục test nhanh cho hành khách bay quốc tế Tiếp tục test nhanh cho hành khách bay quốc tế

TTO - Các đơn vị liên quan tiếp tục test nhanh cho tất cả hành khách đến và đi qua các nước đã phát hiện ca bệnh nhiễm chủng mới Omicron khi nhập cảnh vào Việt Nam, theo đúng yêu cầu của Thủ tướng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên