04/01/2022 20:01 GMT+7

Đề xuất chỉ xét nghiệm RT-PCR với khách đi chuyến bay quốc tế

TUẤN PHÙNG
TUẤN PHÙNG

TTO - Cục Hàng không đề xuất Bộ Giao thông vận tải báo cáo Thủ tướng thống nhất xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp PCR với hành khách trước chuyến bay quốc tế theo thông lệ chung, thay vì test nhanh.

Đề xuất chỉ xét nghiệm RT-PCR với khách đi chuyến bay quốc tế - Ảnh 1.

Test nhanh COVID-19 với hành khách đi máy bay tại sân bay Nội Bài - Ảnh: NIA

Đề xuất đó được Cục Hàng không Việt Nam đưa ra trong báo cáo gửi Bộ Giao thông vận tải ngày 4-1 về tình hình thực hiện các chuyến bay quốc tế chở khách vào Việt Nam từ ngày 1 đến 3-1.

Theo Cục Hàng không, trong thời gian trên, có 4 hãng hàng không Việt Nam và 7 hãng nước ngoài đã khai thác 17 chuyến bay quốc tế chở 1.753 khách đến Việt Nam.

Ngoài các đường bay đã thống nhất tần suất với nhà chức trách hàng không các nước, Cục Hàng không cho biết, ngày 4-1 nhà chức trách hàng không Đài Loan đã thống nhất các hãng hàng không mỗi bên khai thác 5 chuyến/tuần/chiều giữa Việt Nam và Đài Loan, thay vì 4 chuyến/tuần như trước đó.

Cục Hàng không Hàn Quốc đã đồng ý khai thác 4 chuyến/tuần cho mỗi bên trên đường bay Việt Nam - Hàn Quốc và mong muốn tăng lên thành 6 chuyến/tuần. 

Với chiều từ Việt Nam đi Hàn Quốc, phía Hàn Quốc đang hạn chế chuyến bay chở khách đến để phòng dịch nên đề xuất chỉ cấp cho Việt Nam 2 chuyến/tuần, nhưng cho chở khách rời Hàn Quốc 21 chuyến/tuần. Cục Hàng không đang thống nhất phương án với các hãng Việt Nam để trao đổi với Hàn Quốc.

Trong quá trình khai thác các chuyến bay quốc tế, Cục Hàng không Việt Nam nhận được đề nghị của nhiều hãng hàng không, yêu cầu bỏ việc test nhanh trước và sau khi chuyến bay đến bằng cách yêu cầu có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong 48 giờ thay vì 72 giờ trước khi nhập cảnh để tăng độ tin cậy.

Các hãng đề xuất không đưa chi phí test nhanh vào giá vé máy bay, lập điểm thu phí test tại sân bay hoặc trả phí trực tuyến với đơn vị thực hiện xét nghiệm.

Hiện quy định hành khách phải khai báo nhập cảnh trên IGOVN, khai báo theo dõi y tế trên PC-COVID khiến hành khách gặp nhiều khó khăn khi phải khai báo trên nhiều ứng dụng, đề nghị áp dụng một ứng dụng duy nhất để khai báo nhập cảnh, khai báo y tế…

Từ ý kiến của các hãng và vướng mắc trong thực tế, Cục Hàng không kiến nghị Bộ Giao thông vận tải báo cáo Thủ tướng thống nhất quy định về xét nghiệm COVID-19 trước chuyến bay theo thông lệ chung là chỉ sử dụng kết quả xét nghiệm bằng phương pháp PCR như các quốc gia, vùng lãnh thổ và cũng như Việt Nam đang áp dụng trong suốt thời gian qua.

Nếu vẫn duy trì test nhanh, Cục Hàng không đề nghị xét nghiệm tại sân bay sẽ thu phí trực tiếp từ hành khách, và chỉ xét nghiệm 1 lần đối với tổ bay nước ngoài khi nhập cảnh Việt Nam để chờ chuyến bay tiếp theo về nước (xét nghiệm tại sân bay hoặc tại khách sạn cách ly).

Nhằm đảm bảo tính thống nhất, rõ ràng trong triển khai cấp phép bay cho các chuyến bay chở khách nhập cảnh Việt Nam, Cục Hàng không kiến nghị Bộ Giao thông vận tải đề nghị Bộ Y tế sửa công văn 10688/BYT-MT ngày 16-12-2021 về phòng chống dịch COVID-19 với người nhập cảnh theo hướng:

Bổ sung hướng dẫn cụ thể về test nhanh trước khi lên máy bay và sau khi xuống máy bay;

Cần nêu rõ trường hợp trẻ em, người cao tuổi, phụ nữ có thai, người có bệnh lý nền nhập cảnh cùng chuyến bay với người đã được tiêm đủ liều (người chăm sóc) thì có phải cách ly toàn bộ hay không…

Tính phí test nhanh COVID-19 vào giá vé máy bay với khách đến Việt Nam Tính phí test nhanh COVID-19 vào giá vé máy bay với khách đến Việt Nam

TTO - Theo Cục Hàng không, nhằm tránh ùn tắc việc test nhanh cho hành khách tại các sân bay quốc tế Việt Nam, Cục Hàng không đề nghị các hãng tính giá test nhanh vào giá vé máy bay khi chở khách đến các sân bay quốc tế của Việt Nam.

TUẤN PHÙNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên